หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไม้ใหญ่อยู่กลางถนน เกิดอะไรขึ้น!

เนื้อหาโดย doctorsopon

       

  ทำไมมีต้นโพธิ์ต้นใหญ่อยู่กลางถนนได้ เกิดอะไรขึ้น ดร.โสภณ ให้ข้อคิดเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ในกรณีต้นโพธิ์กลางถนนนี้

           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้ไปสำรวจกรณีศึกษาหนึ่งที่มีต้นโพธิ์อายุนับร้อยปี "โผล่" อยู่กลางถนนคอนกรีตในอำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

           การที่มีต้นโพธิ์ "โผล่" อยู่กลางถนนซึ่งมีควมกว้างประมาณ 6 เมตรนั้น คงเป็นเพราะเมื่อ 2 ปีก่อนมีการปรับปรุงผิวจราจรจากถนนลาดยางเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กโดยทางเทศบาลท่ามะกา จึงทำให้เกิดเป็นข่าวใหญ่ขึ้นมาจาทางเทศบาลถูกตรวจสอบโดยสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน อย่างไรก็ตามต้นโพธิ์ต้นนี้ก็อยู่ที่นี่มาพร้อมกับถนนลาดยางและแต่เดิมคงเป็นถนนลูกรังอยู่ก่อนแล้วเพียงแต่ไม่เป็นข่าว ทั้งนี้ตามข่าวกล่าวว่า เจ้าของที่ดินได้ยกที่ดินแปลงนี้ให้เป็นทางสาธารณะ

           แต่เดิมนั้นที่ดินในซอยนี้เป็นการจัดสรรที่ดิน แบ่งที่ดินออกเป็นขนาด 100 ตารางวา และเป็นถนนลูกรังหรือดิน ดังจะเห็นได้จากถนนด้านข้าง ๆ ทีเป็นรูปคล้ายตัวแอลกลับด้าน ยังมีสภาพเป็นถนนดินอยู่ ทั้งนี้คงเป็นเพราะยังไม่ได้ยกให้เป็นที่สาธารณะนั่นเอง ส่วนถนนซอยนี้เมื่อยกเป็นที่สาธารณะ ก็เลยมีการเทคอนกรีตเสริมเหล็กจนมีสภาพแปลกตาออกไป

           เมื่อ 10 ปีก่อน ที่ดินบริเวณนี้ซื้อขายกันในราคาตารางวาละ 4,000 บาท ปัจจุบันน่าจะมีราคาตารางวาละ 12,000 - 15,000 บาทแล้ว แต่การจัดสรรที่ดินในซอยนี้มีมาก่อนหน้านี้คงมากกว่า 20 ปีแล้ว แต่ชาวบ้านที่ซื้อที่ดินจัดสรรไว้ก็ทยอยมาสร้าง หรือขายต่อเพื่อให้คนอื่นมาสร้างอีกทีหนึ่ง

           ต่อกรณีถนนคอนกรีตเสริมเหล็กนี้ เมื่อเวลาผ่านไป 2 ปี ปรากฏว่ามีฝุ่นมาก ชาวบ้านเห็นว่าถนนลาดยางแต่เดิมอาจดีกว่าเพราะไม่มีฝุ่น การที่มีฝุ่นมาก ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะพื้นถนนคอนกรีตเสื่อมสภาพเร็วเกินไป จึงเกิดฝุ่นขึ้น

           สำหรับการที่มีต้นไม้อยู่กลางถนนนี้ เมื่อ 2 ปีก่อน นายกเทศมนตรีซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินด้านข้าง ก็ปันที่ดินส่วนหนึ่งมาทำเป็นทางโค้งรอบต้นโพธิ์ คล้ายวงเวียน ส่วนอีกข้างหนึ่งก็เป็นที่ดินของกำนันตำบลหวายเหนียวในขณะนั้น ก็คงให้ใช้ทางเช่นกัน แต่จะได้ยกให้สาธารณะหรือไม่อย่างไร ดร.โสภณ ไม่ได้ตรวจสอบในกรณีนี้

           แม้จะมีต้นโพธิ์อยู่กลางถนน ในกรณีนี้ก็คงไม่ได้มีผลกระทบต่อการจราจรนักเพราะการจราจรไม่หนาแน่น มีการทำสัญลักษณ์ให้คนเห็น ที่สำคัญ เป็นบริเวณที่ตั้งอยู่ใกล้ทางแยก รถต่าง ๆ ก็มักชะลอความเร็วอยู่แล้ว ประกอบกับสองข้างทางก็ได้รับการปัรบแต่งให้เป็นคล้ายวงเวียน จึงไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ยิ่งกว่านั้นโดยที่ชาวบ้านเชื่อในเรื่อง "ความศักดิ์สิทธิ์" จึงทำให้ต่างชะลอรถในยามที่ขับผ่าน

           อย่างไรก็ตามหากจะให้ปลอดภัยในอนาคตที่อาจมีการจราจรหนาแน่น ก็อาจปิดทางแยกนี้ โดยอนุญาตให้เฉพาะรถจักรยาน (ยนต์) ผ่าน แล้วปรับปรุงถนนซอยด้านตะวันออกที่ในอนาคตอาจยกให้เป็นทางสาธารณะ เป็นถนนเข้าออกแทน เพราะคงไม่มีใครประสงค์จะโค่นต้นโพธิ์นี้แต่อย่างใด

 


 



⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
VOTED: doctorsopon, เทียร์, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, Optimus Prime, ดูดี มีชาติตระกูล, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง: ปล่อยเลขเด็ด 3 ตัวเม็ดเดียว รับงวดสัญจรสุราษฎร์ธานีเมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือน5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทยด่วน! เม็กซิโกประกาศภาวะสงครามกลางเมือง หลัง "เอล เมนโช" เจ้าพ่อคาร์เทลเบอร์ 1 ถูกเด็ดหัว ทั่วประเทศลุกเป็นไฟ!ปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชาพลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดนจังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย ปิดภารกิจน้ำตาคลอ! พบร่าง "น้อง ม.6" ใต้สะพานแม่กลอง หลังอุบัติเหตุปริศนาทิ้งไว้เพียงความเศร้ารวมภาพตลก เฮฮา ขำขันประจำวันนี้ วันที่เข้าสู่ช่วงปลายเดือนกุมภาฯ แล้วจ้า สงกรานต์มาเลยได้ไหม อยากหยุดอีกแล้ว (ฮา)ดราม่าครอบครัว! สามีเปิดกล้องเห็นภรรยาแนบชิดลูกชาย โพสต์ถาม “แบบนี้ปกติไหม?” ชาวเน็ตถกสนั่น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือนด่วน! เม็กซิโกประกาศภาวะสงครามกลางเมือง หลัง "เอล เมนโช" เจ้าพ่อคาร์เทลเบอร์ 1 ถูกเด็ดหัว ทั่วประเทศลุกเป็นไฟ!เขาโรไรมา (Mount Roraima) เป็นภูเขาที่มีลักษณะคล้ายกับโต๊ะขนาดใหญ่ คอยกั้นดินแดนอยู่ถึง 3 ประเทศใส่หูฟังนาน ๆ ส่งผลอย่างไรกับหู5 เครื่องดื่มยามเช้าที่ดีต่อตับและระบบย่อยอาหารเป็นอย่างยิ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
จากเงินติดบัญชี 5,000 บาท สู่พอร์ตอสังหาฯ 100 ล้าน ผมทำได้อย่างไร?สงครามกับมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ทำเลที่พึงระวังปี 2569 ในกรุงเทพมหานครสงครามส่งผลต่ออสังหาริมทรัพย์อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่