หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อัตราเงินเฟ้อในประเทศลาวจะกลับมาเป็นปกติได้หรือไม่?

เนื้อหาโดย สาระน่ารู้ใหม่วันนี้

 

การกลับมาเป็นราคาปกติของอัตราเงินเฟ้อในประเทศลาวนั้นเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะสถานการณ์เศรษฐกิจและการเมืองทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ตั้งแต่ปี 2021, ลาวได้เผชิญกับวิกฤตค่าเงินกีบที่อ่อนค่าลงอย่างมาก โดยมีการอ่อนค่าลงถึง 57% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ และ 44% เมื่อเทียบกับเงินบาท สถานการณ์นี้เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ รวมถึงการเพิ่มขึ้นของราคาน้ำมันและสินค้าต่างๆ จากสงครามรัสเซีย-ยูเครน และปัญหาอุปทานคอขวดโลกที่ลาวต้องพึ่งพาการนำเข้าในสัดส่วนสูง

 

อัตราเงินเฟ้อในลาวได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 อัตราเงินเฟ้อได้ทะลุไปถึง 41.26% ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงมากและส่งผลกระทบต่อราคาสินค้าและค่าครองชีพของประชาชน การกลับมาเป็นราคาปกติของอัตราเงินเฟ้อจึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและมาตรการที่เหมาะสมจากรัฐบาล รวมถึงการปรับโครงสร้างหนี้และการส่งเสริมการลงทุนและการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนเพื่อดึงดูดเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติและผลักดันการส่งออก

นอกจากนี้ การเจรจาปรับโครงสร้างหนี้กับประเทศคู่ค้าหลักอย่างจีน ซึ่งเป็นประเทศสำคัญสำหรับโครงการ Belt and Road Initiative ในภูมิภาคอาเซียน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้ลาวสามารถกลับมามีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจได้ อย่างไรก็ตาม ผลกระทบต่อประเทศเพื่อนบ้านอย่างไทยก็ควรได้รับการพิจารณา เนื่องจากมีการค้าขายและการลงทุนร่วมกันในหลายโครงการ

 

ในท้ายที่สุด การกลับมาเป็นราคาปกติของอัตราเงินเฟ้อในลาวจะต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายฝ่าย และการมีนโยบายที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพจากรัฐบาล รวมถึงการสนับสนุนจากชุมชนระหว่างประเทศ การฟื้นฟูเศรษฐกิจของลาวจึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างมาก แต่ก็มีความเป็นไปได้หากมีการดำเนินการอย่างเหมาะสมและต่อเนื่อง

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: อ้ายเติ่ง, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เสียเงินไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้! หลังเห็นหน้าคนขาย..สาวเหมาลอตเตอรี่ยกแผงทันทีคลิปเด็กไทยวัย 1 ขวบ สวมผ้าอ้อม สูบบุหรี่ไฟฟ้า กำลังเป็นไวรัลเส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทางเมื่อหนุ่มฝรั่งสงสัยที่ใคร ๆ บอกว่า "ประเทศไทยยังไม่พัฒนาจริงเหรอ?" เลยทำคลิปเปรียบเทียบการล้างก้นแบบฝรั่งกับไทยให้ดูชัด ๆ กันไปเลย 😆บอลจบคนไม่จบ! จุดพลุไฟไหม้ตกใส่รถ!สะพานพระราม ตามตำนาน รามเกียรติ์มีอยู่จริง !!!!!"เป้ย" ช็อกสุดๆ ! "หนูปาลิน" วิ่งแจ้นฟ้องเรื่องคุณย่าไม่ยอมซื้อของให้ ชี้ถึงความสัมพันธ์ในบ้านนี้ ?ดราม่า "ไฮโซปิง" นอนแผ่ร้องแอ๊ เส้นบางๆ ระหว่างคอนเทนต์กับความเหมาะสมทำความรู้จักกับ "อาม่าเหม้งจู" ในภาพยนตร์เรื่อง "หลานม่า"ใบโคลเวอร์ (Clover) ใบไม้แห่งความโชคดีของชาวไอริชตะลึง! สร้อยไข่มุกยาวที่สุดในโลก ยาว 222 เมตร โชว์ที่โอซาก้าเด็กชายวัย 2 ขวบ วาดรูปขายรูปละกว่า 200,000 บาท
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เส้นทางบินที่สั้นที่สุดในโลก 53 วินาที ถึงปลายทาง"เป้ย" ช็อกสุดๆ ! "หนูปาลิน" วิ่งแจ้นฟ้องเรื่องคุณย่าไม่ยอมซื้อของให้ ชี้ถึงความสัมพันธ์ในบ้านนี้ ?คลิปเด็กไทยวัย 1 ขวบ สวมผ้าอ้อม สูบบุหรี่ไฟฟ้า กำลังเป็นไวรัล“หนุ่ม กะลา” บวชแล้ว ได้ฉายาทางธรรม “ผู้มีแสงธรรมดั่งทอง”ทำความรู้จักกับ "อาม่าเหม้งจู" ในภาพยนตร์เรื่อง "หลานม่า"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ฆาตกร 5 ศพบุคคลสุดท้ายที่ถูกประหารด้วยกิโยตินต่อหน้าสาธารณะชนกบที่หน้าตาคล้ายอึ่ง "กบฝนทะเลทราย"ใบโคลเวอร์ (Clover) ใบไม้แห่งความโชคดีของชาวไอริชตำนานใบโคลเวอร์ ใบไม้แห่งความโชคดี
ตั้งกระทู้ใหม่