หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แง้มเมนู ข้าวหมกไก่อร่อยง่ายๆ ไม่หมกเม็ด

โพสท์โดย Exoexo

สวัสดีค่ะ วันนี้หาเรื่องยุ่งยากให้ตัวเอง อยากลองทำข้าวหมกไก่ จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย เอะยังไง ??
วิธีทำไม่ยากค่ะ แต่หลายขั้นตอน เครื่องเทศเยอะ เปิดหาสูตรในเน็ตได้ก็ลุยเลย


 

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ ...... จะเริ่มจากขั้นตอนการหมักไก่
เนื้อไก่ ใช้ส่วนสะโพกและน่อง ล้างให้สะอาด ใช้ส้อมจิ้มที่เนื้อไก่ให้ทั่ว (ยกเว้นหนัง) แล้วพักไว้ก่อน


เครื่องเทศต่างๆ ใบกระวานป่น ผง ผงขมิ้น ลูกผักชีป่น ผงยี่หร่า และอบเชยป่น (บางอย่างไม่มีแบบป่นก็เอามาบดให้ละเอียดรวมกันเลยค่ะ)
ปล. สัดส่วนเครื่องเทศและเครื่องปรุงต่างๆ กะๆ เอาค่ะ



นมข้นจืด โยเกริตรสธรรมชาติ น้ำตาล และเกลือ ใส่ในชามผสมเตรียมหมักไก่


เครื่องเทศที่ทำไว้เมื่อกี้ แบ่งใส่ลงไปครึ่งนึงค่ะ


ผสมให้เข้ากัน เอาไก่ลงไปหมักประมาณ 2 ชม.

 

ระหว่างรอหมักไก่ มาทำน้ำจิ้มกัน ..... พริกชี้ฟ้าเหลือง, เขียว ขิง ต้นหอม และรากผักชี เอามาบดให้ละเอียดค่ะ



น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำส้มสายชู ตั้งไฟให้เดือด



ใส่พริกที่บดละเอียดลงไป ทำไปชิมไป หวานนำเปรี้ยวตาม ได้รสชาติที่ถูกใจก็ปิดไฟได้เลยค่ะ

 

ข้าวที่ใช้ควรเป็นข้าวหอมมะลิเก่า แต่ไม่มีค่ะ ใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ ซาวน้ำและพักให้สะเด็ดน้ำก่อน


หอมแดงซอย และเนยเค็ม


หมักไก่ได้ที่แล้วเตรียมเอาไปทอดเลยค่ะ เนยเค็มและหอมแดงใส่ในกระทะเลย ใช้ไฟเบา



พอเนยละลายจนหมด ใส่ไก่ลงไปทอด (ใส่เฉพาะเนื้อไก่ น้ำที่หมักไม่ใช้ค่ะ) ทอดจนหนังไก่และผิวเริ่มสุก ก็ตักขึ้นพักไว้ก่อน


ไก่สุกเฉพาะด้านนอก ข้างในยังไม่สุกไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวเราต้องเอาไปหุงกับข้าวต่อ

 

กระทะใบเดิมที่ทอดไก่ยังไม่ต้องล้างใส่ข้าวสารลงไป น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อย และเครื่องเทศที่เหลือ ผัดกับเนยหอมแดงที่ติดกระทะอยู่ค่ะ



ผัดแค่พอให้ทั่วๆ มีกลิ่นหอม ตักข้าวใส่หม้อหุงข้าวเลยค่ะ


ใส่น้ำแค่พอท่วมนิดหน่อย แล้วคนให้ทั่ว (ใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ใส่น้ำเยอะไม่ได้ข้าวจะแฉะค่ะ)


วางไก่ที่ทอดไว้ลงไป แล้วเอาไปหุงตามปกติ แต่จะใช้เวลาหุงข้าวนานขึ้นสักหน่อย

 

สุกแล้วค่ะ มาดูหน้าตากัน


ตักไก่แยกออกมาก่อน และใช้ทัฟพีคลุกเข้าให้ทั่ว ข้าวสุกกำลังดี ไม่แข็งไม่แฉะเกินไป



จัดใส่จาน โรยหอมแดงเจียว ผักชี และแตงกวาก็เรียบร้อย


ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่เข้ามาทักทายกันนะคะ

ขอบคุณที่มา: https://pantip.com/topic/32599673
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Exoexo's profile


โพสท์โดย: Exoexo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
VOTED: willbe, ท่านแมวฮั่ว, todaysayhi, Tabebuia, zerotype, thanatan
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
AI หลุดบอกเลข งวด 16 เมษายน 2567สุสานลับใต้ดิน ทำไมไม่มีใครกล้าเปิด "สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้""ดีเจเพชรจ้า" น้ำตาคลอทันที หลังเจอ "อาม่า" ที่ร้านราเมง ประเทศญี่ปุ่นวัยรุ่นของแทร่ต้องแบบนี้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แคสตรงปก เจมส์จิ(คุณชายพุฒิภัทร) และไมกี้(คุณฉัตรเกล้า)ใครเจอรับไปเลย ครึ่งแสน"เสรีพิศุทธ์" เปิดข้อเขียนปี 2521 ชี้ จะได้ครบถ้วนวิ่งเต้นเสียเงินเรื่องใช้เงินซื้อตำแหน่งไม่ใช่เพิ่งมีเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣complex: ซับซ้อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣เมนูเทมปุระสุดแปลกตำกุ้งสด สภาพเห็นแล้วกินไม่ลงเปิดเมนูแสนอร่อยของ "กัมพูชา" แต่ยอดแย่ที่สุดในโลก
ตั้งกระทู้ใหม่