หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไม้ใหญ่อยู่กลางถนน เกิดอะไรขึ้น!

       

  ทำไมมีต้นโพธิ์ต้นใหญ่อยู่กลางถนนได้ เกิดอะไรขึ้น ดร.โสภณ ให้ข้อคิดเกี่ยวกับเรื่องอสังหาริมทรัพย์ในกรณีต้นโพธิ์กลางถนนนี้

           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ได้ไปสำรวจกรณีศึกษาหนึ่งที่มีต้นโพธิ์อายุนับร้อยปี "โผล่" อยู่กลางถนนคอนกรีตในอำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี

           การที่มีต้นโพธิ์ "โผล่" อยู่กลางถนนซึ่งมีควมกว้างประมาณ 6 เมตรนั้น คงเป็นเพราะเมื่อ 2 ปีก่อนมีการปรับปรุงผิวจราจรจากถนนลาดยางเป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กโดยทางเทศบาลท่ามะกา จึงทำให้เกิดเป็นข่าวใหญ่ขึ้นมาจาทางเทศบาลถูกตรวจสอบโดยสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน อย่างไรก็ตามต้นโพธิ์ต้นนี้ก็อยู่ที่นี่มาพร้อมกับถนนลาดยางและแต่เดิมคงเป็นถนนลูกรังอยู่ก่อนแล้วเพียงแต่ไม่เป็นข่าว ทั้งนี้ตามข่าวกล่าวว่า เจ้าของที่ดินได้ยกที่ดินแปลงนี้ให้เป็นทางสาธารณะ

           แต่เดิมนั้นที่ดินในซอยนี้เป็นการจัดสรรที่ดิน แบ่งที่ดินออกเป็นขนาด 100 ตารางวา และเป็นถนนลูกรังหรือดิน ดังจะเห็นได้จากถนนด้านข้าง ๆ ทีเป็นรูปคล้ายตัวแอลกลับด้าน ยังมีสภาพเป็นถนนดินอยู่ ทั้งนี้คงเป็นเพราะยังไม่ได้ยกให้เป็นที่สาธารณะนั่นเอง ส่วนถนนซอยนี้เมื่อยกเป็นที่สาธารณะ ก็เลยมีการเทคอนกรีตเสริมเหล็กจนมีสภาพแปลกตาออกไป

           เมื่อ 10 ปีก่อน ที่ดินบริเวณนี้ซื้อขายกันในราคาตารางวาละ 4,000 บาท ปัจจุบันน่าจะมีราคาตารางวาละ 12,000 - 15,000 บาทแล้ว แต่การจัดสรรที่ดินในซอยนี้มีมาก่อนหน้านี้คงมากกว่า 20 ปีแล้ว แต่ชาวบ้านที่ซื้อที่ดินจัดสรรไว้ก็ทยอยมาสร้าง หรือขายต่อเพื่อให้คนอื่นมาสร้างอีกทีหนึ่ง

           ต่อกรณีถนนคอนกรีตเสริมเหล็กนี้ เมื่อเวลาผ่านไป 2 ปี ปรากฏว่ามีฝุ่นมาก ชาวบ้านเห็นว่าถนนลาดยางแต่เดิมอาจดีกว่าเพราะไม่มีฝุ่น การที่มีฝุ่นมาก ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะพื้นถนนคอนกรีตเสื่อมสภาพเร็วเกินไป จึงเกิดฝุ่นขึ้น

           สำหรับการที่มีต้นไม้อยู่กลางถนนนี้ เมื่อ 2 ปีก่อน นายกเทศมนตรีซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินด้านข้าง ก็ปันที่ดินส่วนหนึ่งมาทำเป็นทางโค้งรอบต้นโพธิ์ คล้ายวงเวียน ส่วนอีกข้างหนึ่งก็เป็นที่ดินของกำนันตำบลหวายเหนียวในขณะนั้น ก็คงให้ใช้ทางเช่นกัน แต่จะได้ยกให้สาธารณะหรือไม่อย่างไร ดร.โสภณ ไม่ได้ตรวจสอบในกรณีนี้

           แม้จะมีต้นโพธิ์อยู่กลางถนน ในกรณีนี้ก็คงไม่ได้มีผลกระทบต่อการจราจรนักเพราะการจราจรไม่หนาแน่น มีการทำสัญลักษณ์ให้คนเห็น ที่สำคัญ เป็นบริเวณที่ตั้งอยู่ใกล้ทางแยก รถต่าง ๆ ก็มักชะลอความเร็วอยู่แล้ว ประกอบกับสองข้างทางก็ได้รับการปัรบแต่งให้เป็นคล้ายวงเวียน จึงไม่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ยิ่งกว่านั้นโดยที่ชาวบ้านเชื่อในเรื่อง "ความศักดิ์สิทธิ์" จึงทำให้ต่างชะลอรถในยามที่ขับผ่าน

           อย่างไรก็ตามหากจะให้ปลอดภัยในอนาคตที่อาจมีการจราจรหนาแน่น ก็อาจปิดทางแยกนี้ โดยอนุญาตให้เฉพาะรถจักรยาน (ยนต์) ผ่าน แล้วปรับปรุงถนนซอยด้านตะวันออกที่ในอนาคตอาจยกให้เป็นทางสาธารณะ เป็นถนนเข้าออกแทน เพราะคงไม่มีใครประสงค์จะโค่นต้นโพธิ์นี้แต่อย่างใด

 


 ⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
VOTED: doctorsopon, เทียร์, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, Optimus Prime, ดูดี มีชาติตระกูล, แสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"บัวขาว" ชนะน็อก "โคตะ มิอุระ" หลังแทงเข่าชุดใหญ่ ต่อยแบบไม่ยั้ง (มีคลิป)คลิปสัตว์ประหลาดที่กำลังเป็นไวรัลแกะความหมาย 13 หลัก เลขรหัสบัตรประชาชนมีแล้วเฮง นิยมในหมู่คนค้าขาย ทำความรู้จักกับ “ปลาหลีฮื้อ”ไวรัลมาแรง!! สาวเผลอโชว์uมบนไลฟ์สดสื่อฝรั่งฟาดหนัก รูป Metaverse ของมาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก เป็นแค่รูปเซลฟี่โง่ๆไส้กรอกแสนอร่อย เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็ง!!คุณนายผู้เกรี้ยวกราด เธอเป็นสาวสวยคนรู้ใจของ สว.ท่านหนึ่ง ถูกแต่งตั้งให้เป็น เมียเบอร์รองFail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 296 (19/08/2022)รร.จัดการแสดง จู่ๆ 2 หนุ่ม เริงรักกลางเวที ทำเขินหนักมาก!!สัตว์ประหลาดลึกลับไร้ก้นในฟอสซิล 530 ล้านปี ยุคแคมเบียน อาจจะไม่ใช่บรรพบุรุษมนุษย์..มันคืออะไร6 สายคณะที่มีความเสี่ยงตกงานต่ำ📚🌟ทักษิณเลื่อนวันหยุด 31 ธ.ค.46 เพื่อเลี่ยงภาษี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
รีวิวบ้านสไตล์ Modern Resource สำหรับผู้ชอบความเป็นส่วนตัว บนทำเลติดเมือง นครราชสีมาตัวอย่างการเช่าที่ดินแค่ 30 ปีก็คุ้มแล้ว ไม่ต้องถึง 99 ปีทำไมชัชชาติ ทักษิณไปซื้อบ้านในเมกา ไม่ถือว่าขายชาติราชการประเมินที่ดินสีลมแพงสุด. . .ไม่จริง
ตั้งกระทู้ใหม่