หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สถานที่ท่องเที่ยวยอด (วัดถ้ำเสือ)

เนื้อหาโดย ตามรอยดอนเจดีย์

วัดถ้ำเสือ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมจังหวัดกาญจนบุรี

ประวัติวัดถ้ำเสือ

              วัดถ้ำเสือแห่งนี้เดิมเป็นเพียงสำนักสงฆ์เล็ก ๆ  อยู่ในถ้ำบนลูกเขา  แต่จากคำบอกเล่านั้นทำให้เกิดความมั่นใจว่าสำนักสงฆ์แห่งนี้จะต้องถือกำเนิดอย่างแน่นอน  จากหลักฐานประกอบคำบอกเล่าที่ปรากฏคือ ภายในถ้ำแห่งนี้แต่เดิมมีพระพุทธรูปศิลาแลงซึ่งชำรุดหักพังอยู่ภายในถ้ำมากมาย

               พระพุทธรูปเหล่านั้นเกิดการชำรุดเนื่องจากถูกทหารพม่าทำลายเมื่อครั้งที่ได้มีการเดินทัพผ่านมา  เนื่องจากว่าในสมัยโบราณที่ผ่านมานับจำนวนหลายร้อยปีกองทัพไทยและพม่าใช้เส้นทางด่านพระเจดีย์ 3 องค์ เป็นเส้นทางเดินทัพหลายครั้ง  ปัจจุบันก็ได้สร้างพระอุโบสถและพระใหญ่คล่อมทับไปแล้ว  สำนักสงฆ์แห่งนี้กลายเป็นสำนักสงฆ์ร้างมานานเท่าใดไม่มีใครสามารถบอกได้  ครั้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๔ พระอาจารย์ชื่น “ปาสาธิโก” ก็ได้เริ่มบูรณะถ้ำและบริเวณตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

                วัดนี้มีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่อยู่บนยอดเขามีพุทธลักษณะที่สวยงามมาก และยังมีอุโบสถอัฏมุขเป็นลักษณะทรงไทยมีลวดลายสวยงามวิจิตรตระการตา ข้างๆ มีเจดีย์เกศแก้วมหาปราสาทพระเจดีย์ที่มีความสวยงามโดดเด่น สามารถมองเห็นได้จากในระยะไกล เพราะวัดถ้ำเสือตั้งอยู่บนเนินเขา ในตำบลม่วงชุม อำเภอท่าม่วง เป็นอำเภอที่อยู่ก่อนถึงตัวเมืองกาญจนบุรี เดิมเป็นเพียงสำนักสงฆ์เล็ก ๆ ที่อยู่ในบริเวณถ้ำเสือด้านล่างริมเนินเขา ต่อมาได้แรงศรัทธาจากชาวบ้าน ร่วมกันสร้างและบูรณะ จนกลายเป็นวัดที่ใหญ่โต และมีความวิจิตรงดงาม

จุดเด่นจุดแรก

               พระชินประทานพร พระพุทธรูปองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง พระเจดีย์ที่มีความสวยงามโดดเด่น ด้านซ้ายขององค์พระเป็นวิหาร ส่วนด้านขวาเป็นพระอุโบสถอัฏมุข และชมวิวทิวทัศน์ แบบ 360 องศา ซึ่งด้านหน้าวัดจะเห็นลำน้ำแม่กลอง ด้านหลังเป็นท้องทุ่งนาเขียวขจี ส่วนด้านข้างติดกับองค์พระเจดีย์ องค์พระเจดีย์เป็นสีอิฐทั้งองค์ แบ่งเป็นชั้นต่าง ๆ จนถึงชั้นบนสุดเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย ส่วนข้างล่างเป็นถ้ำขนาดเล็กอยู่บริเวณเชิงเขาด้านล่าง ภายในประดิษฐานพระประจำวันเกิด และจำหน่ายวัตถุมงคลมากมายให้เลือกชม

 

            การขึ้นไปบนเขาที่ประดิษฐานหลวงพ่อชินประทานพร และพระเจดีย์ทำได้ทั้งเดินขึ้นบันไดนาคด้านหน้า ที่มีจำนวน ๑๕๗ ขั้น ชันประมาณ ๖๐ องศา ควรแต่งกายสุภาพเข้าวัดแต่ถ้าไม่พร้อมทางวัดมีผ้าถุงไว้ไห้เช่า ราคา 20 บาท

นใจติดตามได้ที่ http://tamroydonjedi.com

อย่าลืมกดแชร์กันด้วยนะคร้าาา

เนื้อหาโดย: ตามรอยดอนเจดีย์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: Thorsten, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทยหนุ่มไปทอดแหหาปลาและพบ "ทองโบราณ" ก่อนนำไปให้ช่างนะโมหลอมพิสูจน์มูลค่านี่คือเซเว่นหรือตู้คอนเทนเนอร์? บุกสาขาที่เล็กที่สุดในประเทศไทย5 เครื่องดื่มยามเช้าที่ดีต่อตับและระบบย่อยอาหารเป็นอย่างยิ่งกาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอด5 จังหวัดที่เจริญที่สุดของภาคเหนือในประเทศไทยแยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้นเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 1 มีนาคม 69ไทม์ไลน์ที่หลายคนไม่เคยรู้! ใครกันแน่ที่มาทีหลังในปมพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชาปิดตำนาน "อาจารย์สกล" อำลาหมอนทองวิทยา เตรียมปั้นดาวรุ่งดวงใหม่ที่พุทธิรังสีพิบูลเมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือน"เลขเด็ดจากดวงดาว" งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..เลขไหนมา เอาปากกาจดเลย!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แมว "สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก"แนวความคิดการสร้าง 12 ยักษ์ทวารบาล ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ศิลปะล้ำค่าสมัยรัชกาลที่ 3 ที่ถือว่าเป็น "มรดกอันล้ำค่าของแผ่นดินไทย"ทำไมแมวต้องไล่จับหนูรวมสูตร การทำสมุนไพรอาบน้ำไก่ชนมหาวิทยาลัยไทยที่สอบเข้ายากที่สุด มีอัตราการรับนักศึกษาน้อยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
คาเฟ่ Ninety 9 Garden นครปฐม มินิมอล และธรรมชาติเคล็ดลับคนญี่ปุ่น ทำให้ห้องเย็นลงและประหยัดไฟขึ้นทึ่งทั่วไทย : "ถ้ำน้ำลอด" ถ้ำพันปี แหล่งท่องเที่ยว Unseen จ.แม่ฮ่องสอนชมพระอาทิตย์ตกสวยๆ ที่หาดอ่าวนาง กระบี่
ตั้งกระทู้ใหม่