หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แง้มเมนู ข้าวหมกไก่อร่อยง่ายๆ ไม่หมกเม็ด

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย Exoexo

สวัสดีค่ะ วันนี้หาเรื่องยุ่งยากให้ตัวเอง อยากลองทำข้าวหมกไก่ จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย เอะยังไง ??
วิธีทำไม่ยากค่ะ แต่หลายขั้นตอน เครื่องเทศเยอะ เปิดหาสูตรในเน็ตได้ก็ลุยเลย


 

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ ...... จะเริ่มจากขั้นตอนการหมักไก่
เนื้อไก่ ใช้ส่วนสะโพกและน่อง ล้างให้สะอาด ใช้ส้อมจิ้มที่เนื้อไก่ให้ทั่ว (ยกเว้นหนัง) แล้วพักไว้ก่อน


เครื่องเทศต่างๆ ใบกระวานป่น ผง ผงขมิ้น ลูกผักชีป่น ผงยี่หร่า และอบเชยป่น (บางอย่างไม่มีแบบป่นก็เอามาบดให้ละเอียดรวมกันเลยค่ะ)
ปล. สัดส่วนเครื่องเทศและเครื่องปรุงต่างๆ กะๆ เอาค่ะ



นมข้นจืด โยเกริตรสธรรมชาติ น้ำตาล และเกลือ ใส่ในชามผสมเตรียมหมักไก่


เครื่องเทศที่ทำไว้เมื่อกี้ แบ่งใส่ลงไปครึ่งนึงค่ะ


ผสมให้เข้ากัน เอาไก่ลงไปหมักประมาณ 2 ชม.

 

ระหว่างรอหมักไก่ มาทำน้ำจิ้มกัน ..... พริกชี้ฟ้าเหลือง, เขียว ขิง ต้นหอม และรากผักชี เอามาบดให้ละเอียดค่ะ



น้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำส้มสายชู ตั้งไฟให้เดือด



ใส่พริกที่บดละเอียดลงไป ทำไปชิมไป หวานนำเปรี้ยวตาม ได้รสชาติที่ถูกใจก็ปิดไฟได้เลยค่ะ

 

ข้าวที่ใช้ควรเป็นข้าวหอมมะลิเก่า แต่ไม่มีค่ะ ใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ ซาวน้ำและพักให้สะเด็ดน้ำก่อน


หอมแดงซอย และเนยเค็ม


หมักไก่ได้ที่แล้วเตรียมเอาไปทอดเลยค่ะ เนยเค็มและหอมแดงใส่ในกระทะเลย ใช้ไฟเบา



พอเนยละลายจนหมด ใส่ไก่ลงไปทอด (ใส่เฉพาะเนื้อไก่ น้ำที่หมักไม่ใช้ค่ะ) ทอดจนหนังไก่และผิวเริ่มสุก ก็ตักขึ้นพักไว้ก่อน


ไก่สุกเฉพาะด้านนอก ข้างในยังไม่สุกไม่เป็นไรค่ะ เดี๋ยวเราต้องเอาไปหุงกับข้าวต่อ

 

กระทะใบเดิมที่ทอดไก่ยังไม่ต้องล้างใส่ข้าวสารลงไป น้ำตาลทราย เกลือนิดหน่อย และเครื่องเทศที่เหลือ ผัดกับเนยหอมแดงที่ติดกระทะอยู่ค่ะ



ผัดแค่พอให้ทั่วๆ มีกลิ่นหอม ตักข้าวใส่หม้อหุงข้าวเลยค่ะ


ใส่น้ำแค่พอท่วมนิดหน่อย แล้วคนให้ทั่ว (ใช้ข้าวหอมมะลิใหม่ใส่น้ำเยอะไม่ได้ข้าวจะแฉะค่ะ)


วางไก่ที่ทอดไว้ลงไป แล้วเอาไปหุงตามปกติ แต่จะใช้เวลาหุงข้าวนานขึ้นสักหน่อย

 

สุกแล้วค่ะ มาดูหน้าตากัน


ตักไก่แยกออกมาก่อน และใช้ทัฟพีคลุกเข้าให้ทั่ว ข้าวสุกกำลังดี ไม่แข็งไม่แฉะเกินไป



จัดใส่จาน โรยหอมแดงเจียว ผักชี และแตงกวาก็เรียบร้อย


ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่เข้ามาทักทายกันนะคะ

ขอบคุณที่มา: https://pantip.com/topic/32599673
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Exoexo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
VOTED: willbe, ท่านแมวฮั่ว, todaysayhi, Tabebuia, zerotype, thanatan
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
อังแกบบอบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อีก 300 ปี ต้นไม้จะหมดโลก?! 13 เรื่องที่เราไม่เคยรู้เกี่ยวกับ "ต้นไม้" บนโลกของเราเตรียมแจ้งข้อหาหนักวิธีเด็ด!!ถ่ายรูปกับกิ๊กลงโซเชียลไม่ให้เมียเขาจับได้#ผัวเขาเราแอบแซ่บปังส่งท้ายปีทะยานสู่100ล้านวิว"เฉลิมศรี"ปล่อยเพลงปาร์ตี้​ริมสระแนว k-pop ฟังสบาย จังหวะสนุกแบบจึ้งๆ​แม่ค้าส้มตำ หาบของมาปูเสื่อขาย ที่หน้าลานหน้าสถานีรถไฟ หัวลำโพงความคึกคักยามราตรี ของ กรุงเทพฯ 2525 ยุค80sกำหนดวัน โอนเงินให้เกษตรกร รอเช็คเงินเข้าได้เลย11 อย่าง ไม่ควรทำทันทีหลังรับประทานอาหารเสร็จ อาจเป็นอันตรายไม่รู้ตัวโยงอาร์มแชร์ สามีเกรดAทำนายทายรัก "12 ราศี" คุณสมบัติพื้นฐานประจำดวง ความรักด้านบวก ด้านลบ และ การแต่งงาน'ค้นพบต้นไม้ยักษ์ดึกดำบรรพ์'อายุราว120,000ปี กลายเป็นหิน ที่จังหวัดตาก!!ตำนานของ 'นกกระดาษ'สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ?โต้เดือด!!! ไพรวัลย์​ แนะซินแสเข่ง​ ฤกษ์ที่ดี​คือเลิกเสือกไม่ธรรมดา ทรัมป์ได้สายดำเทควันโด!แมงป่องทะเล เป็นสัตว์ขาปล้องที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 470 ล้านปี ถึง 370 ล้านปีที่แล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
อังแกบบอบขนมจีนน้ำยาปูแกงไข่ผำชื่อว่า "สะตอ" กินเเต่ละที ทุกพื้นที่ในร่างกายโดนกลิ่นสะตอยึดไว้หมด กลิ่นนี้คืออะไรกันนะ
ตั้งกระทู้ใหม่