หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

กระเช้าภูกระดึง 500 บาท ค่าแบกเที่ยวละ 4,000 บาท

           สร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง ยังไงก็คุ้ม คิดดูว่าค่าจ้างคนแบกเสลี่ยงขึ้นไปเที่ยวเดียว 4,000 บาท ถ้ามีกระเช้า เที่ยวละ 500 บาท ค่ารถทัวร์ กทม-ภูกระดึง 500 บาท หรือค่าเครื่องบิน กรุงเทพมหานคร-เลย 800 บาท แต่บางคนยังมีข้อสงสัย


           ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) มุ่งหวังที่จะช่วยประชาชนส่วนใหญ่ในภูกระดึงให้สร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึงเสียที ดร.โสภณ เคยสำรวจไว้พบว่า 97% ของประชาชนชาวภูกระดึงต้องการให้สร้างกระเช้าไฟฟ้า (http://bit.ly/1povC3l)
          

งบประมาณค่าก่อสร้างเช้าก็เป็นเงินเพียง 633 ล้านบาท ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า หากให้ประชาชนร่วมลงขันเป็นวิสาหกิจชุมชน ก็ยิ่งมีความเป็นไปได้ เพราะประชาชนจะได้ร่วมกันดูแล และเมื่อเทียบกับในปัจจุบัน ยิ่งคุ้มค่าเพราะหากจ้างลูกหาบแบกขึ้นเที่ยวเดียวจะเสียค่าบริการประมาณ 4,000 บาท ซึ่งสูงมากหากเทียบกับค่ากระเช้าที่ราว 500 บาท ค่ารถทัวร์ กทม.-ภูกระดึง 500 บาท หรือค่าเครื่องบิน กรุงเทพมหานคร-เลย 800 บาท


           แต่บางคนบอกว่าอยากให้มีคนแบกเพราะจะได้มีงานทำ จากการศึกษาข้างต้นพบว่า ลูกหาบ ซึ่งมีเพียง 330 คน และส่วนมากก็มีวัยวุฒิแล้ว บางคนยังเสียชีวิตจากการประกอบอาชีพลูกหาบ นักท่องเที่ยวก็เสียชีวิตจากการขึ้นเขา (มีเป็นข่าวบ่อยๆ) ในอนาคตคงไม่มีลูกหาบเหลือเพราะลูกหลานต่างมีการศึกษาสูงขึ้น นี่เป็นเพียงอาชีพเสริม ทำงานเดือนละไม่กี่วัน มีเพียงปีละ 2 เดือนที่มีนักท่องเที่ยวมาก ในเดือนอื่นๆ ก็มีนักท่องเที่ยวไม่กี่สิบคนต่อวัน น้อยกว่าจำนวนลูกหาบ ในแต่ละปีภูกระดึงยังปิด 4 เดือน ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาหากเลิกอาชีพลูกหาบ แต่บางคนที่ยังอยากจะเดินขึ้นและใช้บริการลูกหาบก็ยังสามารถทำได้


ที่มา: http://bit.ly/2k6ik97


           แล้วลูกหาบที่เหลือจะตกงานหรืออย่างไร ข้อนี้ไม่ต้องห่วงเพราะหากมีกระเช้าจะทำให้นักท่องเที่ยวที่ไปมาแบบครึ่งวัน หรือหนึ่งวันโดยไม่ต้องนอนค้าง เพิ่มจำนวนมหาศาล ทั้งผู้สูงวัย คนพิการ เด็ก ครอบครัว ฯลฯ ก็จะสามารถขึ้นไปเที่ยวได้สะดวก เมื่อนักท่องเที่ยวมามากขึ้นเศรษฐกิจชุมชนก็จะดีขึ้น (อดีต) ลูกหาบก็มีงานอื่นทำที่สบายกว่า รายได้ดีกว่า ต่อเนื่องกว่านั่นเอง
           ข้างต้นนี้แสดงชัดว่า การมีกระเช้าดีกว่ามาก บางคนก็ยังห่วงว่า ถ้ามีกระเช้า มีนักท่องเที่ยวมาก จะทำให้เกิดขยะมากตามไปอีก แต่ในความเป็นจริง ขยะ-น้ำเสียจะไม่เพิ่มขึ้น ในปัจจุบันค่าจ้างหาบของขึ้นภูกระดึงเป็นเงินกิโลกรัมละ 30 บาท โอกาสที่ขยะตกค้างเพราะต้นทุนการขนลงมาสูงมาก หากมีกระเช้าย่อมสามารถขนถ่ายขยะได้ง่ายขึ้น ไม่ตกค้างตามรายทางเช่นเดิม และยังมีงบประมาณเพียงพอที่จะจัดจ้างเจ้าหน้าที่ในการวางแผน ดูแลขยะ-น้ำเสียและสิ่งแวดล้อมอื่นให้ดีขึ้นกว่าในปัจจุบันได้อีกด้วย
           การมีกระเช้าก็ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมเลย โครงการก่อสร้างกระเช้าที่เป็นเพียงเสาห่างๆ และสถานีไม่เป็นปัญหาต่อการทำลายป่า ส่วนการมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น นักท่องเที่ยวไม่ต้องเดินลงไปทำร้ายธรรมชาติเสียอีก หากมีรายได้จากกระเช้า ย่อมมีงบประมาณในการจัดจ้างเจ้าหน้าที่ดูแลป่าไม้ได้เพียงพอ และมีเงินพัฒนาป่าไม้ได้อีกด้วย การท่องเที่ยวด้วยกระเช้านี้จึงถือเป็นการท่องเที่ยวที่แทบไม่ก่อให้เกิดปัญหาสภาพแวดล้อม (Low carbon tourism หรือ carbon neutral tourism)


           ดร.โสภณ กล่าวสรุปว่า แปลกมากสำหรับประเทศไทยที่ไม่เคารพเสียงส่วนใหญ่ ในขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้สร้างกระเช้า แต่กลับมีอภิสิทธิ์ชนคนส่วนน้อย เช่น เหล่า NGOs ที่ไม่ต้องการให้สร้าง และกลับค้านสำเร็จเสียด้วย ข้าราชการ (บางส่วน) ก็ลมเพลมพัด ไม่ได้ยึดถือประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ ปล่อยผ่านเลยไปโดยไม่นำพา อย่างนี้ประเทศชาติจะเจริญได้อย่างไร


           เคารพเสียงส่วนใหญ่ของประชาชนเถอะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: doctorsopon, Dexter Suttipong, plangchompoo, พี่เกดไม่เข้าใจอ่ะ, thanatan
 
กระเช้าภูกระดึง 500 บาท ค่าแบกเที่ยวละ 4,000 บาท
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
4ข้อพิสูจน์ที่ชี้ชัด "ลุงพลคือคนที่ตร.เชื่อว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการหายตัวไปและเสียขีวิตชองน้องชมพู่"โตเป็นหนุ่มแล้ว "น้องปราบ" ลูกชายสู่ขวัญ บูลกุล ทายาทฟาร์มโชคชัยเปิดบ้าน ซูโม่กิ๊ก ที่เชียงใหม่ ร่มรื่น น่าอยู่สมฐานะ บอกเลยไม่รวยจริง สร้างไม่ได้!ดีเจต้นหอม ประกาศคบ นายณภัทร ลูกชาย แม่หมูพิมผกาชาวเน็ตพักยกคดีน้องชมพู่ เผยภาพ 'ลุงพล' ตอนหนุ่มๆ คืองานดีมากนางแบบ ดาราสาวตุ๊ก ชนกวนันท์ มาบูชาไอ้ไข่ ฉายาขอได้ไหว้รับวันเกิด "ดั๊กกี้ ศรัณย์พร" น้องสาวลิเดียดึงสติหน่อย แอฟ ทักษอร เจอชาวเน็ตแขวะแรง ไม่ควรไปงาน พ่อแต้ว คนที่ต้องไปคือแมทบุพเพสันนิวาส สร้างเป็นภาพยนต์จอใหญ่ อดใจรอแทบไม่ไหว #ออเจ้าภาพยนต์แม่ชมพู่ ออกมายอมรับแล้วว่าให้ลูกโกหก "สารวัตรแรมโบ้" ประกาศยังไงก็ต้องจับตัวคนร้ายให้ได้ทายนิสัยจากรสชาติไอศกรีม ชอบกินรสนี้เป็นคนยังไงนะ ?"ยาง ซูบิน" เน็ตไอดอลสายกินของเกาหลีใต้ ทุ่มเทออกกำลังกาย 10 เดือน หุ่นเฟิร์มแล้ว ลดโหดมาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ที่ทำเลทองซื้อเกร็งไว้ไม่ผิดหวัง...ท่านรู้จักเอกสารสิทธิ์ที่ดินเพียงใดแบบบ้านทรงไทยโมเดิร์น 2 ห้องนอนส่อง...มอนสเตอร่า (Monstera) ราชินีแห่งพืชใบ ที่ปลูกในห้องก็ดี ปลูกกลางแจ้งก็สวย
ตั้งกระทู้ใหม่