หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

คาเวียร์มีประโยชน์สูงเท่ากับราคาที่จ่ายมั๊ย

เนื้อหาโดย good4289

คาเวียร์แสนอร่อย

คาเวียร์เมนูหรู และมีราคาสูง วิธีรับประทานแบบดั้งเดิมคือใส่ช้อนเล็กๆ ตักวางบนหลังมือระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้งแล้วยกขึ้นมาทานจากมือทันที แต่! ช้อนที่ใช้ตักควรเป็นช้อนที่ทำจาก“เปลือกหอยมุก”หรือ “ช้อนพลาสติก”เท่านั้น เพราะช้อนโลหะสามารถทำปฏิกริยากับคาเวียร์ ทำให้คาเวียร์นั้นเสียรสชาติได้ คาเวียร์มักเสิร์ฟในภาชนะใบเล็กที่ทำจากแก้ว เซรามิค หรือเงิน วางลงบนน้ำแข็งบด น้ำแข็งช่วยรักษาความเย็นและรสชาติดั้งเดิมของคาเวียร์  โดยทั่วไปนิยมเสริฟคาเวียร์พร้อมวอดก้าแช่เย็นเฉียบตามวิธีกินในแบบของชาวรัสเซีย แต่อาจเสริฟคู่กับแชมเปญที่แช่ไว้จนเย็นจัดหรือไวน์ขาวก็ได้ เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติในการรับประทานให้ดียิ่งขึ้น คาร์เวียร์จะแตกโพละปลดปล่อยความหอมกระจายอวลไปทั่วปากพร้อมรสชาติที่ออกเค็ม

 

ทำไมคาเวียร์ถึงมีราคาแพง

ตามคำจำกัดความที่กำหนดโดยองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ คาเวียร์หมายถึงอาหารที่ทำจากไข่ของปลาสเตอร์เจียนที่ปรุงด้วยเกลือ เนื่องจากปลาสเตอร์เจียนนั้นหายากจึงทำให้คาเวียร์มีราคาแพง

ปลาสเตอร์เจียนเป็นปลาโบราณที่สามารถสืบย้อนไปถึงยุคจูราสสิก เมื่อประมาณ 180 ล้านปีก่อน พวกมันถือเป็นฟอสซิลที่มีชีวิตในหมู่ปลา กระจายพันธุ์เป็นหลักทางตอนเหนือของซีกโลกเหนือ ส่วนใหญ่เป็นปลาอพยพ มีขนาดลำตัวใหญ่ อัตราการเจริญเติบโตช้า และอายุยืนยาว ซึ่งอาจเกินร้อยปีได้

คาเวียร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดทำจากไข่ปลาเบลูกาสเตอร์เจียน (Beluga sturgeon) หรือปลาสเตอร์เจียนขาว มีถิ่นอาศัยในทะเลสาบแคสเปียนและทะเลดำ ปลาพวกนี้โตช้ามากและโดยทั่วไปต้องรอจนถึงอายุ 20 ปีจึงจะวางไข่ได้ และการจะเอาไข่มาได้นั้นต้องทำโดยการฆ่าปลาเสียก่อน และคาเวียร์ที่แพงที่สุดในโลกคือคาเวียร์สีดำทอง หรือที่เรียกว่า Almas ได้จากปลาเบลูกาสเตอร์เจียนเผือก (Albino beluga sturgeon) ที่มีอายุ 60-100 ปี โดยมีราคาขายที่กิโลกรัมละ 34,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.25 ล้านบาท)

แต่เดิมคาเวียร์จะได้จากการจับปลาสเตอร์เจียนป่าเป็นหลัก จากนั้นจึงรวบรวมและแปรรูปไข่ จุดตกปลาปลาสเตอร์เจียนยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องจากชายฝั่งทางตอนเหนือของทะเลแคสเปียน ซึ่งเป็นพื้นที่การผลิตหลักในรัสเซียในช่วงแรกๆ และกระจายไปตามแม่น้ำสายหลักทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา แม่น้ำอามูร์ที่ชายแดนจีน-รัสเซีย และอิหร่านทางฝั่งใต้ของ ทะเลแคสเปียน

ตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 เป็นต้นมา คาเวียร์ได้พัฒนาเป็นอาหารชั้นสูงที่สะท้อนถึงสถานะของชนชั้น คาเวียร์ แพร่กระจายจากรัสเซียไปทางตะวันตก สู่ยุโรปพร้อมกับการขยายเครือข่ายทางรถไฟสมัยใหม่ ในฐานะสัญลักษณ์สถานะ ความต้องการคาเวียร์ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานกว่าสองศตวรรษ ในขณะที่ประชากรปลาสเตอร์เจียนป่าก็ลดลงอย่างรวดเร็ว จนใกล้สูญพันธุ์ ในตอนปลายของศตวรรษที่ผ่านมา

องค์การ CITES (อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์) ได้เข้ามาควบคุมการทำร้ายปลาสเตอร์เจียนด้วย เพื่อไม่ให้สูญพันธ์ จึงได้ออกกฎหมายบังคับห้ามจับปลาสเตอร์เจียนในปริมาณที่เกินกำหนด อีกทั้งห้ามชาวประมงไม่ให้สร้างมลภาวะที่ร้ายแรงในทะเลสาบและห้ามฆ่าปลาสเตอร์เจียนในช่วงก่อนอายุวางไข่ (15 ปี) รวมถึงให้มีการจำกัดโควตาการผลิต คาเวียร์ โดยให้ทุกประเทศที่อยู่เรียงรายรอบทะเลสาบแคสเปียนปฏิบัติตาม ทั้งการลดลงของปลาสเตอร์เจียนป่าและกฎระเบียบที่เข้มงวด ส่งผลให้ราคาคาเวียร์สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาเวียร์ที่หายากและมีราคาแพงจึงเป็นของล้ำค่าเปรียบได้กับไข่มุกดำนั่นเอง

 

คาเวียร์ประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่มีประโยชน์

วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา

วิตามินบี ช่วยในการเสริมสร้างกระบวนการทำงานของระบบประสาท สมอง และการไหลเวียนของเลือด และช่วยกระตุ้นการทำงานของตับอ่อนและไต

วิตามินดี ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง วิตามินดีมีประโยชน์เป็นพิเศษสำหรับหญิงตั้งครรภ์ และระยะให้นมบุตร เพราะช่วยในการปกป้องทารกจาก โรคกระดูกอ่อนที่เกิดจากการขาดสารอาหาร

วิตามินอี ช่วยบำรุง สมอง ดวงตา ผิวพรรณ และเซลล์เม็ดเลือดแดง มีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ หรือโมเลกุลที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคต่าง ๆ

ไอโอดีน เป็นแร่ธาตุสำคัญสำหรับคนทุกวัย หน้าที่สำคัญของไอโอดีนคือป้องกันการเกิดโรคไทรอยด์และป้องกันการทำงานบกพร่องของต่อมต่างๆ

กรดโฟลิคช่วยพัฒนาและสร้างการเจริญเติบโตของประสาท และระบบการไหลเวียน โดยทั่วไป กรดโฟลิคจัดว่าเป็นแร่ธาตุสำคัญ ที่ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

กรดไขมันโอเมก้า3 และ 6 คุณประโยชน์ของกรดไขมันเหล่านี้คือการยืดอายุ และช่วยสลายภาวะไขมันอุดตันในหลอดเลือด

นอกจากนี้คาเวียร์ยังประกอบไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ อาทิ แคลเซียม เหล็ก แมกนิเซียม สังกะสี ฟอสฟอรัส และอื่นๆ ซึ่งส่งผลดีต่อกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย

 

ข้อควรระวังในการทานคาเวียร์

คาเวียร์มักใช้รับประทานเป็นอาหารว่างไม่ใช่อาหารหลัก โดยอาจใช้โรยบนขนมปัง เป็นส่วนผสมในสลัด หรือเป็นส่วนประกอบเสริมในเมนูอาหารแค่เพียง 1 ช้อนชาเท่านั้น

คาเวียร์มีไขมันสูง จึงไม่ควรรับประทานในปริมาณมากหรือรับประทานบ่อยเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้

คาเวียร์มักถูกหมักด้วยเกลือ โดยคาเวียร์ 1 ช้อนโต๊ะอาจมีเกลือมากถึง 240 มิลลิกรัม ถ้ารับประทานคาเวียร์มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เนื่องจากปริมาณเกลือที่ได้รับมากเกินความต้องการของร่างกาย

ผู้ที่แพ้ปลา ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานคาเวียร์ด้วย เพราะอาจเกิดอาการแพ้เช่นเดียวกัน

ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไข่ปลาคาเวียร์ดิบ ควรรับประทานไข่ปลาคาเวียร์ที่ผ่านการปรุงสุกหรือพาสเจอไรส์แล้วเท่านั้น แต่ก็ควรรับประทานด้วยความระมัดระวัง

เนื้อหาโดย: good4289
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"โจวเหวินฟะ" ออกกำลังมากเกินไป..ทำเอาแฟนๆ อดห่วงไม่ได้มันบังเอิญไปมั๊ย..เจอรูปตัวเองกลายเป็นผ้าปูโต๊ะสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวด 1 มิถุนายนอัตราเงินเฟ้อในประเทศลาว จะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่?ไฟไหม้เรือใบหรู เสียหายนับสิบล้านRobert Wadlow ชายที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ สูงถึง 272 เซนติเมตรสาวจีนดองงูตัวเป็นๆไว้ในเหล้า 3 เดือน เปิดมาอีกทีโดนกัดเกือบตุย!เหตุการณ์วันสิ้นพระชนม์"เสด็จเตี่ย"นักศึกษามหาวิทยาลัยโตเกียว เดินขบวนประท้วงต่อต้านอิสราเอล
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ราคา Golden Boy รู้แล้วอึ้ง! ถูกลักลอบขายไปจากไทยเมื่อ 60 ปีที่แล้ว?ไฟไหม้เรือใบหรู เสียหายนับสิบล้านรองประธานาธิบดีอิหร่านรักษาการแทนประธานาธิบดีผู้ล่วงลับ"ดีเจต้นหอม" โพสต์โดนใจ..ทำไมถึง "อย่ามีลูก"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เรื่อง Respberry กับความมหัศจรรย์ ที่ธรรมชาตินั้นได้สร้าง ขึ้นเรื่องราวความเป็นมาของชีสพิซซ่ามาร์เกอริตา อาหารจากยาจกถึงราชินีอยากฉลาด กินปลาอะไรดี
ตั้งกระทู้ใหม่