ช่วงนี้ฝนตก อากาศเย็นๆ ข้าวต้มง่ายๆสักมื้อร้อนๆก็คงดี(เมนูย้อนวัยเด็ก)
ทำข้าวต้มนี่ง่ายๆแบบฉบับ บ้านๆ ข้าวต้มหมูค่ะ เมนูนี่ที่บ้านสมัยเด็กๆทานบ่อย เพราะแม่ทำให้กินพอโตมีลูกเลยทำให้ลูกกินมั่ง อิอิ
วัตถุดิบๆๆๆๆ
เนื้อหมูหั่นบาง
กะเทียม
ต้นหอม-ผักชี
รากผักชี
เต้าหูไข่ไก่
ผงปรุงรส
ซีอิ๊วสูตรเห็ดหอม/เกลือ
กะเทียมเจียวแบบสำเร็จรูป (ไม่มีก็เจียวเองแปบเดียวก็ได้ค่ะ)
เน้นกินมื้อเช้าให้เด็กๆและสบายท้อง
อิอิ
ข้าวนี่เอาข้าวมาจากหม้อที่หุงแล้วนะคะ มาตั้งน้ำแล้วต้มให้เดือดเอาให้นิ่มเท่าที่เราอยากได้
น้ำเดือดก็ใส่รากผักชีตำ/ทุบ (พริกไทยเม็ดไม่ได้ใส่นะคะพอดีเด็กทานด้วย)
ปรุงซอสซีอิ๊วตราเห็ดหอม เกลือ ผงปรุงรส เอาที่แบบไม่เค็มไปไม่หวานไป พอดีๆเพราะหมุที่เราจะผัดเราจะเน้นเค็มหวานนำค่ะ
ระหว่างต้มก็มาผัดหมุกันค่ะ
นำหมูมาหั่นบาง แล้วตบกะเทียมนำกะทะตั้งไฟใส่ผัด ปรุงรส เค็มด้วยน้ำปลา และหวานด้วยน้ำตาล
เน้นเค็มๆหวานๆนะคะ
เสร็จแล้วหั่นหอมผักชี และเต้าหู้ไข่ไก่เตรียมไว้เลยค่ะ
จัดแจงยกหม้อข้าวลงแล้วนำหมูที่ผัดไว้มาโป๊ะๆ โรยหน้ากันไป
ของเด็กรับประมานได้ (เมนูนี่ส่วนตัวเด็กๆเคยได้ทานเพราะแม่ชอบทำบ่อยไก่ก็อร่อยนะคะ)
ในส่วนของขุ่นแม่ ขุ่นแม่ขอปรุงแบบ สะใจๆ
ปากพองกันไป ตักเข้าปากร้อนๆเจอพริกแบบนี้อีก ไล่น้ำมูกดีมากค่ะ
ปล.ขอลงเมนูก๋วยเตี๋ยวซึ่งวันก่อนได้ทำกิน ฉบับง่ายๆ เครื่องไม่เยอะทานสำหรับ วันเดียวนะค่าาา
ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกลูกชิ้นน้ำใส(หม้อนี้ตกประมานไม่เกิน260-300)ค่ะ
วัตถุดิบ
ซี่โครงไก่ (ทำน้ำซุป)
สะโพกไก่
ลูกชิ้นหมู
หัวไชเท้า
กะหล่ำ 2 หัว
หมูเหลือๆในตู้เย็น(มีก็ได้ไม่มีก็ได้ค่ะ 555)
ต้นหอมผักชี-รากผักชี
ถั่วปน กะเทียมเจียว
ผักกวางตุ้ง
หมูเด้ง
เริ่มที่น้ำซุปค่ะ ตั้งน้ำแล้วใส่ซี่โครงไก่ รากผักชี กะหล่ำ ผ่าครึ่งนะคะ แล้วใส่ไป
ต้มไปตุ๋นไปให้น้ำหวานจากกะหล่ำ จะหวานอร่อย ปรุงรสทั่วไปค่ะ ซีอิ๊วเห็ดหอม น้ำตาล น้ำปลา ไม่ต้องเน้นอะไรมากนะคะแค่พอหอมเพราะน้ำจากกะหล่ำจะหวานกลมกล่อม พอเดือดได้สักพัก ใส่สะโพกไก่ติดน่องไปค่ะ ใส่หัวไช้เท้า
ทีนี้พอไก่สุกได้ที่ น้ำมาฉีกค่ะ ไม่สับนะคะ ฉีกเอาหรือเอาส้อมกับช้อนช่วย
ขาวจั๊วน่าเจี๊ยะดีจริงๆ อิอิ
มาต่อเลยค่ะเตรียมเครื่องปรุง เครื่องเขียงกันต่อ
ลูกชิ้นนี่ตอนจะกินถึงจะต้มเอานะคะ เส้นหมี่ ก็จะตั้งไฟลวกอีกหม้อต่างหาก
มีมะนาวมาเสริมเพื่ออยากกินเป็นต้มยำน้ำใสค่ะ
มาแล้วค่ะลูกชิ้น ใส่ไปค่ะ
จัดแจงลงจานนะคะ "หมี่ขาวไก่ฉีกน้ำใส" เชิญรับประทานได้ค่ะ พี่น้อง ^ ^
ผักที่ใช้ก็เป็นผักกวางตุ้งลวกน็อคน้ำพอจะกินก็ค่อยใส่จาน
ส่วนใครอยากกินแห้งก็ใส่ซีอิ๊วซอสหวาน ไปนะคะ แค่นี้ก็ทานได้แล้ว ฟิวที่บ้านวันอาทิตย์ทำกินกันทั้งครอบครัว ง่ายๆ
เหมือนจะยาก แต่ทำออกมาอยากใส่เท่าไหร่ก็กินให้จุใจไปเลยค่าาาา
https://pantip.com/topic/36300231