สูตรเด็ด..น้ำพริกกะปิ อาหารบ้านๆ..แต่อร่อยไม่แพ้ภัตตาคาร
ถ้าเอ่ยถึงเมนูน้ำพริกของไทย หลายคนคงนึกถึงเมนูน้ำพริกกะปิ เมนูเด็ดที่เคียงคู่สำรับอาหารไทยแทบทุกครัวเรือน
อาจจะพูดได้ว่ามื้อไหนไม่มีน้ำพริกในสำรับอาหาร มื้อนั้นอาจจะทานข้าวไม่อิ่มเลยก็ว่าได้ คนเฒ่าคนแก่ เค้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ค่ะ
วันนี้ขอพาเพื่อนๆ เข่าครัวมาตำน้ำพริก แต่ไม่ละลายเเม่น้ำนะค้าาา ^^
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
1.กุ้งแห้งป่น
2.กระเทียม (ปอกเปลือก)
3.หอมแดง (ปอกเปลือก)
4.กะปิอย่างดี ไม่เค็มมากจนเกินไป
5.น้ำตาลปี๊บ
6.มะเขือพวง
7.น้ำปลา
8.น้ำมะนาว
9.พริกขี้หนูสวน
10.ผักสด หรือผักลวก (ตามชอบ)
11.ปลาทูทอด
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1.โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม พอเริ่มละเอียดใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน
2. ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงโขลกให้เข้ากัน
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว เติมน้ำต้มสุกคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามต้องการ
*****น้ำพริกกะปิที่อร่อยต้องรสเปรี้ยวนำ ตามด้วยหวาน และเค็ม
วิธีทำผักต้มกะทิ
1.เตรียมผักพื้นบ้านล้างน้ำให้สะอาด นำผักสดที่เตรียมไว้ไปลวกให้สุก
2.ตักใส่จาน จากนั้นนำหัวกะทิไปตั้งไฟอ่อน ๆ คนเรื่อย ๆ อย่าให้กะทิจับตัวกันเป็นก้อน ๆ และอย่าใช้ไฟแรง เพราะกะทิจะแตกมัน เมื่อเข้ากันดีแล้วจึงปิดไฟ ค่ะ
3. จากนั้นนำกะทิที่ต้มไว้ให้ราดลงบนผักที่ลวกแล้ว
น้ำพริกกะปิต้องกินกับปลาทูนึ่งทอด พร้อมข้าวสวยร้อนๆๆ ยิ่งได้รับประทานคู่กับเครื่องเคียง ทั้ง ผักสด ผักทอด ชะอมชุบไข่ หรือ ผักต้ม บอกได้เลยว่า ต้องขอข้าวเพิ่มอีกจาน
http://pantip.com/topic/35904168
(เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)
โพสท์โดย: pt