สูตรหมักแหนมซี่โครงหมูทำกินทำขาย ง่ายมากๆ ส่วนผสมน้อยมาก
โพสท์โดย sickpack
แชร์เก็บไว้เลย สูตรหมักแหนมซี่โครงหมู ทำกิน ทำขาย ง่ายมากๆ
สูตรหมักแหนมซี่โครงหมูทำกินทำขาย ง่ายมากๆ ส่วนผสมน้อยมาก ( 2 วัน กินได้จร้า )
1. ซี่โครงหมู (ถ้าเป็นซี่โครงหมูอ่อนจะดีมาก) 400 กรัม
2. ข้าวสวยสุก 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมสับ 1 หัว
4. เกลือ 2 ช้อนชา
1. นำข้าวสุกมาแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออก
2. ล้างซี่โครงหมู ซับให้แห้ง
3. นำซี่โครงหมูมาผสมและคลุกเคล้ากับ กระเทียมสับ เกลือ และข้าวสุก
4. นำใส่ถุงพลาสติก ไล่อากาศออก ห่อแล้วมัดให้แน่น เก็บไว้ประมาณ 2 วัน นอกตู้เย็น
5. หลังจากเก็บไว้ 2 วันจะมีรสเปรี้ยว นำมาทอดให้สุก กินกับถั่วลิสง ขิงอ่อน และผักกะหล่ำ(หลังจากผ่านไป 2 วัน สามารถเก็บใส่ตู้เย็น ไว้ได้เลยจร้า)
ความเปรี้ยวในแหนมมาจากไหนกัน?
แหนมเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์พื้นบ้านชาวเหนือของไทย มีรสชาติเปรี้ยว เนื่องจาก เกิดการหมัก ของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในเนื้อตามธรรมชาติกับน้ำตาล ข้าวและโปรตีน เชื้อแบคทีเรียจะทำหน้าที่เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตเป็นกรดแลคติก
ซึ่งจะทำให้อาหารมีรสเปรี้ยวและความเป็นกรดเพิ่มขึ้น ไม่เหมาะกับการเจริญและเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ทั้งที่เป็นอันตรายและทำให้อาหารเน่าเสีย ความเข้มข้นของกรดแลคติกที่เกิดขึ้นประมาณ 0.8 – 1.2 % ในการหมักอาจมีการเติมดินประสิวหรือสารประกอบไนไตรท์และไนเตรทเพื่อยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียคลอสตริเดียม และมีการเติมเครื่องเทศเพื่อเพิ่มกลิ่นรส
กระบวนการหมักเพื่อให้เกิดกรดแลคติกมักทำให้อาหารอยู่ในสภาพที่ไม่มีอากาศหรือมีน้อย เช่น การห่อหมูด้วยใบตองหรือพลาสติกให้แน่นในการทำแหนม เป็นต้น
สูตรหมักแหนมซี่โครงหมูทำกินทำขาย ง่ายมากๆ ส่วนผสมน้อยมาก ( 2 วัน กินได้จร้า )
1. ซี่โครงหมู (ถ้าเป็นซี่โครงหมูอ่อนจะดีมาก) 400 กรัม
2. ข้าวสวยสุก 3 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมสับ 1 หัว
4. เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีปรุง
1. นำข้าวสุกมาแช่น้ำ แล้วบีบน้ำออก
2. ล้างซี่โครงหมู ซับให้แห้ง
3. นำซี่โครงหมูมาผสมและคลุกเคล้ากับ กระเทียมสับ เกลือ และข้าวสุก
4. นำใส่ถุงพลาสติก ไล่อากาศออก ห่อแล้วมัดให้แน่น เก็บไว้ประมาณ 2 วัน นอกตู้เย็น
5. หลังจากเก็บไว้ 2 วันจะมีรสเปรี้ยว นำมาทอดให้สุก กินกับถั่วลิสง ขิงอ่อน และผักกะหล่ำ(หลังจากผ่านไป 2 วัน สามารถเก็บใส่ตู้เย็น ไว้ได้เลยจร้า)
เคล็ดลับน่ารู้
ความเปรี้ยวในแหนมมาจากไหนกัน?
แหนมเป็นผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์พื้นบ้านชาวเหนือของไทย มีรสชาติเปรี้ยว เนื่องจาก เกิดการหมัก ของจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในเนื้อตามธรรมชาติกับน้ำตาล ข้าวและโปรตีน เชื้อแบคทีเรียจะทำหน้าที่เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตเป็นกรดแลคติก
ซึ่งจะทำให้อาหารมีรสเปรี้ยวและความเป็นกรดเพิ่มขึ้น ไม่เหมาะกับการเจริญและเพิ่มจำนวนของจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ ทั้งที่เป็นอันตรายและทำให้อาหารเน่าเสีย ความเข้มข้นของกรดแลคติกที่เกิดขึ้นประมาณ 0.8 – 1.2 % ในการหมักอาจมีการเติมดินประสิวหรือสารประกอบไนไตรท์และไนเตรทเพื่อยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียคลอสตริเดียม และมีการเติมเครื่องเทศเพื่อเพิ่มกลิ่นรส
กระบวนการหมักเพื่อให้เกิดกรดแลคติกมักทำให้อาหารอยู่ในสภาพที่ไม่มีอากาศหรือมีน้อย เช่น การห่อหมูด้วยใบตองหรือพลาสติกให้แน่นในการทำแหนม เป็นต้น
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: XXXXXXXXXXXXX, zerotype, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, ท่านแมวฮั่ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผลการศึกษาพบว่า มลภาวะทางอากาศที่เกิดจากไฟไหม้ป่า คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปอย่างน้อยปีละ 1,500,000 คนENSHITTIFICATION คือคำศัพท์ที่พจนานุกรมของออสเตรเลีย เลือกให้เป็นคำศัพท์แห่งปี 2567 แล้วความหมายของมันคืออะไรกัน . . .สาวทุ่มเงินซื้อที่จอดรถยกแผง! 196 ช่องรวด! ปล่อยเช่าราคาแรง ชาวคอนโดขอไม่ทนฉาวสนั่น! ร้าน“ถูกดี มีมาตรฐาน” โดนแฉกดขี่โชห่วยด้วยสัญญาสุดเอาเปรียบ ล่าสุดยอดความเสียหายพุ่งไปแตะ 2 พันล้านบาทMiss Planet International 2024 กับเสียงวิจารณ์แรง กัมพูชาดันทุรังเกินไป?แจ้งโอนเงิน 10,000 เข้าบัญชี 19 ธ.ค.นี้ เช็คผู้มีสิทธิ์ได้"อาร์ต พศุตม์" เล่าช็อก เกือบไม่รอดเหตุถนนพระราม 2 ถล่มหนุ่มใหญ่ชาวรัสเซีย ต้องลาโลกอย่างไม่มีวันกลับ เหตุเพราะถูกแมวรักที่เลี้ยงไว้ข่วนไม่แผ่วเลยสำหรับโคลอมเบีย หลังจับยาเสพติดได้ 1,400 ตัน และพบว่าพ่อค้ายาไฮเทคขึ้นเรื่อยๆ ถึงขั้นใช้เรือดำน้ำส่งโคเคนอากาศแปรปรวน ทำให้หิมะตกหนักในกรุงโซลและพื้นที่ใกล้เคียง ทำคนดับไปแล้วอย่างน้อย 4 รายออสเตรเลียเอาจริง หลังผ่านร่างกฏหมาย ไม่ให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี เข้าถึงและใช้โซเชียลมีเดียคุณพ่อน้องมากิ ชี้แจงกรณีลูกไข้ขึ้นถ่ายซีรีส์ “ทิชา” จนเกิดกระแสดราม่าวิจารณ์หนักในโซเชียลHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ผลการศึกษาพบว่า มลภาวะทางอากาศที่เกิดจากไฟไหม้ป่า คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปอย่างน้อยปีละ 1,500,000 คนบุ๋ม ปนัดดา อยากรู้ ทำไมน้ำท่วมภาคใต้ ข่าวเงียบมากฉาวสนั่น! ร้าน“ถูกดี มีมาตรฐาน” โดนแฉกดขี่โชห่วยด้วยสัญญาสุดเอาเปรียบ ล่าสุดยอดความเสียหายพุ่งไปแตะ 2 พันล้านบาท