"โปรตีนเกษตรผัดพริกขิง" ทำทีไรก็กินหมดเกลี้ยงในพริบตา
เมนูที่ใครหลายคนชอบทาน ตอนช่วงเทศกาลกินเจ คงไม่พ้นเมนูนี้ ครบรส กรอบๆ กรุบๆ หอมกลิ่นอาหารไทย
และไม่เลี่ยนด้วย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ มีแค่กับข้าวอย่างเดียวก็ทานข้าวได้หมดจานเลยค่ะ
ส่วนผสม
โปรตีนเกษตรทอดกรอบ 1-2 ถ้วย
พริกแกงเผ็ดแม่พลอย 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว ใบมะกรูดซอย พริกสดหั่นเส้น
วิธีทำ
ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
ข้อดีของพริกแกงแม่พลอยคือ จะมีความสดใหม่หอม ง่ายในการหาซื้อ ผัดจนน้ำมันเป็นสีแดง
ใส่เครื่องปรุงรส คือ ซีอิ้วขาว และน้ำตาลปี้บ ผัดให้เป็นซอส ส่วนผสมเข้ากัน มีความเหนียวข้น
ใส่โปรตีนเกษตรที่ทอดแล้วมลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมงาขาว ใบมะกรูดซอย พริกสดซอย
ตักใส่จาน เมื่อความร้อนคลายตัวจนเย็น ก็จะกรอบ น่าทาน เก็บได้นาน ใส่กล่องไว้ทานมื้ออื่นๆได้ค่ะ
อีกเมนูที่ทำง่าย และเป็นเมนูประจำบ้าน โปรตีนเกษตรผัดพริกขิง ทำเองแบบนี้ จะนอกเทศกาลหรือวันไหนๆ ก็ทำเองได้
เพราะสามารถลดปริมาณน้ำมัน ปรุงรสตามชอบได้เองแบบถูกใจค่ะ