หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ไม่เกรงใจ "คุณพ่อ" เอ็นจีโอ


เขียนโดย doctorsopon

           ในประเทศไทยการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวติดขัดพวกเอ็นจีโอขวางความเจริญอยู่โดยตลอด กระเช้าขึ้นภูกระดึงก็ไม่ได้สร้าง ดร.โสภณ พาชมตัวอย่างเวียดนาม และกรณีศึกษาในประเทศไทย ให้พวกเอ็นจีโอตาสว่างเสียบ้าง


           ในเว็บไซต์ "ท่องเที่ยวสะดุดตา" (http://bit.ly/2iDms2Z) โดยคุณ "boysadoodta" ได้แนะนำ "น้ำตกดาตันลา" (Datanla Waterfall) ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) จึงคัดมานำเสนอเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่ไม่ทำลายธรรมชาติ และดัดแปลงธรรมชาติเพื่อประชาชน


           น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfall) อยู่ห่างจากตัวเมืองดาลัทไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกไม่ใหญ่มากแต่มีความสวยงดงามและมีหลายชั้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยว การเที่ยวให้ครบทุกจุดของน้ำตกนั้นต้องใช้เวลาพอสมควรทีเดียวครับ ตั้งเวลาไว้สักครึ่งวันได้เลย หรือใครที่อยากมาทำกิจกรรมหรือเล่นน้ำด้วยแล้ว จัดเวลามาทั้งวันไปเลย เพราะที่น้ำตก Datanla Waterfall หรือน้ำตกดาตันลา แห่งนี้มีกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวหลากหลาย และตั้งอยู่ห่างตัวเมืองออกมาไมเพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นพื้นที่เขตป่าอนุรักษ์ของเมืองดาลัท (preservation forests) ดูจากตำแหน่งแผนที่ ที่ผมพล๊อตไว้ให้ด้านล่างได้นะครับ


           แต่คำแนะนำสำหรับคนที่มีเวลาน้อย อาจะเที่ยวน้ำตกเพียงชั้นแรกชั้นเดียว ด้วยการนั่ง รถราง(Roller Coaster) ที่ตื่นเต้นและสนุกสนานไปกับการเคลื่อนทีไปตามรางจากด้านบนสู่น้ำตกเบื้องล่าง แทนการเดินลงมาชมน้ำตก ก็เป้นกิจกรรมสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวมักไม่พลาด ตั๋วของ Roller Coaster นั้นจะมีแบบเที่ยวเดียวและไป-กลับ คือซื้อตั๋วที่ด้านบน แล้วนั่ง Roller Coaster กลับขึ้นมาที่จุดทางเข้าได้เลยครับไม่ต้อเดินขึ้นเดินลงให้เมื่อย


                สำหรับตั๋ว Roller Coaster แบบเที่ยวเดียวราคา 35,000 ดอง(53บาท) ส่วนตั๋วไป-กลับ ราคา 45,000 ดอง (68บาท) ส่วนถ้าใครมีเวลาอีก ที่ชั้นแรกของน้ำตกดาตันลา จะมีสถานีกระเช้าลอยฟ้า ที่จะวิ่งผ่านน้ำตกไปที่ชั้นต่อไปได้ชมความสวยงามของน้ำตกในมุมมองที่ตื่นเต้นอีกแบบ และลึกเข้าไปก็ยังมีจุดเล่นน้ำทำกิจกรรมกันอีกมากมายหลายอย่าง เช่น การโรยตัวหน้าผาน้ำตก ไสลเดอร์น้ำตก ค่านั่งกระเช้าลอยฟ้าผ่านน้ำตก แบบเที่ยวเดียวราคา 35,000 ดอง(53บาท) ส่วนตั๋วไป-กลับ ราคา 40,000 ดอง (60บาท) น้ำตกดาตันลาได้ขึ้นทะเบียนเป็น มรดกทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของเวียดนาม ในปี ค.ศ.1998
         

  ในกรณีประเทศไทย ก็เริ่มมีการพัฒนา "The First Jungle Coaster in Thailand" (http://bit.ly/2hTiAXC) แต่ไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนโดยตรงเช่นกรณีเวียดนาม โดยเว็บไซต์ Chillpainai (http://bit.ly/2hTEyi2) ได้ให้ข้อมูลและความเห็นไว้ในโครงการ "โป่งแยง ซิปไลน์ แอนด์ จังเกิ้ล โคสเตอร์" (Pongyang Zipline & Jungle Coaster) โดยมีการผจญภัยธีมปาร์คแบบธรรมชาติเปิดใหม่ที่แม่ริม จ.เชียงใหม่ ภายในมีกิจกรรมมากมายให้เพื่อนๆได้ลองเล่น ทั้ง Jungle Coaster รถไฟรางไม้, Zip Line, รถภูเขาม้งเอ็กซ์ตรีมสุดมันส์, QuickJump ดิ่งลงมาจากที่สูง ฯลฯ  

         ประเทศไทยควรมีการพัฒนาการท่องเที่ยวให้คนพิการ ผู้สูงวัยและกลุ่มอื่น ๆ ได้เข้าถึงด้วย ไม่เพียงแต่อ้างว่ากลัวสิงสาราสัตว์จะได้รับการรบกวน การพัฒนาในเวียดนามแสดงชัดว่าสามารถจัดการได้ดีโดยไม่มีปัญหาใด ๆ หากไทยยังคิดแบบล้าหลัง อาจถูกชาติอื่นในอาเซียนโดยเฉพาะเวียดนามแซงหน้าไปได้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 116 ครั้ง
เขียนโดย doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พื้นที่จังหวัดที่มาแรงที่สุดในฐานะเมืองหลวงแห่งที่2ของไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/4/69เปิดวาร์ป 5 จังหวัด ค่าครองชีพถูกม๊าก แต่คุณภาพชีวิตดีเว่อร์3ชนิดต้นไม้ “หน้าบ้าน” ที่เน้นความสวยงามและความเขียวสดตลอดปีที่เที่ยวไทยคนน้อย ฟิวเหมือนไปต่างประเทศ..วิเคราะห์เลขตารางทักษาอาจาร์ออร่า งวดวันที่ 16 เมษายน 25695 เมืองสงบ ใช้ชีวิตสบาย ห่างไกลความวุ่นวายสะพานที่ข้ามแหล่งน้ำจืดที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย5 อันดับจังหวัดที่ร้อนที่สุดในไทยสถานศึกษาที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทยเปิดเลขเด่นตำราท้าวเวสสุวรรณ...16 เมษายน 2569ประเทศในอาเซียนที่ถือครองทองคำเยอะที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
หนีฝุ่นควัน! 5 จังหวัด "อากาศดี-โรงพยาบาลเริ่ด" สวรรค์ของการพาพ่อแม่ไปใช้ชีวิตวัยเกษียณมี 1 ล้าน ย้ายประเทศไปไหนดี? เทียบ 4 ประเทศเพื่อนบ้าน ที่ไหน "อยู่สบาย-เงินหมดช้าสุด"?หนีเมืองกรุงไปพึ่งเมืองรอง! 5 จังหวัด "ค่าเทอมถูก-โรงพยาบาลดี" สวรรค์ของคนอยากสร้างครอบครัวมนุษย์เงินเดือน กทม. VS คนต่างจังหวัด! กางบิลรายจ่าย "กิน-อยู่" 1 วัน ชีวิตใครสบายกว่ากันแน่?
ตั้งกระทู้ใหม่