มาลองทำ"ไข่เจียวมันฝรั่ง"กันดีกว่า ^ . ^
ตอร์ตียาเดปาตาตัส หรือ ไข่เจียวมันฝรั่ง (สเปน: tortilla de patatas) เป็นอาหารสเปนแบบต้นฉบับ ประกอบด้วยไข่เจียว ซึ่งนำไปทอดกับมันฝรั่ง แต่ในบางพื้นภาค สามารถใส่หัวหอมและกระเทียมได้ด้วยแล้วแต่ความชอบของผู้บริโภค
ไข่เจียวสเปนคือหนึ่งในตาปา (ของว่างเรียกน้ำย่อย) ที่พบได้มากที่สุดทั่วไปในประเทศสเปนและเป็นอาหารจานโปรดเมื่อชาวสเปนไปปิกนิกเพราะสามารถรับประทานแบบร้อนหรือเย็นได้ บางครั้งเราเรียกแต่ละส่วนของไข่เจียวสเปนที่จัดเป็นตาปานี้ว่า "ปินโชเดตอร์ตียา" (pincho de tortilla) เพราะแผ่นไข่เจียวมีการตัดออกเป็นชิ้นเล็กๆ โดยแต่ละชิ้นมีการเสียบด้วยไม้จิ้มฟันดั่งอาหารค็อกเทล
อาหารจานนี้มีชื่อว่า La Tortilla de Patatas ลา ตอรติลหย่า เด ปาต๊าตาส
ใครแวะไปเรียนคำศัพท์เรื่องผัก คงจำได้ว่า las patatas แปลว่า มันฝรั่ง ภาษาอังกฤษเรียก potato ภาษาสเปน เรียก patata ก็ไม่ต่างกันมากนะ
ถ้าใครชอบเฟร้นช์ ฟรายส์ ก็น่าจะชอบเจ้าไข่เจียวสเปนนี้ ถ้าทำได้ถูกต้องตามแบบแผน เจ้าไข่เจียวสเปนที่ว่าเนี่ย จะมีความหนาประมาณครึ่งนิ้ว หน้าตาก็จะออกมาคล้ายๆ ขนมเค้กมันฝรั่งทอดเลยเชียว
พอทำเสร็จแล้ว เวลาเสิร์ฟ ก็มาตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ แบบพิซซ่า กินกันได้ประมาณ 4 - 6 คน หรือ จะหั่นเป็นสี่เหลี่ยมแล้วปักไม้จิ้มฟันไว้กินทีละชิ้น ก็ไม่ว่ากันจ้า
วิธีทำโดยทั่วไป
เริ่มต้นจากการตีไข่ดิบเตรียมทำไข่เจียวแล้วพักไว้ ซอยมันฝรั่งและหัวหอมแล้วนำไปทอดในน้ำมัน (นิยมใช้น้ำมันมะกอกเพราะสามารถทอดและต้มมันฝรั่งในตัวเสร็จได้) เมื่อสะเด็ดจากน้ำมัน ผสมมันฝรั่งและหัวหอมกับไข่ดิบที่ตีไว้แล้วทอดส่วนผสมก่อนด้านหนึ่ง แล้วกลับด้านเพื่อให้อีกด้านหนึ่งให้สุก สามารถกลับด้านโดยใช้อุปกรณ์ช่วย เช่น จาน หรือ "vuelve-tortillas" (บวยล์เบ-ตอร์ตียัส เป็นภาชนะเซรามิกที่เหมือนฝาปิด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทำไข่เจียวโดยเฉพาะ) หรือถ้ามันไม่ใหญ่เกินไป ก็โยนไข่เจียวขึ้นเพื่อกลับด้านจากกระทะแล้วรับด้วยกระทะ
มีวิธีทำไข่เจียวมันฝรั่งมาฝากด้วยค่ะ วิธีนี้ได้มาจาก www.farmkaikhai.com ค่ะ
ส่วนประกอบ
- น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย ถ้าไม่มีก็เอาน้ำมันพืชที่มีในครัวนั่นแหละ แต่ที่สเปนนิยมใช้น้ำมันมะกอก มีไขมันต่ำแถมหอมมมด้วยล่ะ
- มันฝรั่งหัวใหญ่ๆ เอา 4 หัว ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หนาประมาณ 4 มิลลิเมตร
- เกลือ เอาไว้ปรุงรสเล็กน้อย
- หอมใหญ่ 1 ลูกโตๆ หั่นบางๆ
- ไข่ไก่ฟองโต 4 ฟอง
วิธีทำ
บางคนก็ชอบเติมพริกแดงหั่นบางๆ ใส่คู่กับหอมใหญ่ เพื่อเพิ่มรสชาติด้วย ใครจะใส่ก็ได้นะจ้า
มาเริ่มทำ ก่อนอื่นก็ตั้งน้ำมันให้ร้อนก่อน เอามันฝรั่งที่หั่นเป็นชิ้นๆ ลงไปผัด อ้อให้ใส่ทีละชิ้นนะจ้า จะได้ไม่ติดกันหนึบเป็นก้อน
ชั้นแรก ได้ไปแล้ว ชั้นต่อมา เป็นชั้นของมันฝรั่งและหอมใหญ่ ถึงตอนนี้ต้องใช้ไฟปานกลาง ปรุงอย่างช้าๆ ห้ามใช้ทอดล่ะ
ทีนี้ก็กลับข้าง จนกระทั่งมันฝรั่งนุ่มได้ที่ แต่อย่ารอจนมันเป็นสีน้ำตาลนะจ้า เนื้อมันฝรั่ง ไม่ติดกัน
ทีนี้ ตอกไข่ใส่ชามใหญ่ เอาส้อมตี ๆๆๆ ใส่เกลือเล็กน้อย ให้ออกเค็มบ้าง แล้วเอามันฝรั่งขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่มันฝรั่งที่สุกแล้ว กะลังนุ่ม ๆ ลงในไข่ แล้วผสมกันให้ไข่ท่วมมันฝรั่ง
จากนั้น ไปนั่งดูทีวี 15 นาที อิอิ แล้วกลับมาตั้งน้ำมันบนเตาไฟ คราวนี้น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะพอ
เทไข่ลงไปทอดและกระจายไข่ให้ทั่วกระทะอย่างรวดเร็ว
คราวนี้ถึงตอนที่สำคัญ *เขย่ากระทะให้ทั่ว ๆ ป้องกันมันฝรั่งติดกันเป็นก้อน*
เมื่อมันฝรั่งเริ่มเป็นสีน้ำตาล ก็ให้กลับด้านไข่ โดยใส่น้ำมันเพิ่มอีก 1 ช้อนโต๊ะ ตอนที่ทอด ก็กลับไข่ไปมาได้ 3-4 รอบนะจ๊ะ แล้วตักใส่จาน รับประทานได้เลยจ้า
เสร็จแล้ว.......^ __ ^
ซ้ำขออภัยค่ะ