หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ป่าเขา. . .มิได้มีไว้เลี้ยงงูเงี้ยวเขี้ยวขอ


           ป่าเขา มิได้มีไว้เพื่อเลี้ยงดูงูเงี้ยวเขี้ยวขอ แต่มีไว้เพื่อทำประโยชน์เชิงพาณิชย์เพื่อประชาชนเป็นสำคัญ มาดูประสบการณ์อันอุดมและชาญฉลาดในอาเซียนกัน จะได้ "ตาสว่าง" ไม่อนุรักษ์ธรรมชาติส่งเดช


           ครั้งแรกที่ผมไปที่เก็นติ้งไฮแลนด์ในมาเลเซียเมื่อปี 2533 หรือ 26 ปีก่อน แต่เขาก็เปิดมาก่อนผมไปตั้ง 19 ปี คือเปิดในปี 2514 หรือ 55 ปีมาแล้ว เก็นติ้งตั้งอยู่บนยอดเขาสูงประมาณ 1,800 เมตร และอยู่ในรัฐปาหัง ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปทางเหนือประมาณ 60 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางราว 1 ชั่วโมง บนนั้นอากาศหนาวเย็น ลมแรง สภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศเหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง บนยอดเขายังมีโรงแรมให้พัก มีห้องพักรวมกันถึง 6,300 ห้อง มีสวนสนุก ร้านค้า ภัตตาคาร กระเช้าไฟฟ้าสะดวก ปลอดภัยที่คนชราและผู้พิการสามารถขึ้นไปชื่นชมธรรมชาติได้เช่นกัน และอื่น ๆ รวมทั้งกาสิโน ทั้งที่อยู่ในประเทศมุสลิมก็ตาม


           ขนาดของเก็นติ้งคือ 30,625 ไร่ หรือราว ๆ 49 ตารางกิโลเมตร หรือเล็กกว่าเขตทวีวัฒนาของกรุงเทพมหานครเพียงเล็กน้อย การที่มาเลเซียยินดีให้พัฒนาโครงการนี้ก็เพราะมีวิสัยทัศน์กว้างไกลที่มองเห็นว่าเก็นติ้งจะสามารถสร้างรายได้ได้มหาศาล ในขณะนี้มูลค่าของเก็นติ้งน่าจะเป็นเงินราว 6 แสนล้านบาท หากสามารถสร้างรายได้ๆ ปีละ 5% ของมูลค่าก็เท่ากับปีละ 30,000 ล้านบาท ในระยะเวลา 55 ปี ณ ดอกเบี้ยปีละ 4% ก็เท่ากับสามารถสร้างเงิน ณ มูลค่าปัจจุบันสูงถึง 663,258 ล้านบาทเข้าไปแล้ว (http://bit.ly/2hYoY0M) ยิ่งถ้ารวมรายได้ของประชาชนโดยรอบ คงสร้างเม็ดเงินในระบบเศรษฐกิจมาเลเซียอย่างเหลือคณานับ
           ในทางตรงกันข้ามถ้ามาเลเซียปล่อยไว้เลี้ยงดูงูเงี้ยวเขี้ยวขอ ก็คงเป็นความสิ้นเปลืองเป็นอย่างมาก กรณีนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่เห็นแก่สิงสาราสัตว์ หรือธรรมชาติ เพียงแต่เราเอาที่ดินบางส่วน (ป่าและเขา) มาพัฒนาในเชิงพาณิชย์ แต่เหลือที่ส่วนใหญ่ไว้เพื่อการอนุรักษ์ ยิ่งถ้ามีการพัฒนาในเชิงพาณิชย์ ยิ่งมีเงินทองและทรัพยากรมาใช้เพื่อการพัฒนาฟื้นฟูธรรมชาติยิ่งขึ้น ในทางตรงกันข้าม ยิ่งปล่อยป่าไม้ทิ้งไว้ตามยถากรรมและไม่มีใครเข้าไปดูแล ยิ่งเป็นโอกาสให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแอบเข้าไปตัดไม้ทำลายป่าเสียเอง


           ท่านทราบหรือไม่ว่าในแต่ละปีพื้นที่ป่าไม้ของไทยหายไปปีละ 1 ล้านไร่ (http://bit.ly/2hTgMSE) หรือราวๆ 100 เท่าของพื้นที่ ๆ จะใช้สร้างเขื่อนแม่วงก์ การสร้างเขื่อนแม่วงก์ก็เพื่อให้ป่าไม้มีน้ำเขียวชอุ่ม สัตว์ป่าจะได้สมบูรณ์เพราะป่าปก ประชาชนจะได้ประโยชน์มีเขื่อนไว้กักเก็บน้ำป้องกันปัญหาน้ำท่วมและฝนแล้ง มีน้ำเพื่อการชลประทาน ผลิตไฟฟ้าโดยไม่สร้างมลภาวะเพราะใช้น้ำ สามารถทำประมงและการท่องเที่ยวได้อีก ฯลฯ แต่พอจะสร้างก็ถูกคนส่วนน้อยนิด ปั่นหัวไม่ให้สร้างไปเสีย ตั้งแต่ปี 2525 จนปัจจุบัน ตั้งแต่ย้ายชาวบ้าน 200 ครัวเรือนออกมาตั้งอยู่หน้าทางเข้าเขื่อนจนต้นไม้ค่อย ๆ ขึ้นมาบ้างแล้ว ก็ยังไม่ได้สร้างทั้งที่ประชาชนส่วนใหญ่ราว 78% ต้องการให้สร้าง


           ตัวอย่างที่จะทำให้เรา "ตาสว่าง" ขึ้นมาอีกอันหนึ่งก็คือ "บานาฮิลล์" ที่นครดานัง ทางตอนกลางของประเทศเวียดนามที่ผมเพิ่งเดินทางไปประเมินค่าทรัพย์สินเมื่อเร็ว ๆ นี้ ในแต่ล่ะวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพื่อนั่งกระเช้าชมความสวยงามดั่งสวรรค์ของเขาบานาฮิลล์ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโลเมตร ที่นี่มีโรงแรมที่พัก สวนสนุก ศาลเจ้า สวนไม้ดอกนานาพันธุ์ ฯลฯ ทั้งนี้บานาฮิลล์เป็นแหล่งท่องเที่ยวตากอากาศมาตั้งแต่สมัยที่ฝรั่งเศสยึดครองแล้ว


           สิ่งที่เร้าใจมากและทำให้เราตาสว่างมากเช่นเดียวกับที่เก็นติ้งก็คือกระเช้าไฟฟ้าเพราะทำให้เห็นทัศนียภาพที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง กระเช้านี้เป็นกระเช้าที่ยาวที่สุดโดยยาวถึง 5 กิโลเมตร วิ่งโดยไม่หยุดแวะพักและยังเป็นกระเช้าที่สูงที่สุดในโลกจากระดับน้ำทะเลคือสูงถึง 1,300 เมตร ระหว่างนั่งกระเช้าสู่ยอดเขาบานาฮิลล์ จะผ่านเขากว่า 20 ลูก โดยไม่ได้ทำลายธรรมชาติเหมือนอย่างที่พวกเอ็นจีโอในประเทศไทย "ดรามา" ว่าจะทำลายธรรมชาติหากสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง กระเช้าที่ลังกาวีก็สวยงามยิ่ง (http://bit.ly/2h8w1pu) ผมเองไปสำรวจภูกระดึงยังพบว่าประชากรถึง 97% ต้องการให้สร้าง (http://bit.ly/1povC3l) แต่แพ้เสียงส่วนน้อยที่มีพลังอำนาจมากกว่า


           ในการบริหารรัฐกิจนั้น เราต้องยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง เป็นมงคล เป็นสรณะ การเอาประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ไม่ใช่การบีฑาส่ำสัตว์ แต่เป็นการเกื้อหนุนกันและกันมากกว่า การเอาประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้งนั้น ต้องไม่เห็นแก่ประโยชน์ของนายทุนเป็นหลัก แต่เห็นแก่ประชาชนเจ้าของประเทศส่วนใหญ่ แม้แต่กรณีโรงไฟฟ้ากระบี่ ประชาชนในพื้นที่ต่างก็สนับสนุน ที่ค้านก็มีแต่เป็นส่วนน้อยมาก ตลอดเวลาที่มีโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์ในช่วงปี 2509-2538 ก็มีรีสอร์ตเกิดขึ้นมากมาย แสดงว่าไม่ได้มีมลภาวะ ในมาเลเซียก็เช่นกัน แต่พวกเอ็นจีโอมักขายความกลัว ทำให้อะไรต่าง ๆ ชะงักงัน เป็นการสร้างบาปต่อประเทศโดยแท้

 


ที่มา: http://static.asiawebdirect.com/m/kl/portals/kuala-lumpur-ws/homepage/genting-highland/pagePropertiesImage/genting-highlands.jpg

 

บานาฮิลล์

ที่มา: http://danangbackpackershostel.com/wp-content/uploads/2016/07/DJI00305_zing_1.jpg

 

กระเช้าลังกาวี

ที่มา: http://www.langkawi.sg/wp

 
           ในสิงคโปร์ที่มีขนาดเพียง 3 เท่าของเขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร เขาก็ยังเจียดพื้นที่มาสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน มีโรงกลั่นน้ำมันอยู่ในประเทศ แต่ของไทยกลับทำไม่ได้ ที่สำคัญประเทศนี้เห็นแก่ประโยชน์ของประชาชน เช่น หากใครมาซื้อที่อยู่อาศัยเพื่อการเก็งกำไร จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมโอนให้รัฐ 15% ของมูลค่าที่ซื้อ เช่น ซื้อห้องชุดราคา 10 ล้านบาท ก็ต้องจ่ายภาษี 1.5 ล้านบาท ในฐานที่มา "เก็งกำไร" และหากจะขายบ้านที่ซื้อไว้ภายใน 1 ปี แสดงว่ามุ่งทำกำไรโดยแท้ ก็ต้องเสียภาษี 15% ของกำไร เช่น ใน 1 ปี เกิดขายได้ 11 ล้านบาท จากที่ซื้อมา 10 ล้านบาท ก็ต้องเสียภาษี 150,000 บาท จากกำไร 1 ล้านบาทนั่นเอง


           รัฐบาลที่ดี รัฐบาลของประชาชน จะเห็นแก่ประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ไม่ได้เห็นแก่ประชาชนส่วนน้อย เช่น พวกนายทุนนักพัฒนาที่ดิน ไม่ใช่เหมือนบางประเทศที่พอนายทุนขายบ้าน เกิดขายบ้านไม่ออก รัฐบาลก็จัดรายการส่งเสริมการขายโดยการตัดเนื้อตัวเอง เช่น ลดภาษีให้ กระตุ้นให้ซื้อกันใหญ่ นัยก็คือเอาทรัพยากรต่าง ๆ ไปลดความเสี่ยงของผู้ประกอบการพัฒนาที่ดินรายใหญ่ ๆ โดยให้ความเสี่ยงกระจายไปสู่ผองชน ให้ชาวบ้านรับซื้อบ้านไปคนละหลังสองหลัง เพื่อให้นายทุนขายบ้านได้คล่องขึ้น


           นึกแล้วสะเทือนใจ อันที่จริงยอดเขาของไทยเราก็มีการพัฒนาเหมือนกัน แต่วัดดังๆ ที่ไปบุกรุกอยู่บนนั้น เราต้องมีวิสัยทัศน์การพัฒนาให้แจ่มชัดเพื่อประเทศไทย เพื่อลูกหลานไทย⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: Ployza, เทียร์, โยนี หมีระบม
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ฉีดยาคุมมีผลข้างเคียงยังไงบ้างคะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
29 รูปภาพเก่าๆ คลาสสิค เผยโฉมหน้าที่แท้จริงของประวัติศาสตร์!คุณหมอ" ไวรัลดัง ช่วยคนนอนชักกลางห้าง จนอาการปลอดภัย ที่แท้เป็น ผอ.รพ.‘ชัยวุฒิ’ ขู่ม็อบ 30 ก.ย. อย่าทำไม่สงบ เคลื่อนไหวมาก ระวังไม่ได้เลือกตั้งธรรมดาซะที่ไหน! รถไฟไทย "SRT PRESTIGE" หรูหราระดับเฟิร์สคลาสหนุ่มจอดรถทิ้งไว้หน้าบ้าน เดินออกมารถหาย รีบแจ้ง 191 สกัดจับด่วน งานนี้สุดพีค ทีไหนได้รถไหลลงคลองข้างบ้านหมากซ่อนกล!!! ความผิดปกติของวงการหมากรุกเมื่อยอดแชมป์ขอถอนตัวอย่างไม่ทราบสาเหตุอุทาหรณ์ เลือกช่างผิดชีวิตเปลี่ยน เข่าแทบทรุดแต่งหน้ารับปริญญา หน้าเทาทั้งแก๊ง !ภาพเก่า เล่าประวัติศาสตร์ หาชมยากเมื่อผมถูกถามว่าพันธ์ุอะไร จะตอบยังไงดีละเนี่ย? (เรื่องเล่าของลูกหมาจร)ถ้าหากเจองูชนิดนี้..อย่าทำร้ายมันเด็ดขาด!! เพราะมันไม่ได้อันตรายอย่างที่ท่านคิดไร้ปราฏิหาริย์!สาวใหญ่ขับรถตกฝ่ายน้ำล้น กู้ภัยเร่งค้นหา15ชั่วโมง พบร่างไร้วิญญาณถูกน้ำซัดไปไกลกว่า1กิโลเมตรตัวอย่างหนังใหม่พี่มาโนชมาแล้ว คราวนี้พาหลอนกลางกระท่อม KNOCK AT THE CABINรู้ไว้ไม่เสียหาย! มีเส้นสมรสสองเส้นหมายถึง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ยิ่งลงเรียนกับโค้ชกูรูอสังหาริมทรัพย์เท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสเจ๊งมากเท่านั้นทำไม UAE ไม่โดนครอบงำทั้งที่มีต่างชาติ 88%คอนโด มี สินสาคร คอนโดขายดีใกล้นิคมฯปัจจัยที่สำคัญที่ควรรู้ในการเลือกซื้อ ทาวน์โฮม ศรีราชา
ตั้งกระทู้ใหม่