แจกสูตรชาบูน้ำดำโฮมเมด พร้อมน้ำจิ้มพอนสึ อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว
เชื่อว่ามีอีกหลายคนชอบชาบูน้ำดำ ที่อร่อยถูกปากหลายๆคนวันนี้มี สูตรการทำชาบูน้ำดำพร้อมน้ำจิ้ม พอนสึอร่อยๆ มาฝาก จากสมาชิกเวบไซต์พันทิป ที่ลองทำและนำเอาสูตรมาแจกที่ทำทานกันได้ทั้งครอบครัว เรามาดูวิธีการทำกันเลยครับ
สูตร ชาบูโฮมเมด น้ำดำพร้อมน้ำจิ้มพอนสึ
สวัสดีครับ เพื่อนๆทุกคน ด้วยความที่เป็นคนชอบทานชาบูตามร้านต่างๆ แต่ราคาปัจจุบันก็ขึ้นเอาๆ เวลาไปทานเราก็ไม่ได้ไปคนเดียว ทั้งแฟนทั้งลูก (เกิน 100 เซน) แค่ 3 คนก็หลักพันขึ้นแล้ว
บางครั้งอยากพาพ่อแม่ไปทานก็ต้องนานๆครั้ง วันนี้เลยหาข้อมูลสูตรการทำชาบู น้ำดำ พร้อมน้ำจิ้มพอนสึ (จริงๆแล้วน้ำจิ้มใช้ไข่ไก่สดอย่างเดียวก็ได้) พร้อมทดลองทำเอง อีกทั้งยังชวนกันทั้งครอบครัวมากินกันถ้วนหน้า
สูตรน้ำซุปชาบู (น้ำซุปดาชิ)
1. น้ำเปล่า
2. ปลาโอแห้ง 280 บาท
3. เห็ดหอมแห้ง (จริงๆใช้สาหร่ายคอมบุ) 20 บาท
4. โชยุ (ของคิโคแมน) ~160 บาท
5. เหล้ามิริน ~150 บาท
6. เหล้าสาเก ~150 บาท
วิธีการทำ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ กี่ลิตรไม่รู้ครับ ผมตวงจากหม้อสุกี้ 2 หม้อ (สุดท้ายเราจะปรุงรสชาติเองอีกครั้ง)
- นำ เห็ดหอมแห้ง ใส่ลงไปในหม้อที่น้ำเดือด ต้มลงไปปิดฝาหม้อไว้ 5 นาที ทำการช้อนเห็ดหอมใส่ถ้วยพักไว้
- นำ ปลาโอแห้งใส่ลงไปในหม้อ ผมใช้ 2 กำมือ ต้มต่อ 5 นาที และกรองเนื้อปลาทิ้งเลยครับ (ตอนนี้น้ำซุปเราจะหอมมาก)
- ปรุงน้ำซุปตามใจชอบ โดยรสชาติจะหวานนำ เค็มตาม ผมใส่ในอัตราส่วน
* โชยุ 2 กระบวย
* เหล้ามิริน 3 กระบวย
* เหล้าสาเก 1 กระบวย
- ลองชิมน้ำดู หากได้รสชาติที่ชอบแล้วปิดไฟพักไว้
- ตอนแรกจะใช้น้ำตาลทรายแดง แต่สุดท้ายไม่ได้ใช้เพราะเน้นแต่ เหล้ามิริน
*** น้ำซุปปลาโอแห้งหากหาไม่ได้ จะใช้เป็นผงปรุงรสรสปลาโอ ก็ได้ แต่หากอยากเลี่ยงผงชูรส ให้ใช้ปลาโอแห้งแบบนี้แหละครับ ***
สูตรน้ำจิ้มพอนสึ
1. โชยุ (อันเดียวกับน้ำซุป)
2. เหล้ามิริน (อันเดียวกับน้ำซุป)
3. น้ำซุปดาชิ (น้ำซุปที่เราปรุง)
4. เลมอน 1 ผล ผลละ 26 บาท
5. พริกสับ ส่วนประกอบให้ถูกปาก
6. กระเทียมสับ ส่วนประกอบให้ถูกปาก
วิธีการทำ (ผมใช้ช้อนสั้นนะครับ ในการตวงปริมาณ)
- ซอสโชยุ 2 ช้อน
- น้ำซุปดาชิ 1.5 ช้อน
- น้ำมะนาว 1 ช้อน
- เหล้ามิริน 0.5 ช้อน
ปรับชิมรสชาตตามใจ
จากนั้นทำการเตรียมเครื่องชาบู
1. เนื้อหมูสไลด์ (สไลด์สำเร็จ ที่แมคโครมีหลายแบบตก กิโลกรัมละ 160 บาท)
2. ต้นหอมญี่ปุ่น
3. ข้าวโพดอ่อน
4. เห็ดหอมที่ต้มไว้ตอนทำน้ำซุป
5. ผักกาดขาว หรือกะหล่ำปลี
6. เห็ดเข็มทอง
7. ข้าวโพดฝักใหญ่
อื่นๆ ตามใจปราถนา เช่นแครอท เผือก ฯลฯ
วิธีการกิน
ก่อนทาน ให้เตรียมไข่ไก่สด ตอกและตีใส่ถ้วยไว้ จากนั้นนำน้ำซุปที่เตรียมไว้ ใส่ผักลงไปในหม้อ พร้อมทำการนำเนื้อหมูสไลด์ มาปาดลงในน้ำซุปเบาๆ ไม่ต้องแช่ ชั่วขณะนั้นด้วยความไวรีบคีบหมูจุ่มไข่
รับประทานทันที จะได้ความหวานของไข่ไก่ ความหอมของน้ำซุปดาชิ และความนุ่มของเนื้อสไลด์ (ยิ่งบางยิ่งดี) หรือหากไม่ทานไข่สด ก็ใช้น้ำจิ้มพอนสึแทน ซอสจะชูรสของเนื้ออร่อยเหาะ
หากมีเผือก ต้มทิ้งไว้เมื่อสุกเข้าเนื้อแล้ว เผือกจะหวานอร่อยมาก ส่วนน้ำซุปยิ่งต้มจะยิ่งเข้มข้นขึ้นเพราะฉนั้นตอนปรุงน้ำซุปเผื่อความเค็มไว้นิดนึง
จุดประทับใจ
- น้ำซุปหอมอร่อยเหมือนในร้าน
- น้ำจิ้มพอนสึ
- ทานได้ทั้งครอบครัว พ่อแม่ พี่น้อง (พ่อบอกอร่อย ชอบมาก)
- ราคาเครื่องปรุง ค่อนข้างสูง แต่ใช้ได้อีกหลายครั้ง
จุดที่ต้องปรับปรุง
- เนื้อสไลด์สำเร็จ ของแมคโคร หนาเกินที่ตั้งไว้ ต้องหั่นครึ่งเวลาทาน
ขอจบการนำเสนอเพียงเท่านี้ สูตรนี้เป็นสูตรที่รวบรวมมาจากพันทิพ และเว็บต่างๆ ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ
แนะนำติชม สูตรได้นะครับ ครั้งหน้าจะนำไปทดสอบดู
https://pantip.com/topic/36062668