10 เมนูกับแกล้ม ... อร่อยเหอะ
พักจากโต๊ะทำงาน ... มาชาร์จพลังนั่งหาอะไรกินแพร๊บ ... เจอเมนูกับแกล้มน่าอร่อย ก็เอามาฝากให้ได้ทำกินเล่นกัน คืนนี้ พรุ่งนี้ มะรืนนี้ และทุก ๆ คืนนะจ๊ะ
1. กุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งสดเนื้อกรอบ ๆ กับน้ำจิ้มรสแซบ
วัตถุดิบ
กุ้งสด 400 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ (หั่นเป็นแว่นตามขวาง)
ใบสะระแหน่ 8-10 ใบ
มะระจีน 1 ลูก
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสวน 40 กรัม (ชอบเผ็ดใส่เพิ่มได้ค่ะ)
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 30 กรัม
รากผักชี 3 ต้น
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะหล่ำปลีซอยบาง ๆ ตามชอบ
ใบสะระแหน่ไว้แต่งจาน
กระเทียมหั่นตามขวางไว้แต่งจาน
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำจิ้มสำหรับราดตัวกุ้ง โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มรอเสิร์ฟพร้อมกุ้งแช่น้ำปลา
2. ล้างมะระ ผ่าตามยาว คว้านไส้ออก จากนั้นหั่นเป็นแว่นๆ บางๆ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้
3. ล้างทำความสะอาดกุ้ง ปอกเปลือก เด็ดหัว ไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก แล้วแช่ในโซดาประมาณ 1-2 นาที กุ้งจะกรอบอร่อยขึ้นค่ะ
สุดท้าย นำกุ้งไปจัดเรียงใส่จานที่รองด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย แล้วราดด้วยน้ำปลาให้ทั่วตกแต่งด้วยกระเทียม และใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู นำเข้าแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด ก่อนเสิร์ฟราดน้ำจิ้มให้ทั่วยกเสิร์ฟได้เลย
2. หมูมะนาว
ยำรสแซบเสิร์ฟคู่ก้านคะน้ากรอบ ๆ อร่อยมาก
วัตถุดิบ
เนื้อหมูหั่นชิ้นบางๆ ขนาดพอดีคำ 300 กรัม
ก้านคะน้าล้างให้สะอาดแช่ในน้ำแข็งเตรียมไว้
มะนาวฝานบาง ๆ สำหรับแต่งจาน
ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดหั่นบาง 3 กลีบ
วิธีทำ
1.โขลกพริกขี้หนูสวน และกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ชิมรสตามด้วยกระเทียมสดหั่นบางแล้วพักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือดจัด ใส่หมูลงไปลวกพอสะดุ้งไม่ต้องสุกจัดเพราะเนื้อจะเหนียวทานไม่อร่อยค่ะ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเสร็จแล้วจัดหมูใส่จาน แต่งด้วยมะนาวฝาน แล้วราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ ยกเสิร์ฟพร้อมกับก้านคะน้าแช่น้ำแข็ง
3. ลาบหมูทอด
เอามาปั้นเป็นก้อนทอด ขอบอกว่าเด็ด
วัตถุดิบ
น้ำมันพืชคำสำหรับทอด
เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยละเอียด 3-4 หัว
ต้นหอมซอยละเอียด 1-2 ต้น
ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 2 ต้น
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งและใบสะระแหน่แต่งจาน
วิธีทำ
นำเนื้อหมูติดมันบดใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย คลุกไปเรื่อยๆ ตามด้วยแป้งทอดกรอบเป็นอย่างสุดท้าย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปั้นส่วนผสมให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดไม่ใหญ่มาก เตรียมลงทอด
ตั้งกระทะไฟกลาง เทน้ำมันพืชคำลงไป พอร้อนนำลาบที่ปั้นเป็นก้อนแล้วลงทอด กลับด้านให้สุกทั่วกันดี แล้วตักขึ้นซับน้ำมันใส่จานเสิร์ฟพร้อมพริกแห้งและใบสะระแหน่ตกแต่ง อร่อยเด็ด แซ่บลืม
4. ยำปลาดุกฟู
ลองมาทำเอง รับรองว่าอร่อยเด็ด
วัตถุดิบ
น้ำมันพืชคำ 3 ถ้วย
ปลาดุกย่าง 2 ตัว
มะม่วงเปรี้ยวสับ ½ ลูก
หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
ถั่วลิสงทอดเอาเปลือกออก ¼ ถ้วย
ผักกาดหอม 3-4 ใบ
พริกขี้หนูซอยตามชอบ
ผักชีสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ขูดปลาดุกย่างด้วยส้อมเพื่อให้ได้เนื้อปลาเป็นชิ้นฝอย จากนั้นตั้งกระทะเทน้ำมันพืชคำลงไป ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนดีแล้วก็นำเนื้อปลาดุกขูดของเราลงไปทอดค่ะ พยายามทอดให้เป็นแพจนเหลืองกรอบ เสร็จนำขึ้นวางไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนตัวน้ำยำก็ไม่ยาก นำเอาส่วนผสมน้ำยำทั้งหมดเทใส่ถ้วย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี หย่อนต้นผักชีลงไปสักหน่อยเพื่อความหอม
ถึงเวลาเสิร์ฟให้นำเอาผักกาดหอมวางรอง จัดปลาดุกฟูใส่จาน โรยหน้าด้วยเครื่องยำ มะม่วงสับ หอมแดงซอย ถั่วลิงทอด พริกขี้หนูซอย ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย วางคู่กับน้ำยำ เท่านี้ก็พร้อมอร่อยแล้ว
5. ลาบปลาแซลมอน
รสยำกลมกล่อมอร่อยสุด ๆ
วัตถุดิบ
เนื้อปลาแซลมอนย่างพอสุก หั่นชิ้น 300 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ตามชอบ
ผักเครื่องเคียงตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือเทศ
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาแซลมอนมาย่างให้สุกก่อน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้ก่อน
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบจ๊ะ
6. หอยเชลล์พันเบคอน
ทำไม่ยาก เอาไว้จัดเลี้ยงปาร์ตี้ก็โอนะ
วัตถุดิบ
หอยเชลล์ 4 ตัว
เบคอน 4 แผ่น
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำหอยเชลล์มาคลุกเคล้ากับเนย พริกไทยดำป่นให้ทั่วแล้วพักไว้ก่อน
2.นำเบคอนมาห่อหอยเชลล์ แล้วกลัดด้วยไม้จิ้มฟันให้ติดกับเบคอน
3. ตั้งกระทะไฟกลาง พอกระทะร้อนแล้ว นำหอยเชลล์ห่อเบคอนลงไปย่างให้สุกทีละด้าน ระหว่างย่างให้ทาน้ำผึ้งบนหอยเชลล์ทั้ง 2 ด้าน พอสุกเกรียมดีแล้ว จัดใส่จานเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มสามรสหรือซอสพริกตามชอบนะจ๊ะ
7. กุ้งห่อเบคอน
รับรองว่าถูกใจเด็กๆ รวมไปถึงคนรักกุ้งและเบคอน ที่สำคัญคือทำง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง
วัตถุดิบ
น้ำมันพืชคำสำหรับทอด
กุ้งสด 7 ตัว
เบคอน 7 ชิ้น
ไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟัน
วิธีทำ
ง่ายมาก ล้างทำความสะอาดกุ้ง เด็ดหัว แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก จากนั้นนำเบคอนมาพันกุ้งให้แน่น ใช้ไม้กลัดไว้ไม่ให้หลุด (ถ้าหากเบคอนชิ้นยาวมาก แนะนำให้ผ่าแบ่งครึ่งแล้วค่อยนำมาพันกุ้งนะ) ไม่ต้องปรุงเลยก็ได้นะเพราะเบคอนเค็มอยู่แล้ว หันมาตั้งกระทะไฟกลาง เทน้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนได้ที่ ก็ใส่กุ้งที่พันในเบคอนแล้วลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ คู่กับซอสหรือน้ำจิ้มไก่ก็ได้จ๊ะ
8. สามชั้นคั่วเกลือ
เมนูกับแกล้มยอดฮิตรสชาติเข้มข้น ทำเองก็ได้ง่ายมาก นึกถึงแล้วน้ำลายไหลเลยช่ายป่ะ
วัตถุดิบ
หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
กระเทียมสับหยาบ ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูสับหยาบ ½ ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หมูที่หั่นเป็นขนาดพอดีคำไว้แล้วลงไป สักพักน้ำมันหมูจะเริ่มไหลออกมาเองทอดหมูสามชั้นต่อไปจนเหลืองดีแล้วก็นำขึ้นพักไว้ ต่อไปก็นำพริกและกระเทียมลงคั่วในกระทะใบเดิม ผัดไปมาให้หอมฉุย แล้วนำหมูที่เราทอดเอาไว้แล้วลงคั่วให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและผงปรุงรส เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ รับทานเป็นกับแกล้มพร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ ฟินสุดๆ พูดเลย
9. แซลมอนกะเพรากรอบ
วัตถุดิบ
น้ำมันพืชคำ สำหรับทอด 1 ถ้วยตวง
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น 300 กรัม
ใบกะเพรา ตามชอบ (แบ่งสำหรับทอดกรอบด้วย)
พริกขี้หนู,กระเทียม ทุบพอแตก 3-4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 ลูก
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช 24 กรัม
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟกลาง เท น้ำมันพืช"คำ" ลงไป พอน้ำมันร้อน นำปลาแซลมอนลงไปทอดให้สุก พักไว้ก่อน
2. ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดปลา ตั้งไฟอ่อน ๆ นำใบกะเพราลงทอดจนกรอบแล้วตักขึ้นพักไว้เช่นกัน
3. ตั้งกระทะไฟกลาง ตักน้ำมันพืชที่เหลือใส่กระทะ ประมาณ 2 ช้อนชา พอน้ำมันร้อน นำพริกและกระเทียมลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน
ใส่ปลาแซลมอนทอด ใส่พริกชี้ฟ้า และใบกะเพราผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานโรยด้วยใบกะเพราะทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ
10. ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ให้เป็นกับข้าวก็อร่อยเป็นกับแกล้มก็ได้นะ อร่อยและหอมหวานจ๊ะ
วัตถุดิบ
น้ำมันพืชคำสำหรับทอด
น้ำมันพืชคำ 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับผัด
ไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ ½ ถ้วยตวง
พริกแห้งทอดกรอบหั่นท่อน 3-5 เม็ด
หัวหอมใหญ่หั่น ½ ถ้วยตวง
แครอทหั่นชิ้นพอดีคำ ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีเขียว ½ ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำไก่ลงไปคลุกกับแป้งสาลีแล้วนำไปทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะไฟกลาง ใช้น้ำมันพืช "คำ"ที่เหลือจากการทอดไก่ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอมตามด้วยไก่ที่ทอดไว้ ใส่หอมหัวใหญ่ แครอท พริกหวาน พริกชี้ฟ้าแดง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ ผัดพอเข้ากันแล้วเติมน้ำลงไป ผัดต่อจนสุก
3. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และพริกทอดลงไปผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่ต้นหอมผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟจ๊ะ
---