หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นครดานังในวันนี้


เขียนโดย doctorsopon


                บทความเรื่องดานังที่ท่านอ่านอยู่นี้ผมเขียนที่นครดานัง ประเทศเวียดนาม ซึ่งในช่วงวันที่ 5 - 7 ธันวาคม 2559 ผมไปประเมินค่าทรัพย์สินที่นี่โดยได้รับการว่าจ้างจากนักลงทุนชาวมาเลเซีย


           ที่ผมมุ่งเขียนถึงนครดานังนั้น ไม่ใช่เฉพาะว่าผมไปอยู่ที่นครแห่งนี้ แต่เนื่องจากนครแห่งนี้มีความสำคัญยิ่งทางเศรษฐกิจในภูมิภาคอาเซียนก็ว่าได้ ตามระเบียงเศรษฐกิจตะวันออกตะวันตกก็คือการเชื่อมนครดานังในประเทศเวียดนามทางทางภาคตะวันออก ผ่านลาวเข้าสู่ประเทศไทยทางมุกดาหาร พิษณุโลก ตาก และไปจนถึงพม่าทางทิศตะวันตก ถ้าระเบียงเศรษฐกิจนี้แล้วเสร็จเชื่อมสี่ประเทศดานังจะยิ่งเพิ่มความสำคัญยิ่งขึ้นในภูมิภาคนี้


           สำหรับในประเทศเวียดนามเอง รัฐบาลก็ให้ความสำคัญกับนครดานังเป็นอย่างยิ่ง ผู้หลักผู้ใหญ่ผู้บริหารบ้านเมืองของเวียดนามก็มีความผูกพันกับนครแห่งนี้และพื้นที่โดยรอบจึงมุ่งเน้นการพัฒนาพื้นที่ทางภาคกลางของประเทศ ยิ่งมีการพัฒนาทางหลวงใหม่จากกรุงฮานอยสู่นครโฮจิมินห์ซิตี้ ผ่านนครดานังก็ยิ่งทำให้นครแห่งนี้ทวีความสำคัญยิ่งขึ้นตามลำดับเรียกได้ว่านครแห่งนี้จะเป็นดั่งพยัคฆ์ติดปีกในอนาคต


           สำหรับการพัฒนาภายในนครดานังเองก็กำลังจะมีท่าเรือแห่งใหม่ที่มีศักยภาพใหญ่กว่าท่าเรือเดิมซึ่งเป็นท่าเรืออันดับสามของประเทศ พร้อมทั้งมีการพัฒนาทางหลวงและสาขาอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียงอีกมากทีเดียว เชื่อว่าในอนาคตจะมีโครงการสำคัญๆ มากกว่านี้ หลายท่านอาจไม่ทราบว่าค่าครองชีพค่าจ้างและค่าใช้จ่ายในการริเริ่มธุรกิจในนครดานังถูกกว่ากรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ซิตี้นับเท่าตัว ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีนักลงทุน มาลงทุนที่นครแห่งนี้เป็นจำนวนมาก 

    สำหรับสายการบินก็ปรากฏว่าเวียดนามแอร์ไลน์ริเริ่มบินจากกรุงเทพมหานครสู่นครดานังโดยตรงแล้ว (ในขณะที่การบินไทยซึ่งเคยบินตรงก็ได้เลิกร้างไปหลายปีแล้ว) ในระหว่างที่ผมมาอยู่ที่นครดานัง ผมพบชาวมาเลเซียเป็นจำนวนมากเพราะเริ่มมีสายการบินแอร์เอเชียบินตรงจากกรุงกัวลาลัมเปอร์มาโดยตรง ในขณะนี้มีเที่ยวบินบินตรงทั้งจากเกาหลีญี่ปุ่นจีนตอนใต้สิงคโปร์และอื่นๆ นักท่องเที่ยวเกาหลีก็แหบทะลักมาที่นครแห่งนี้เป็นอันมาก


           ในด้านการท่องเที่ยว ดานังยังตั้งอยู่กลางระหว่างเมืองเว้ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าทางด้านเหนือ และเมืองฮอยอันซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมทางตอนใต้ของนครดานัง ระหว่างเมืองเว้กับนครดานัง มีอุโมงค์เจาะภูเขาซึ่งยาวที่สุดในเอเซียอาคเนย์ ในนครดานังเองก็ยังมีบานาฮิลล์ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวบนภูเขาสูงมีกระเช้าไฟฟ้า (ซึ่งไม่สามารถสร้างได้ที่ภูกระดึงแต่สามารถสร้างได้ที่นี่) ข้างบนนั้นยังมีกาสิโนขนาดใหญ่ (ซึ่งก็ไม่สามารถสร้างได้ในประเทศไทยเช่นกัน) ดังนั้นดานังจึงเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งนอกเหนือจากการเป็นเมืองอุตสาหกรรมแล้ว


           ด้วยเหตุผลเหล่านี้นี่เอง จึงทำให้ผมมาที่นครดานังหลายครั้งแล้ว เพื่อมาประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ ที่สำคัญไม่ได้ทำให้นักลงทุนไทยแต่ทำให้นักลงทุนมาเลเซียหรือชาติอื่น ที่ตั้งใจจะมาลงทุนกันจริงจัง ผมสังเกตดูว่านักลงทุนไทยของเราส่วนมากจะได้แต่จดๆ จ้องๆ ไม่ได้คิดจะลงทุนจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นที่ กัมพูชา เมียนมา ลาว เวียดนาม หรืออินโดนีเซีย การจดๆ จ้องๆ อยู่แบบนี้ทำให้เพื่อนบ้านเราชักไม่ค่อยแน่ใจนักลงทุนไทย การนี้ทำให้ปริมาณการค้าระหว่างไทยกับเพื่อนบ้านถูกสิงคโปร์ เกาหลี หรือมาเลเซียแซงตัดหน้าไปเกาหลีหรือมาเลเซียแซงตัดหน้า


           ผมขอย้ำว่าไทยเราควรไปลงทุนประเทศเพื่อนบ้านให้มากไว้เพราะ หนึ่งเป็นการกระจายความเสี่ยง สองเป็นการขยาย/แสวงหาโอกาส และสามเป็นการสร้างแบรนด์ การลงทุนข้ามชาตินั้นอาจจะเป็นวิสาหกิจขนาดกลางก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นรายใหญ่เสมอไป รายใหญ่ๆ ของไทยอาจเชี่ยวชาญการลงทุนในประเทศด้วยเส้นสายแต่พอไปต่างประเทศ อาจไปไม่เป็น วิสาหกิจ SMEs นี่แหละที่จะเป็นตัวชูโรงกู้หน้าประเทศไทยในอนาคต


           อย่าลืมทำธุรกิจต้อง "ตาดูดาว เท้าติดดิน" ก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่ลดละหาไม่จะถูกคนอื่น "หายใจรดต้นคอ" หรืออาจถูกแซง กลายเป็นเพลี่ยงพล้ำไปได้ โปรดสังวร

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile
เขียนโดย doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
32 VOTES (4/5 จาก 8 คน)
VOTED: คูณแพน, ลูกชิ้นหาย, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, MoreFuture, ประแสร์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุดจากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"รู้หรือไม่ ประเทศไหนนิยม ผลไม้ ไทยมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุดผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด อันดับหนึ่งในเขตภาคอีสานของไทย"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569ถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบันจังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
บางโพจะเป็นอย่างไรในอนาคตซื้อคอนโดหรือเช่า แบบไหนคุ้มกว่าการใช้ที่ดิน “โรงเรียนไผทอุดมศึกษา” ในอนาคตที่ไหนใน กทม. ที่ต่างชาตินิยมซื้อห้องชุดมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่