หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิทย์ค้นพบส่วนผสมใหม่ทำที่ให้ ไอศครีม ละลายช้าลง

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

เพื่อนๆ เบื่อบางไหมเวลาที่ทานไอศครีมโคนแล้วไม่ทันไรมันก็ละลายเลอะมือเราไปหมด???? หรือ ในวันร้อนๆ ที่เราอยากค่อยๆ ทานไอศครีมเพื่อค่อยๆ คลายร้อน และ ลิ่มรสชาติอย่างสบายๆ แต่ต้องมารีบทานเพราะกลัวว่า ไอศครีม มันจะละลายกลายเป็นโจ๊ก???? แต่เราอาจไม่ต้องห่วงปัญหาเหล่านี้ในอีกไม่นาน เพราะนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก (University of Edinburgh) ในประเทศสก็อตแลนด์ เพิ่งค้นพบส่วนผสมใหม่ที่จะทำให้ ไอศครีม ละลายช้าลง

ส่วนผสมใหม่ที่ถูกค้นพบเป็น โปรตีน ที่มีในธรรมชาติที่มีชื่อว่า BslA ซึ่งเจ้า BslA นั้นมีความสามารถในการผูก อากาศ ไขมัน และ น้ำ ที่มีใน ไอศครีม ในเกาะตัวกันได้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งผลก็คือทำให้เนื้อ ไอศครีม นั้นมีความ ข้น เนียน และ แน่น ส่งผลให้ละลายช้าลงนั้นเอง อีกทั้งเจ้า BslA ยังมีผลดีต่อเนื่องตรงที่การผูกตัวของน้ำ และ อากาศ ที่ดีขึ้นนั้นยังจะสามารถช่วยให้ไม่เกิดการก่อตัวของเกล็ดน้ําแข็ง ซึ่งจะทำให้ ไอศครีม ไม่แข็งเป๊กเป็นน้ำแข็งเวลาแช่นานๆ อีกด้วย

BslA เป็นโปรตีนที่พบในแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Bacillus Subtilis ที่มีอยู่ทั่วไปในดิน และ มีอยู่ในอาหารหลายอย่างที่เราทานอยู่แล้ว ดังนั้นการใส่ BslA จึงลงไปในอาหารจึงไม่มีผลร้ายต่อสุขภาพแต่อย่างใด

นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบ BslA ยังกล่าวอีกว่า BslA อาจมีประโยขน์อื่นๆ อีกด้วยดังนี้:

1) ทำให้ผู้ผลิตอาหารที่มันไข่มันสูง เช่น มายองเนส และ มูสช็อคโกแลต ให้ลดการใช้น้ำตาล และ ไขมันเพื่อทำอาหารดีต่อสุขภาพมากขึ้น (น้ำตาล และ ไขมันมักถูกใส่เพิ่มเพื่อให้เกิดการเกาะตัวเพื่อความ ข้น เนียน และ แน่น ดังนั้นเมื่อใส่ BslA แล้ว ผู้ผลิตอาหารการจะสามารถลด น้ำตาล และ ไขมัน ได้) และ

2) ช่วยลดต้นทุนการขนส่ง และ การเก็บไอศครีมเนื่องจากไม่มีความจำเป็นต้องใช้ความเย็นที่สูงมาก (ซึ่งใช้ไฟฟ้ามาก) ในการขนส่ง หรือ เก็บ ไอศครีม อีกต่อไป

ถึงแม้ว่าในตอนนี้นักวิจัยกลุ่มนี้จะยังไม่บอกว่าการเพิ่ม BslA ลงไปในอาหารจะมีผมกับรสชาติหรือไม่ รวมทั้งเราคงต้องรอการทดลองอีกประมาณ 3 – 5 ปีก่อนที่เราจะได้ลองทานไอศครีมที่ละลายช้าลงนี้ แต่ถึงยังไงการค้นพบนี้ก็ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจ และ คงมีผลต่อวงการอาหารในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน

Ref: University of Edinburgh

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: Tabebuia, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คุณหมอนักมวยกรง ความลับแตก เพราะได้แชมป์แจ้งโอนเงิน 10,000 เข้าบัญชี 19 ธ.ค.นี้ เช็คผู้มีสิทธิ์ได้เลขเด็ด เลขมาแรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.25" งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2567โค้งสุดท้าย!! รวมหวยเด็ดสำนักดัง 1/12/67แนวทางหวยรัฐบาลงวดนี้01/12/67 เลขเด็ดเลขปฏิทินจีน เข้ามาแล้วหลายงวด!!แคปชั่นสวัสดีเดือนธันวาคม 2567 hello december ต้อนรับเดือนสุดท้ายของปี 2024สตรีมเมอร์สาววัย26 เปิดกล้องมุมสูง แฟนคลับถึงกับรับไม่ได้8 ผลไม้ต้านมะเร็ง กินได้ทุกวัน ผลไม้ที่มะเร็งกลัวคนเวียดนามมาไทย กลับไปต้องมีติดมือเอ พศิน แจงข่าวลือ อกหักจากเจนี่ ที่หันไปคบอั้ม อธิชาติ ยันไม่เป็นความจริง!โค้งสุดท้าย! ส่องเลขประทัดพิธี "อธิฐานจิตส่งกำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม"ที่มาของชื่อ "สะพานซังฮี้" หรือ สะพานกรุงธน ในปัจจุบัน สะพานเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง ของกรุงเทพมหานคร
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภรรยาสาว "ขนม ศศิกานต์" ออกมาประกาศลดสถานะ!! "ครูเต้ย อภิวัฒน์""ซินแสเข่ง" ทักแรง! ดูดวงปี 68 แล้ว ประเทศไทยจะเสียแผ่นดินแน่นอน!!ภาวะน่าเป็นห่วง! "สมรักษ์ คำสิงห์" หัวใจเต้นผิดปกติ ภาวะหยุดหายใจตอนหลับ เสี่ยงอันตรายที่มาของชื่อ "สะพานซังฮี้" หรือ สะพานกรุงธน ในปัจจุบัน สะพานเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง ของกรุงเทพมหานครเอ พศิน แจงข่าวลือ อกหักจากเจนี่ ที่หันไปคบอั้ม อธิชาติ ยันไม่เป็นความจริง!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จริงหรือไม่? ดื่มน้ำเกลือช่วยรักษาโรคหวัดได้ที่มาของชื่อ "สะพานซังฮี้" หรือ สะพานกรุงธน ในปัจจุบัน สะพานเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง ของกรุงเทพมหานครชายชาวออสเตรเลียพบหินสีดำ นำกลับบ้านให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ พบว่าเป็นหินอุกกาบาตการเลือกสนมในราชสำนักจีนโบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่