ปอเปี๊ยะสด
เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมานี้ ปุ้มได้มีโอกาสทำปอเปี๊ยะสดเพื่อถวายพระ
ไหนๆ ก็ทำแล้ว ถ่ายรูปเขียนวิธีทำลงบล้อกด้วยเลยจะดีกว่า เผื่อใครอยากทำทานเองที่บ้าน
การทำปอเปี๊ยะสด จะแบ่งเป็นสองส่วนคือส่วนของไส้ปอเปี๊ยะ และ น้ำราด
ดังนั้นเราจะเริ่มที่ไส้ปอเปี๊ยะกันก่อนค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำไส้ปอเปี๊ยะสด
- เครื่องพะโล้
- กระดูกหมูสำหรับทำน้ำซุป
- เต้าหู้ขาว
- หมูตั้ง
- กุนเชียง
- ถั่วงอกลวก
- แตงกวา
- ไข่เจียวหั่นฝอย
ขั้นตอนการทำไส้ปอเปี๊ยะสด
- หั่นแตงกวา หมูตั้ง กุนเชียง เป็นชิ้นยาวๆ
- นำเอาเต้าหู้ขาวไปจี่กระทะ พอให้ผิวนอกเกรียม หั่นเป็นชิ้นยาวๆ
- ต้มน้ำซุปกระดูกหมู ใส่เครื่องพะโล้ ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว แต่งสีด้วยซิอิ๊วดำ
- ต้มจนกระดูกหมูใกล้เปื่อย ใส่เต้าหูขาวที่หั่นเตรียมไว้ลงไปต้ม รอจนรสชาดเข้าเนื้อ
- นำเต้าหูขึ้น ตักน้ำพะโล้ที่ได้ แยกไว้สำหรับทำน้ำราด
นำเอาถั่วงอกลวก ไข่เจียวหั่นฝอย แตงกวา เต้าหู้ หมูตั้ง กุนเชียง มาเรียงในแป้งปอเปี๊ยะสำเร็จ
กะปริมาณให้ม้วนออกมาแล้วมีขนาดกำลังสวยงาม ม้วนแป้ง จัดเรียงลงในจาน หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับทำน้ำราดปอเปี๊ยะสด
- โอทึ้ง (น้ำตาลทรายแดง)
- น้ำขามเปียก
- แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
- น้ำพะโล้ที่ได้จากการต้มเต้าหู้
ขั้นตอนการทำน้ำราดปอเปี๊ยะสด
- ตั้งน้ำพะโล้ให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทรายแดง
- เมื่อรสได้ตามต้องการแล้วก็ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปจนน้ำเหนียวข้นตามต้องการ
- คนให้แป้งสุกแล้วดับไฟ
|
ราดน้ำที่ได้ลงไปบนตัวปอเปี๊ยะ โรยเนื้อปู วางต้นหอมลงไป ก็เป็นอันพร้อมรับประทาน ^^ ปุ้มจะหั่นพอดีคำใส่กล่องและแยกน้ำราดอีกหนึ่งถุง นำไปถวายพระค่ะ
ขอบคุณข้อมูลบล๊อกคุณปุ้ม http://natski13.wordpress.com/2012/03/18/