แกงคั่วสับปะรดกุ้งสด เมนูแกงติดดาว รสชาติติดใจ
"แกงคั่วสับปะรดกุ้งสด" หน้าตาน่ากินชามนี้ เป็นของคุณฟูม่อนแห่งกระทู้พันทิพนั่นเอง
ต้นเหตุเกิดจากการที่ซื้อสับปะรดตามรถเข็นมาแล้ว เปรี้ยวจนทานไม่หมด
เลยคิดถึงเมนูแกงคั่วถ้าหาซื้อทาน จะไม่ค่อยมีขาย คงเพราะต้นทุนกุ้งราคาสูง
วันนี้เลยเข้าครัวลองทำ ซึ่งไม่มีอะไรยุ่งยาก แถมได้น้ำพริกที่รสอร่อยถึงเครื่องจากแม่พลอย
สดคงสภาพ ปรุงเสร็จ มีความหอม มีความอร่อยลงตัว
ส่วนผสม
กุ้งสด และหอยแมลงภู่
สับปะรดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
น้ำพริกแกงเผ็ดแดง ตราแม่พลอย
กะทิ 1กล่อง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
ใบมะกรูด
วิธีปรุง
1.กุ้งแกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก (ถ้าไม่ชอบทานหัว หรือ เปลือก แกะทิ้งได้ค่ะ)
2.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำพริกแกงคั่วกับหัวกะทิลงมาผัด ผัดจนเริ่มแตกมัน
3.ค่อยๆเติมหางกะทิที่เหลือลงไป ใส่สับปะรดลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
ถ้าสับปะรดไม่เปรี้ยวก็เพิ่มน้ำมะขามเปียกลงไป
4.ใส่เนื้อกุ้งลงไป รอจนสุก ใส่ใบมะกรูด ปิดไฟยกลง
เมนูปรุงสุกที่ ทานข้าวได้แบบเจริญอาหาร ถ้ามีไข่เจียว ปลาเค็มเคียงด้วยนะคะ ที่สุดของความอร่อยเลยค่ะ
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ