ถั่วเขียวต้มน้ำตาล
หลายคนชอบทาน “ถั่วเขียวต้มน้ำตาล”
เพราะเป็นเมนูที่ทั้งอร่อย และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง
และหลายคนเคยลองทำทานแล้ว แต่มีปัญหาว่าต้มถั่วเขียวนานมากกว่าจะสุก
วันนี้เรามีวิธีทำ “ถั่วเขียวต้มน้ำตาล”
ซึ่งเป็นสูตรที่สามารถทำทานเองง่ายๆ และใช้เวลานิดเดียวมาฝากค่ะ
ส่วนผสม
1.ถั่วเขียว
2.น้ำตาลทราย
3.เกลือป่น
4.น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ล้างถั่วเขียวให้สะอาด 2 – 3 ครั้ง
2.นำถั่วเขียวที่ล้างสะอาดแล้วใส่ลงในหม้อ แล้วเติมน้ำเปล่าสูงกว่าถั่วเขียว 1 ข้อนิ้วครึ่ง
3.นำหม้อถั่วเขียวขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟแรงปานกลาง
4.เมื่อต้มถั่วเขียวเดือดแล้ว ให้ปิดเตา แล้วนำฝาหม้อมาปิดทิ้งไว้ 10 – 15 นาที
5.เมื่อครบเวลาแล้ว ให้ทำการนำหม้อถั่วเขียวมารินน้ำทิ้งจนหมด
6.เติมน้ำสะอาดลงในหม้อถั่วเขียว อัตราส่วนถั่วต่อน้ำ เท่ากับ 1 : 8
7.นำหม้อถั่วเขียวขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟแรงปานกลาง
8.เมื่อถั่วเขียวบานได้ที่แล้ว ก็เติมน้ำตาลทรายตามชอบ และเกลือป่นเล็กน้อย
9.คนให้น้ำตาลทราย และเกลือละลาย แล้วปิดเตา
เพียงเท่านี้ก็ได้กินถั่วเขียวต้มน้ำตาลที่บานกำลังดี อร่อย และดีต่อสุขภาพแล้วค่ะ
(คลิกที่รูปเพื่อชมวีดีโอวิธีทำได้เลยค่ะ)
ปล.ฝากติดตามชมวีดีโอแนะนำวิธีทำอาหารแบบง่ายๆ ในช่อง Youtube ของ “ครัวลองทำดู” ได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCyiPtcRwNT5KzOjPe77Ojyg/videos