“ต้มข่าปลาสลิด สูตรเข้มข้น” พูดเลย อร่อยลืมอ้วน
วันนี้มีเมนูบ้านๆ ทำง่ายแต่อร่อยมาฝาก สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ในวันนี้คือ ปลาสลิดทอดซึ่งเหลือจากเมนูเมื่อวาน
เรามาดูกันว่าคุณ clytemnestra1531 จากเว็บกระทู้พันทิปดอทคอม จะทำอย่างไรกับปลาสลิดจานนี้ค่ะ
มาแล้ว “ต้มข่าปลาสลิด สูตรเข้มข้น” แต่คุณ clytemnestra1531
กระซิบบอกมาดังๆ ว่าสูตรนี้สำหรับคนไม่กลัวอ้วนเท่านั้นนะคะ
วัตถุดิบและส่วนผสมของ “ต้มข่าปลาสลิด”
กะทิ 1 กระป๋อง
เครื่องสมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด พริกแห้ง
ปลาสลิดทอด (เอาแต่เนื้อ)
น้ำปลา มะนาว
วิธีทำ “ต้มยำปลาสลิด”
เอากะทิเทใส่หม้อไว้ จากนั้นใช้กระป๋องกะทิตวงน้ำ 2/3 ของกระป๋อง หรือในอัตราส่วน 1:1
กรณีที่ทำแบบปกตินะคะ จากนั้นนำเกลือใส่ไปในหม้อเล็กน้อย นำไปตั้งไฟระดับกลาง
รอจนกะทิเริ่มเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ (ทุบพอแตก) ใบมะกรูด หอมแดงลงไป
ตามด้วยพริกสดที่สับไว้ เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และใส่น้ำตาลเล็กน้อย ค่อยๆ ปรุงแล้วชิมดูว่าชอบรสชาติแบบไหน
ลืมบอกไปนิดนึงค่ะ ในน้ำต้มข่าเราฉีกเนื้อปลาแล้วสับให้ละเอียดใส่ลงไปผสมด้วยค่ะ ส่วนตัวชอบแบบข้นๆ หน่อย
เสร็จแล้วก็ปิดไฟได้เลย ใส่พริกแห้งเพิ่มสีสันอีกซักเล็กน้อย
ทีนี้ก็พาน้ำต้มข่าไปเจอกับปลาสลิดพระเอกของงาน ณ บัดนี้ ปลาสลิดของเราเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไปซะแล้ว
เสร็จแล้วค่ะ เมนูง่ายๆ ใช้เวลาเตรียม 10 นาที ทำ 10 นาที ก็ได้กินแล้วค่ะ