เมนูข้าวอบเผือก <-- ถ้า จขกท. ทำได้ ใครๆก็ทำได้ครับ
เมนูนี้เป็นเมนูที่ชอบมากๆค่ะ ใช้น้ำมันในการทำน้อย
สำหรับคนที่ห่วงเรื่องสุขภาพ หรือคุมน้ำหนัก
ลองเปลี่ยนจากกุนเชียงเป็นกุ้ง หรืออกไก่ได้ค่ะ
ก่อนอื่น เตรียมวัตถุกิบที่จะใส่ ของ จขกท มีเผือก แครอท ข้าวโพด กุนเชียง
เผือก กับ แครอท หั่นให้ชิ้นใหญ่หน่อยนะคะ เพราะถ้าชิ้นเล็ก ตอนอบอาจจะเละได้ค่ะ
ผัดกระเทียมกับขิงแก่หั่นแว่นให้หอม น้ำมันไม่ต้องมากนะคะ
ใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้า
ใส่ข้าวสารที่ซาวแล้วลงไป 2 กระป๋องค่ะ แล้วก็ผัด
ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ๊ว ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย
ผัดให้ทั่ว ลองแตะๆชิมน้ำซอสที่ผัดแล้ว ให้มีรสที่จัดนิดนึงค่ะ
เพราะเดี๋ยวเราต้องเติมน้ำตอนหุง รสจะอ่อนลง
เทใส่หม้อหุงข้าวโลดดด
เติมน้ำซุป (จขกท ใช้น้ำซุปเห็ดหอมค่ะ) ใช้ข้อนิ้วกะเอาแบบหุงข้าวเลย 555+
กดหุงเลยค่ะ
รอสุก เสร็จแล้วจะออกมาแบบนี้
ซุยข้าวให้วัตถุดิบกระจายทั่วกัน พร้อมทานละค่ะ
เรียบร้อยแล้ว ลองทำทานกันดูนะคะ ใครจะใส่แป๊ะก๊วย เห็ดหอม เพิ่มประโยชน์ได้อีก
เสริฟให้ผู้สูงอายุทาน พร้อมกับแกงจืดร้อนๆสักถ้วย แจ๋วเลยยยย