ส่อง เมนูไข่ ของแต่ละประเทศว่าจะเป็นอย่างไร
เมนูไข่ เป็นประเภทของอาหารที่ได้รับความนิยมจากประเทศต่างๆ ทั่วโลกก็ว่าได้ เพราะนอกจากเรื่องความอิ่มอร่อยแล้ว ยังเน้นเรื่องของความเรียบง่าย ไม่ต้องมีวัตุดิบหรือวิธีการทำที่ยุ่งยากอะไรมากมายอีกด้วย ว่าแต่เมนูไข่ของแต่ละประเทศนั้นจะแตกต่างกันมั้ยนะ?
ดังนั้นวันนี้เราจึงขอพาเพื่อนๆ ไป ส่อง เมนูไข่ ของแต่ละประเทศกันว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้แล้วว่าประเทศต่างๆ เขาจะนำไข่ไปทำเมนูอะไร และจะมีหน้าตาแบบไหน ลองไปชมกันเลยดีกว่า
1. ประเทศออสเตรเลีย : ไข่ดาว เบคอนทอด กะหล้ำปีหั่นฝอย ราดซอสบาบีคิว ประกบด้วยขนมปัง เสิร์ฟพร้อมกับหัวหอมทอด
2. ประเทศอาร์เจนตินา : Matambre สเต็กยัดไส้ไข่ต้ม ถั่วลันเตา และแครอท แล้วนำไปอบหรือย่างตามใจชอบ
3. ประเทศจีน : ไข่เยี่ยวม้า ที่ทำจากไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ เหมือนอย่างบ้านเรา
4. ประเทศเอธิโอเปีย : Doro Wat สตูว์ไก่เคี่ยวกับแป้ง Injera หรือแป้งแพนเค้กที่ทำจากข้าวฟ่าง เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้ม
5. ประเทศอินเดีย : แกงไข่ เป็นเมนูมังสวิรัติ วัตถุดิบที่ใส่มีหัวหอม มะเขือเทศ พริกเขียว และไข่ต้มใส่ลงไปตามใจชอบ
6. ประเทศญี่ปุ่น : Onsen Tamago ข้าวสวยราดด้วยไข่ที่แช่ในน้ำแร่ ปรุงให้สุกด้วยไฟอ่อนๆ จนไข่แดงกลายเป็นเหมือนคัสตาร์ด
7. ประเทศเม็กซิโก : Huevos Rancheros เป็นเมนูที่ทำจากแป้งข้าวโพด ราดด้วยซอสมะเขือเทศชิลี ตามด้วยไข่ดาวและถั่วดำโปะหน้า และโรยด้วย มะเขือเทศ หอมแดงซอย อโวคาโด และต้นหอม
8. ประเทศฟิลิปปินส์ : Balut ไข้ต้มที่ยังมีตัวอ่อนอยู่ข้างใน กินแบบนี้เลย บางครั้งใส่น้ำส้มสายชู ซอสถั่วเหลือง และ Bay leaf
9. ประเทศตูนิเซีย : Brik ไข่ที่นำไปทอดเป็นแผ่นบางๆ เหมือนเกี๊ยวกรอบ ใส้ข้างในเป็นหัวหอม ทูน่า ซอส Harissa และพาร์สลีย์
10. สหราชอาณาจักร : Scotch Egg ไข้ต้มที่หุ้มด้วยเนื้อหมูหรือไก่ ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วนำไปทอด
ดูๆ ไปแล้วเหมือนเป็นการนำไข่ไปเป็นส่วนประกอบมากกว่านะ แถมส่วนใหญ่ยังเป็นการนำไข่ไปทำแบบเมนูพื้นฐานก่อน เช่น ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่ทอด เป็นต้น แต่ว่าเมนูต่างๆ เหล่านี้มันก็ช่างเย้ายวนชวนให้น้ำลายสอซะเหลือเกินจริงๆ เลยเนาะ