หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ด่วน 10 เดือนปี 59 บ้านเปิดใหม่ 87,165 หน่วย คาดทั้งปีลงทุน -16%

โพสท์โดย doctorsopon

            ดัชนีสำคัญที่สุดของตลาดที่อยู่อาศัยก็คือ การเปิดตัวโครงการใหม่  ดร.โสภณ เปิดหมดเปลือกโครงการเปิดใหม่ปีนี้ ชะลอตัวลง  ทุกฝ่ายพึงสังวรเพราะกำลังซื้อลดลงนั่นเอง

ตารางโครงการอสังหาริมทรัพย์เปิดตัวใหม่ในปี 2559 (มกราคม-ตุลาคม) แยกตามระดับราคา

https://thaisocialwork.files.wordpress.com/2016/11/59-432.jpg

            จากผลการสำรวจภาคสนามอย่างต่อเนื่องแต่เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย โดย ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) พบว่า ในรอบ 10 เดือนที่ผ่านมา มีโครงการอสังหาริมทรัพย์เปิดใหม่ รวมจำนวน 87,238 หน่วย  เฉพาะที่อยู่อาศัยมี 87,165 หน่วย  สินค้าที่เปิดขึ้นมาก เป็นในช่วงหลังคือในเดือนกันยายน-ตุลาคม 2559 โดยก่อนหน้านั้นเปิดตัวน้อยมากเลย

            ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งก็คือ 54% ของอสังหาริมทรัพย์ที่เปิดตัวเป็นห้องชุดถึง 47,357 หน่วย  รองลงมาคือทาวน์เฮาส์ 23,216 หน่วย (27%) และจึงเป็นบ้านเดี่ยว 9,812 หน่วยหรือ 11%  กรณีนี้แตกต่างกับเชียงใหม่ที่ตลาดส่วนใหญ่ถึงราว 55% เป็นบ้านเดี่ยว  ส่วนนกรณีพัทยา ฝั่งตะวันตกของถนนสุขุมวิท  สินค้าส่วนใหญ่ราว 70% เป็นห้องชุด และหากเป็นนครโฮจิมินห์ซิตี้ สินค้าถึง 95% เป็นห้องชุด เพราะที่ดินมีจำกัดกว่า

            เมื่อพิจารณาถึงสินค้าที่เปิดขายมากที่สุดตามระดับราคาก็คือ บ้านราคา 1-2 ล้านบาท โดยมี 27,475 หน่วย หรือ 32%  รองลงมาเป็นบ้านราคา 2-3 ล้านบาท และ 3-5 ล้านบาท  บ้านที่เกิน 10 ล้านบาท มีเพียง 708 หน่วย หรือ 3% เท่านั้น  แต่ในแง่มูลค่ารวมกันถึง 17% เลยทีเดียว  แสดงว่าบ้านระดับบนนั้นเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงมาก โดยส่วนมากเป็นห้องชุด (354 หน่วย) และบ้านเดี่ยว (297 หน่วย)

            เมื่อเจาะลึกลงไปยังประเภทและระดับราคาจะพบว่า ห้องชุดราคา 1-2 ล้านบาท มีอยู่ 17,505 หน่วย ถือว่ามากที่สุด  อาจกล่าวได้ว่าบ้านเดี่ยวมักเปิดขายในราคา 5-10 ล้าน  บ้านแฝดมักขายในราคา 3-5 ล้านบาท  ทาวน์เฮาส์ มักขายในราคา 2-3 ล้านบาท  สินค้ายังเน้นกลุ่มระดับราคาปานกลางค่อนข้างน้อย  แต่ในภาวะขณะนี้ กำลังซื้อตกต่ำลง  ทำให้การซื้อขายไม่ไม่ได้คล่องเช่นเดิม

            ในเดือนแรกของการเปิดตัวพบว่า ขายได้ราว 19% ของทั้งหมด  ซึ่งนับว่าลดลงจากปีก่อนที่เฉลี่ยที่ 30%  แสดงว่าสภาพคล่องในการขายได้น้อยลง  ถ้าพิจารณาในรายละเอียดจะพบว่าในเดือนแรก  บ้านเดี่ยวขายได้ 11%  ทาวน์เฮาส์ขายได้ 26%  และห้องชุดมักจะขายได้ถึง 49%  นี่อาจถือเป็น "ขีดคั่น" มาตรฐาน  หากขายได้ต่ำกว่านี้ ก็ควรปรับปรุงผลิตภัณฑ์ หรือหากขายได้ในอัตราที่สูงกว่านี้ ก็นับว่าจะดีมาก

            ตารางจำนวนที่อยู่อาศัยและมูลค่าการพัฒนาแยกตามระดับราคา ปี 2558 และ 2559

https://thaisocialwork.files.wordpress.com/2016/11/59-432-2.jpg

            เมื่อนำตัวเลข 10 เดือนมาประมาณการเป็นในรอบ 1 ปี จะพบว่า จำนวนหน่วยขายในปี 2559 จะลดลงกว่าปี 2558 อยู่ 4% จาก 107,990 หน่วย เหลือ 103,165 หน่วย  ทั้งนี้นับแต่ปีที่มีตัวเลขสูงสุดในปี 2556 ก็ลดต่ำลงมาโดยตลอด  ส่วนมูลค่าการพัฒนาในปี 2559 น่าจะเป็นเงินรวม 363,812 ล้านบาท ลดลงจากปี 2558 ถึง 16% เลยทีเดียว  การลงทุนในโครงการที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มลดลงโดยเฉพาะสินค้าราคาแพง (ตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป)

            โดยที่จำนวนหน่วยขายในระดับราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท ยังลดลงไม่มาก  แสดงว่าเศรษฐกิจอาจกำลังปรับตัวค่อย ๆ ดีขึ้น  หากไม่มีเหตุร้ายใด ๆ ในปี 2560 และ 2561 ตลาดอสังหาริมทรัพย์คงจะค่อย ๆ ฟื้นตัวได้  ในปัจจุบัน ราคาค่าก่อสร้างก็ไม่ได้เพิ่ม ดอกเบี้ยก็ไม่ได้ขึ้น ราคาน้ำมันก็ไม่ได้ขึ้น  แสดงให้เห็นถึงปัจจัยบวกในทางหนึ่ง  หากเศรษฐกิจได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นได้จริง  ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทยคงค่อย ๆ ฟื้นตัว
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1668.htm

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
doctorsopon's profile


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียเมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือนพลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดนเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง: ปล่อยเลขเด็ด 3 ตัวเม็ดเดียว รับงวดสัญจรสุราษฎร์ธานีจังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกปิดด่านหวังต่อรอง แต่แรงสะเทือนย้อนกลับใส่เศรษฐกิจกัมพูชากาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอดเขมรเรียกร้องให้ไทย ปล่อยตัวชาวประมงเขมร 3 คน ที่ถูกจับไป5 สัตว์เลี้ยงนำโชคยอดนิยมในประเทศไทยดราม่าสนั่น! หนุ่ม กะลา ขึ้นเวที แต่เจอโห่ใส่ คนดูเดินออกกลางโชว์ตูปะซูตง : หมึกยัดไส้ข้าวเหนียว มรดกภูมิปัญญาอาหารสองวัฒนธรรม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ภาพถ่ายติดวิญญาณกำลังเป็นไวรัลในไต้หวันRoofman จากเรื่องจริงสุดพิลึก สู่หนังตลก ดราม่า สุดประทับใจอันดับ 5 ประเทศที่ “จ่ายค่าแรง/เงินเดือนสูงที่สุดในกลุ่มอาเซียน (ASEAN)”สูตรปุ๋ยและโฮโมนทำเอง ที่คนทำเกษตรต้องรู้😃 กระทู้สาระจัดเต็ม : ชวนมาดูภาพถ่ายที่เปลี่ยนมุมมองของเราที่มีต่อโลกและจักรวาล 😯
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
จากเงินติดบัญชี 5,000 บาท สู่พอร์ตอสังหาฯ 100 ล้าน ผมทำได้อย่างไร?สงครามกับมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ทำเลที่พึงระวังปี 2569 ในกรุงเทพมหานครสงครามส่งผลต่ออสังหาริมทรัพย์อย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่