หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ขนมทองเอก ขนมไทยที่ทำง่ายแต่หาทานยากมากในปัจจุบัน พร้อมสูตรที่เพิ่มความหอมและมันอร่อย

โพสท์โดย หนูจุ่นจุ้นจ้าน

ขนมทองเอก

ประวัติความเป็นมา

        ขนมทองเอก ขนมสัมปันนี สันนิษฐานว่าไม่เป็นขนมที่มีรากเง้าในวัฒนธรรมไทยมาแต่ดั่งเดิม แต่เป็นขนมที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมอินเดียหรือวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ในโลกมุสลิมตะวันออกกลาง ซึ่งมักเรียกรวมๆ ว่า วัฒนธรรมแขก

        ด้วยลักษณะของการทำขนมโดยใช้วิธีการกวน การนวดเนื้อขนมด้วยแป้ง แล้วนำไปใส่พิมพ์แกะสลักเป็นรูปสวยงาม จากนั้นโขลกขนมออกมาแล้วผึ่งให้แห้ง อาจนำขนมไปอบเทียนหอมก่อน แล้วจึงใส่ภาชนะรับประทาน

        ขนมทองเอก ขนมไทยที่ว่าหาทานยากแล้ว หาอร่อยๆทานยิ่งยากกว่า 

ส่วนผสม

        **อัตราส่วนถั่วกวน**

              ถั่วเขียวซีกนึ่งสุก 220 กรัม (นน.ถั่วดิบก่อนแช่น้ำ 110 กรัม)

              น้ำตาลทราย 120 กรัม

              หัวกะทิ 240 กรัม

              เกลือป่น 1/4 ชช.

              น้ำมันพืช 1 ชต. @สามารถทำครึ่งสูตรได้@

 

        **อัตราส่วนขนมทองเอก**

              ถั่วกวน 90 กรัม

              แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม

              แป้งท้าว 15 กรัม

              หัวกะทิ 280 กรัม

              น้ำตาลทราย 75 กรัม

              เกลือหยิบมือ หรือ 1/8 ชช.

              ไข่แดงของไข่ไก่เบอร์ 0= 2 ฟอง

              สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 4-5 หยด

              สีผสมอาหารสีส้ม 2-3 หยด

              แผ่นทองคำเปลว (ทองคำแท้) 5 แผ่น

วิธีทำ

1. นำถั่วเขียวล้างน้ำให้สะอาดและนำมาแช่น้ำทิ้งไว้ 4 ชม.

2. ครบเวลาแล้วล้างน้ำสะอาดอีก 1 รอบและนำมานึ่ง 20 นาทีหรือจนกว่าถั่วสุก

3. นำส่วนผสมของถั่วกวนทั้งหมดมาปั่นรวมกัน

4. นำมากวนในกระทะให้ถั่วขึ้นเงาและไม่ติดมือ

5. นำถั่วกวน น้ำตาลทราย แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งท้าว  เกลือ ผสมขยัมให้เข้ากัน

6. นำกะทิมาทะยอยใส่จนหมด คนจนเข้ากันและน้ำตาลทรายละลายหมด

7. นำตั้งไฟอ่อนอ่อนกลวนไปเลือยๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อนและดับไฟ

8. นวดต่อจนแป้งเนียและขึ้นเงา (แป้งจะอุ่นพอดี)

9. เติมไข่แดงลงไป นวดจนเข้ากัน

10.นำตั้งไฟอ่อนคนจนไข่สุกขึ้นเงาสวยอีกรอบแล้วยกลง

11.นำมาใส่พิมพ์ หรือปั้นเป็นรูป และติดทองคำเปลว

คำแนะนำ

**ขั้นตอนการใส่ไข่แดง แป้งจะต้องอุ่น ใช้มือกำได้โดยที่ไม่ร้อน หากใส่ไข่ขณะแป้งยังร้อนๆจะทำให้ไข่สุกเป็นลิ่มๆ แป้งจะไม่เนียน

**ราคาขายชิ้นละ 12-15 บาท ปล.สูตรนี้ทำได้ 48 ชิ้นนะคะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"โจวเหวินฟะ" ออกกำลังมากเกินไป..ทำเอาแฟนๆ อดห่วงไม่ได้มันบังเอิญไปมั๊ย..เจอรูปตัวเองกลายเป็นผ้าปูโต๊ะ"แทค ภรัณยู" ไม่น้อยหน้าลูกพี่..เกทับ "หนุ่ม กรรชัย" โอนเงินให้ทนายด้วยคนพฤติกรรมที่มีระเบียบของผู้ดีอังกฤษ เมื่อคุณได้รู้อาจจะทำให้คุณว้าวได้!เมื่อนักโบราณอยากรู้ รสชาติของควาย 50,000 ปี เลยลองแล่ นำมาทำเมนูเด็ดชิมกัน!!นักโบราณคดีขุดพบหลุมฝังศwของ "เจงกิสข่าน"สาวจีนดองงูตัวเป็นๆไว้ในเหล้า 3 เดือน เปิดมาอีกทีโดนกัดเกือบตุย!ซื้อกิน VS ทําอาหารกินเอง อันไหนประหยัดเงินมากกว่ากัน ?เขาว่าแกร๊บ คืออาชีพของคนขี้เหงา มาขับรถเล่นเอาสังคม จริงหรือเปล่านะ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
10 อันดับประเทศที่มีสถิติการนอกใจสูงที่สุดในโลกปี 2023ถึงไทยแล้ววันนี้! Golden boy หรือ ประติมากรรมพระเจ้าชัยวรมันที่ 6เขาว่าแกร๊บ คืออาชีพของคนขี้เหงา มาขับรถเล่นเอาสังคม จริงหรือเปล่านะ?บริษัทใหญ่ในประเทศไทย ที่มีมูลค่ากิจการมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เรื่อง Respberry กับความมหัศจรรย์ ที่ธรรมชาตินั้นได้สร้าง ขึ้นเรื่องราวความเป็นมาของชีสพิซซ่ามาร์เกอริตา อาหารจากยาจกถึงราชินีอยากฉลาด กินปลาอะไรดี
ตั้งกระทู้ใหม่