คนไทยฉลาด แต่....
อ่านก่อน เม้นท์ นะครับ
อ่านหนังสือมาก ๆ มี ข้อดี อยู่หลายอย่างและ ข้อดีอย่าหนึ่ง ที่เห็นได้ชัดคือ รู้มากขึ้น มีหนังสือ อยู่เล่มหนึ่งชื่อ “คิดเป็น รวยก่อน” เขียนโดย นายกรพจน์ อัศวินวิจิตร อดีต รมช.พาณิชย์ สมัยรัฐบาลชวน 2 บทหนึ่ง เขียนถึง สาเหตุ ที่มาเลเซีย เจริญพัฒนากว่า ไทยในช่วงเวลาอันสั้น มีเนื้อหาน่าสนใจมาก ขอหยิบยกมาเขียนให้ได้อ่าน ดังนี้
...เมื่อ 15 ปีก่อน ผมไปเจรจาการค้าที่ประเทศมาเลเซีย ผมประเมินด้วยสายตา ได้ว่า มาเลเซีย ล้าหลังกว่า ไทย 20 ปีเป็นอย่างน้อย ปัจจุบัน ผมไปมาเลเซียอีกครั้ง ผมตกใจ เขาทำท่าจะแซงหน้าเราซะแล้ว มหาเธรใช้เวลา15 ปีทำให้มาเลเซียมาตีคูกั่บเราได้ต้องยอมรับว่าเก่งมาก
ประเด็นสำคัญ ประการหนึ่งที่ทำให้มาเลเซียพัฒนาได้เร็วมากคือ การเมืองของมาเลเซีย...นิ่ง รัฐบาลเขามีเสถียรภาพมาก มีคะแนนเสียงสภาสูง มีฝ่ายค้านน้อย ทำให้มีเวลาทำงานเต็มที่ สามารถแก้กฎหมายสำคัญ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว สามารถวางแผนระยะยาวได้ ที่สำคัญมีโอกาสทำงาน ต่อเนื่อง ถึง 20 ปี ทำให้ทุกโครงการถูกสานต่อจนเสร็จ และเกิดโครงการใหม่ที่ต่อเนื่องสอดรับกับโครงการเก่า เสร็จไปแล้วหลายโครงการ
ผมได้พูดกับนักธุรกิจชาวมาเลย์ จึงพูดชมเชยเขาว่า คนมาเลย์เป็นคนฉลาด คิดเก่ง จึงสามารถพัฒนาประเทศให้เจริญได้อย่างรวดเร็วเขาบอกว่า ไม่จริง คนไทย ฉลาด และคิดเก่งกว่า คนมาเลย์เยอะ
ผมงงและไม่เข้าใจ เพราะถ้าคนไทยฉลาดกว่าคิดเก่งกว่าคนมาเลย์ แล้ว ทำไม ไทยจึงทำท่าจะเจริญช้า
เขา หัวเราะ และ อธิบายว่า เขายอมรับว่า คนไทยเป็นคนฉลาด มีความคิดดี ประเทศไทยมีคนคิดโครงการดี ๆ เยอะแยะมากแต่ ค่อนข้างโชคร้าย ที่มี ฝ่ายค้าน และ สื่อมวลชน ที่เก่งเกินไปและขยันเกินไป
เวลามีโครงการดี ๆ เป็นประโยชน์ต่อประเทศถูกเสนอเข้ามา ฝ่ายค้าน นักวิชาการ เอ็นจีโอ ประชาชนนักประท้วง สื่อมวลชนจะคัดค้านถกเถียงกันไปมา ทะเลาะเบาะแว้งกัน ไม่มีใครยอมใคร เก่งหมดทุกคน กว่าจะหาข้อสรุปได้ใช้เวลา 20 ปี
คนมาเลย์ เป็นคนโง่คิดอะไรไมค่อยเป็นแต่เรารู้ว่าเราโง่จึงร่วมมือกันทำงานร่วมมือกันวางแผน มีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ที่ประชุมสรุปยังไงเราทำยังงั้น เมื่อเราโง่ เราไม่ต้องคิดให้มันเสียเวลาให้ใช้วิธี คอยชะเง้อมอง ประเทศไทย ดูว่าไทยกำลังคิดอะไรใครเสนอความคิดอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ เป็นโครงการที่ดี มีประโยชน์ต่อประเทศชาติ คนมาเลย์จะเอาโครงการนั้นเข้ามาทำทันที
มาเลย์ทำจนเสร็จ ใช้งานได้แล้วประเทศไทยยังทะเลาะกันยังถกเถียงกันไม่เสร็จเลย นี่คือเหตุผลว่า ทำไมมาเลย์จึงเจริญเร็วกว่าเขาพูดเสร็จ ก็หัวเราะลั่นห้องนํ้า นํ้าหูนํ้าตาไหล
ผม หัวเราะไม่ออก แต่ หน้าชา เพราะพอหลับตาก็เห็นภาพสนามบินหนองงูเห่า เพื่อนเห็นผมทำหน้าไม่ดีจึงหยุดหัวเราะ แล้วหันมาขอโทษบอกว่า ยูอย่าซีเรียส นี่เป็นโจ๊ก ไม่ใช่เรื่องจริงเป็น เรื่องเล่าคลายเครียด ในหมู่นักธุรกิจชาวมาเลย์.
โจ๊กข้างต้นนี่น่าคิด แม้จะบอกว่าเป็นโจ๊ก แต่มันมีความจริงแฝงอยู่ในโจ๊ก มากอยู่เหมือนกันมิใช่หรือ? นั่นคือ ทำไม มาเลเซียแซงไทยไงครับ.
p_rapeephan
เมื่อวานนี้ เวลา 08:30 น.
ค้างค่าเทอมโรงเรียนเอกชนพุ่ง 2.17 พันล้าน กระทบทั้งผู้ปกครองและครู
แม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทย
จักรเศวต คือการค้นพบพืชชนิดใหม่ของโลกที่น่าตื่นเต้นมากในประเทศไทย
7 ฉากซ้ำในหนังฮอลลีวูด ที่คนดูเดาได้แต่ผู้สร้างยังใช้
つづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
แนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทย
สรุปสถิติหวยลาวย้อนหลัง 10 งวด พร้อมเลขเด่นงวด 10 มิถุนายน 2569
6 สัญญาณที่ควรตรวจสุขภาพประจำปี แม้ยังไม่มีอาการป่วยชัด
มอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่ง
รู้จักงูเห่าน้ำแอฟริกา งูพิษที่ไม่ได้เป็นแค่งูน้ำธรรมดา
จากเพลงทักทายหน้าเสาธง สู่ Happy Birthday เพลงที่คนทั้งโลกร้องโดยไม่รู้ต้นกำเนิด
เจียวกากหมูสูตร "ห้ามคน" น้ำมันใสกิ๊ก กรอบนาน ไม่ติดกระทะ
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
มีเพียง 3 ประเทศในโลก ที่ลงแข่งในกีฬาโอลิมปิกครบทั้ง 53 ครั้ง
ค้างค่าเทอมโรงเรียนเอกชนพุ่ง 2.17 พันล้าน กระทบทั้งผู้ปกครองและครู
"เกลียดใคร ให้เขาเปิดร้านกาแฟ" คำพูดนี้จริงไหม? เจาะลึกธุรกิจร้านกาแฟปี 2569
เมื่อทหารไปรบกับฝูงนกอีมู ใครจะชนะ?
