อกไก่ซอสครีมมะนาว ไม่ยากอย่างที่คิด
วันนี้มีเมนูน่าทาน มาฝากเพื่อน ๆ ไว้ไปลองทำทานกันดูค่ะ กับเมนู "อกไก่ซอสครีมมะนาว" ฟังดูเหมือนจะยาก
แต่จริง ๆ ไม่ยากเลยค่ะ จะเป็นยังไง ไปดูกันเลย
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. เนื้ออกไก่ 3 ชิ้น
2. เกลือ สำหรับโรยหมัก
3. พริกไทยดำ สำหรับโรยหมัก
4. เนย 1 ชต.
5. น้ำมัน 1 ชต.
6. กระเทียมสับ 2 ชต.
7. น้ำสต๊อกไก่ หรือ น้ำเปล่า 1 ถ้วย
8. ครีมข้น 1 ถ้วย
9. น้ำมะนาวหรือ เลม่อน 2 ชต.
10. ผักชีลาวซอยละเอียด 1 ชต.
วิธีทำ
1. ขั้นตอนเตรียมเนื้อไก่
โรยเกลือ พริกไทยที่เนื้ออกไก่ทั้งสองด้าน คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
2. ขั้นตอนการทอดไก่
ตั้งกระทะ เทน้ำมัน และละลายเนยเข้าด้วยกัน ใช้ไฟกลาง
เมื่อกระทะร้อน นำเนื้ออกไก่ลงไปทอด
เมื่อเนื้อไก่สุก ให้พลิกกลับอีกด้านให้สุกพอดีกัน
เสร็จแล้วตักเนื้อไก่ออก พักไว้
3. ขั้นตอนการทำซอสราด
ตั้งกระทะ ใช้กระทะใบเดิม เติมกระเทียมสับลงไปผัดจนเหลืองหอม
เติมน้ำสต๊อกไก่
ตามด้วยครีมข้น คนผสมให้เข้ากัน
เติมน้ำมะนาว หรือเลม่อน
(ขั้นตอนนี้อาจขูดเปลือกลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอมก็ได้)
คนส่วนผสมให้เข้ากัน รอจนซอสเริ่มข้น
เติมผักชีลาวลงไป คนให้เข้ากัน
จากนั้นนำเนื้ออกไก่ที่พักไว้มาคลุกกับน้ำซอสในกระทะ
คลุกเคล้าให้น้ำซอสซึมเข้าเนื้อ เป็นอันเสร็จ พร้อมตักเสิร์ฟ
เวลาเสิร์ฟ ให้โรยผักชีเพิ่มให้ดูน่าทาน เป็นอันเสร็จ
เป็นไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ
เครื่องปรุงก็ไม่ซับซ้อน เพื่อน ๆ สามารถหาซื้อได้ตามห้างฯ ชั้นนำทั่วไป
ถือเป็นอีกเมนู ฝากไว้ในอ้อมใจเพื่อน ๆ ได้ไปลองทำทานกันค่ะ
รูปภาพ: youtube.com ช่อง Em's Kitchen