หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เบอร์ 1 ประเทศไทย

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

           มาแล้ว 10 อันดับบริษัทพัฒนาที่ดินมหาชนในตลาดหลักทรัพย์ประจำปี 2559 บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท ครองแชมป์อันดับหนึ่ง
           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) เปิดเผยว่าจากผลการสำรวจ โครงการที่เปิดใหม่ในปี 2559 จำนวน 459 โครงการในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ถึงที่ตั้งในทุกโครงการที่เปิดใหม่ และไปสำรวจการเปลี่ยนแปลงในการขายและการตลาดทุกรอบไตรมาส ซึ่งถือเป็นการสำรวจที่ครอบคลุมกว้างขวางที่สุด พบว่า บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท มีการเปิดตัวโครงการจำนวนมากที่สุด (ไม่รวมในจังหวัดภูมิภาค)
           สำหรับในรายละเอียดพบว่า บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท ยังครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุดโดยเปิดตัวโครงการจำนวนมากที่สุดถึง 67 โครงการ รวม 19,943 หน่วย รวมมูลค่า 48,122 ล้านบาท มีสัดส่วนในตลาด 18.0% ในแง่จำนวนหน่วย และ 12.6% ในแง่มูลค่าการพัฒนา  ในแต่ละหน่วยขายของบริษัทนี้ มีราคาเฉลี่ย 2.41 ล้านบาท อาจกล่าวได้ว่าบริษัทนี้สร้างที่อยู่อาศัยสำหรับประชาชนโดยเฉพาะประชาชนในระดับที่มีรายได้ปานกลาง และปานกลางค่อนข้างน้อยเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังสร้างที่อยู่อาศัยราคาสูงอีกด้วย
           อันดับสองคือ บมจ.ศุภาลัย โดยเปิดพัฒนาถึง 10 โครงการ รวม 6,151 หน่วย รวมมูลค่า 17,624 ล้านบาท โดยอาจกล่าวได้ว่าบริษัทนี้มีสัดส่วนในตลาด 5.6% ในแง่จำนวนหน่วย และ 4.6% ในแง่ของมูลค่า
           ส่วนอันดับสามคือ บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) เปิดขาย 15 โครงการในปี 2559 รวมมูลค่า 14,929 ล้านบาท รวม 3,239 หน่วย มีสัดส่วนในตลาด 2.9% ในแง่จำนวนหน่วย และ 3.9% ในแง่มูลค่าการพัฒนา
           บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท ก่อตั้งเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2536 โดยคุณทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ เพื่อประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภท ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว และอาคารชุด มีทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 50 ล้านบาท และได้แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชนจำกัด เมื่อที่ 27 เมษายน 2548 ภายในระยะเวลา 12 ปีที่เข้าตลาดหลักทรัพย์ ได้พัฒนาโครงการต่าง ๆ มากมาย และจากฐานข้อมูล ณ กลางปี 2558 บริษัทนี้ได้พัฒนาโครงการขึ้นทั้งหมด 415 โครงการ รวม 163,630 หน่วย รวมมูลค่าถึงประมาณ 297,403 ล้านบาท หรือเฉลี่ยหน่วยละ 1.818 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าราคาเฉลี่ยของที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่ 3 ล้านบาทต่อหน่วย (http://bit.ly/1Prbbgu)
           การที่ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท สามารถเป็นเบอร์ 1 ได้นั้น ส่วนหนึ่งเพราะมีการพัฒนาที่ดินหลายทำเล ทำให้กระจายความเสี่ยง สร้างโอกาสที่จะเข้าถึงลูกค้าได้มากมาย ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ บมจ.แลนด์แอนด์เฮาส์ ใช้มาก่อนและสามารถนำหน้า บมจ.บางกอกแลนด์ที่เคยเป็นรายใหญ่ที่สุดแต่พัฒนาเป็นเมืองขนาดใหญ่แทนการกระจายไปทั่ว อย่างไรก็ตาม บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท ยังกระจายการพัฒนาไปแทบทุกระดับราคา ต่างจาก บมจ.แลนด์แอนด์เฮาส์ที่แต่เดิมเน้นเฉพาะบ้านในราคาระดับค่อนข้างสูง-สูง ทำให้มีฐานที่กว้างขวางกว่า และกลายมาเป็นอันดับหนึ่งในที่สุด
           อาจกล่าวได้ว่าบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์จำนวนกว่า 50 แห่ง ครองส่วนแบ่งตลาดอยู่ 2/3 ของทั้งตลาดที่เหลืออีก 500 บริษัทครองส่วนแบ่งตลาดเพียง 1/3 เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามก็ไม่มีบริษัทใดที่จะสามารถเป็นผู้ชี้นำตลาดที่ครองส่วนแบ่งตลาดเกินครึ่งหนึ่งได้โดยตรง เพราะสัดส่วนทางการตลาดยังไม่สูงมากนัก การแข่งขันยังมีอยู่มาก อย่างไรก็ตามรัฐบาลก็ควรส่งเสริมธุรกิจ SMEs ในวงการพัฒนาที่ดิน เพื่อให้รายย่อยมีโอกาสพัฒนาที่ดินได้มากขึ้นเช่นกัน
           อาจกล่าวได้ว่า บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท มีคุณูปการอย่างยิ่งยวดต่อการพัฒนาที่อยู่อาศัยในประเทศไทย โดยเฉพาะการสร้างสรรค์ที่อยู่อาศัยแก่ผู้มีรายได้น้อย และปานกลางค่อนข้างน้อย โดยรัฐบาลไม่ต้องเสียเงินพัฒนาที่ดินเอง แถมยังได้รับภาษีจากบริษัทนี้ และบริษัทนี้ก็ยังสามารถทำให้เกิดการจ้างงานนับพันๆ คน พร้อมกับจ่ายโบนัสที่ดีแก่พนักงานอีกด้วย
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1787.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
 
 
ชื่อ
บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท เบอร์ 1 ประเทศไทย
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
12 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้า”เงิน”หายไปจากโลก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

15 อาชีพ ที่ “ดึงดูด” เwศตรงข้ามสุดๆ

สไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบ

ใคร ๆก็พูดถึงปารีณา

จา พนม ประกบนางเอกจากผีชีวะใน Monster Hunter

รักชาติหรือสูญเสียผู้นำก็ต้องร้องไห้ ‘เกาหลีเหนือ’ ประเทศที่ประชาชนต้องหลั่งน้ำตา

ลาวเย็นยะเยือก น้ำในกาละมังกลายเป็นน้ำแข็ง ทุงนาขาวโพลน

"อย่าล้ำเส้น"ผอ.ซูเปอร์โพล สอนมวย เนติวิทย์ คนเก่ง

นักร้องแร็ปเปอร์ Juice Wrld เสียชีวิต

GIFT V.42

เตือนบุคลที่ชอบกินอาหารดิบๆ

Zozibini Tunzi จาก South Africa ครองตำแหน่ง Miss Universe 2019

ฮือฮา องค์กรต้านโกงไทยยกให้ "กองทัพบก" โปร่งใสที่สุด

GIFT V.39

"หมู Asava"ขอความเป็นธรรม ใครบอกชุดราตรีมีผลทำให้ได้ที่1
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
บ้านทันสมัยโทนสีเทา หลังคาทรงปั้นหยา อบอุ่น สวยงามเรียบหรูสไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบบ้านสไตล์คันทรี่ หลังคาทรงจั่ว เหมาะกับคนชอบความเรียบง่าย งบ 3.5 แสนบ้านน็อคดาวน์สไตล์โมเดิร์นลอฟท์ หลังกะทัดรัด ฟังก์ชั่นครบ เพียง 285,000
ตั้งกระทู้ใหม่