หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

10 เมนูกับแกล้ม ... อร่อยเหอะ

โพสท์โดย ลูกสาวอบต

พักจากโต๊ะทำงาน ... มาชาร์จพลังนั่งหาอะไรกินแพร๊บ ... เจอเมนูกับแกล้มน่าอร่อย ก็เอามาฝากให้ได้ทำกินเล่นกัน คืนนี้ พรุ่งนี้ มะรืนนี้ และทุก ๆ คืนนะจ๊ะ

1.    กุ้งแช่น้ำปลา

กุ้งสดเนื้อกรอบ ๆ กับน้ำจิ้มรสแซบ
วัตถุดิบ
กุ้งสด 400 กรัม
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่  5 กลีบ (หั่นเป็นแว่นตามขวาง)
ใบสะระแหน่ 8-10 ใบ
มะระจีน 1 ลูก
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสวน 40 กรัม (ชอบเผ็ดใส่เพิ่มได้ค่ะ)
กระเทียมไทยกลีบเล็ก  30 กรัม
รากผักชี 3 ต้น
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะหล่ำปลีซอยบาง ๆ ตามชอบ
ใบสะระแหน่ไว้แต่งจาน
กระเทียมหั่นตามขวางไว้แต่งจาน
          
วิธีทำ
    1. เตรียมน้ำจิ้มสำหรับราดตัวกุ้ง โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และรากผักชีให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาล คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มรอเสิร์ฟพร้อมกุ้งแช่น้ำปลา
    2. ล้างมะระ ผ่าตามยาว คว้านไส้ออก จากนั้นหั่นเป็นแว่นๆ บางๆ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้
    3. ล้างทำความสะอาดกุ้ง ปอกเปลือก เด็ดหัว ไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก  แล้วแช่ในโซดาประมาณ 1-2  นาที กุ้งจะกรอบอร่อยขึ้นค่ะ  
    สุดท้าย นำกุ้งไปจัดเรียงใส่จานที่รองด้วยกะหล่ำปลีหั่นฝอย แล้วราดด้วยน้ำปลาให้ทั่วตกแต่งด้วยกระเทียม และใบสะระแหน่ และพริกขี้หนู นำเข้าแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด  ก่อนเสิร์ฟราดน้ำจิ้มให้ทั่วยกเสิร์ฟได้เลย

2. หมูมะนาว

ยำรสแซบเสิร์ฟคู่ก้านคะน้ากรอบ ๆ อร่อยมาก
วัตถุดิบ
เนื้อหมูหั่นชิ้นบางๆ ขนาดพอดีคำ 300 กรัม
ก้านคะน้าล้างให้สะอาดแช่ในน้ำแข็งเตรียมไว้
มะนาวฝานบาง ๆ สำหรับแต่งจาน

ส่วนผสมน้ำยำ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสดหั่นบาง 3 กลีบ

วิธีทำ
    1.โขลกพริกขี้หนูสวน และกระเทียมให้ละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ชิมรสตามด้วยกระเทียมสดหั่นบางแล้วพักไว้
    2. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือดจัด ใส่หมูลงไปลวกพอสะดุ้งไม่ต้องสุกจัดเพราะเนื้อจะเหนียวทานไม่อร่อยค่ะ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเสร็จแล้วจัดหมูใส่จาน แต่งด้วยมะนาวฝาน แล้วราดด้วยน้ำยำที่เตรียมไว้ ยกเสิร์ฟพร้อมกับก้านคะน้าแช่น้ำแข็ง

3. ลาบหมูทอด

เอามาปั้นเป็นก้อนทอด ขอบอกว่าเด็ด
วัตถุดิบ
น้ำมันพืชคำสำหรับทอด
เนื้อหมูติดมันบด 300 กรัม
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยละเอียด 3-4 หัว
ต้นหอมซอยละเอียด 1-2 ต้น
ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 2 ต้น
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งและใบสะระแหน่แต่งจาน

วิธีทำ
นำเนื้อหมูติดมันบดใส่ชามผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย คลุกไปเรื่อยๆ ตามด้วยแป้งทอดกรอบเป็นอย่างสุดท้าย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี ปั้นส่วนผสมให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดไม่ใหญ่มาก เตรียมลงทอด
ตั้งกระทะไฟกลาง เทน้ำมันพืชคำลงไป พอร้อนนำลาบที่ปั้นเป็นก้อนแล้วลงทอด กลับด้านให้สุกทั่วกันดี แล้วตักขึ้นซับน้ำมันใส่จานเสิร์ฟพร้อมพริกแห้งและใบสะระแหน่ตกแต่ง อร่อยเด็ด แซ่บลืม

4. ยำปลาดุกฟู

ลองมาทำเอง รับรองว่าอร่อยเด็ด
วัตถุดิบ
น้ำมันพืชคำ 3 ถ้วย
ปลาดุกย่าง 2 ตัว
มะม่วงเปรี้ยวสับ ½ ลูก
หอมแดงซอย ¼ ถ้วย
ถั่วลิสงทอดเอาเปลือกออก ¼ ถ้วย
ผักกาดหอม 3-4 ใบ
พริกขี้หนูซอยตามชอบ
ผักชีสำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ขูดปลาดุกย่างด้วยส้อมเพื่อให้ได้เนื้อปลาเป็นชิ้นฝอย จากนั้นตั้งกระทะเทน้ำมันพืชคำลงไป ใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนดีแล้วก็นำเนื้อปลาดุกขูดของเราลงไปทอดค่ะ พยายามทอดให้เป็นแพจนเหลืองกรอบ เสร็จนำขึ้นวางไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนตัวน้ำยำก็ไม่ยาก นำเอาส่วนผสมน้ำยำทั้งหมดเทใส่ถ้วย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดี หย่อนต้นผักชีลงไปสักหน่อยเพื่อความหอม
ถึงเวลาเสิร์ฟให้นำเอาผักกาดหอมวางรอง จัดปลาดุกฟูใส่จาน โรยหน้าด้วยเครื่องยำ มะม่วงสับ หอมแดงซอย ถั่วลิงทอด พริกขี้หนูซอย ตกแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย วางคู่กับน้ำยำ เท่านี้ก็พร้อมอร่อยแล้ว

5. ลาบปลาแซลมอน

รสยำกลมกล่อมอร่อยสุด ๆ
วัตถุดิบ
เนื้อปลาแซลมอนย่างพอสุก หั่นชิ้น  300 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2  ช้อนโต๊ะ
พริกป่น  1  ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว  1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย  1  ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1  ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1  ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ตามชอบ
ผักเครื่องเคียงตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือเทศ

วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาแซลมอนมาย่างให้สุกก่อน แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้ก่อน
2.  ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ปรุงรสตามชอบ จากนั้นใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมกับผักสดตามชอบจ๊ะ

6. หอยเชลล์พันเบคอน

ทำไม่ยาก เอาไว้จัดเลี้ยงปาร์ตี้ก็โอนะ
วัตถุดิบ
หอยเชลล์ 4 ตัว
เบคอน 4 แผ่น
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำหอยเชลล์มาคลุกเคล้ากับเนย พริกไทยดำป่นให้ทั่วแล้วพักไว้ก่อน
2.นำเบคอนมาห่อหอยเชลล์ แล้วกลัดด้วยไม้จิ้มฟันให้ติดกับเบคอน
3. ตั้งกระทะไฟกลาง พอกระทะร้อนแล้ว นำหอยเชลล์ห่อเบคอนลงไปย่างให้สุกทีละด้าน ระหว่างย่างให้ทาน้ำผึ้งบนหอยเชลล์ทั้ง 2 ด้าน พอสุกเกรียมดีแล้ว จัดใส่จานเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มสามรสหรือซอสพริกตามชอบนะจ๊ะ

7. กุ้งห่อเบคอน

รับรองว่าถูกใจเด็กๆ รวมไปถึงคนรักกุ้งและเบคอน ที่สำคัญคือทำง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง
วัตถุดิบ
น้ำมันพืชคำสำหรับทอด
กุ้งสด 7 ตัว
เบคอน 7 ชิ้น
ไม้กลัดหรือไม้จิ้มฟัน

วิธีทำ
ง่ายมาก ล้างทำความสะอาดกุ้ง เด็ดหัว แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก จากนั้นนำเบคอนมาพันกุ้งให้แน่น ใช้ไม้กลัดไว้ไม่ให้หลุด (ถ้าหากเบคอนชิ้นยาวมาก แนะนำให้ผ่าแบ่งครึ่งแล้วค่อยนำมาพันกุ้งนะ) ไม่ต้องปรุงเลยก็ได้นะเพราะเบคอนเค็มอยู่แล้ว หันมาตั้งกระทะไฟกลาง เทน้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนได้ที่ ก็ใส่กุ้งที่พันในเบคอนแล้วลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ คู่กับซอสหรือน้ำจิ้มไก่ก็ได้จ๊ะ

8. สามชั้นคั่วเกลือ

เมนูกับแกล้มยอดฮิตรสชาติเข้มข้น ทำเองก็ได้ง่ายมาก นึกถึงแล้วน้ำลายไหลเลยช่ายป่ะ
วัตถุดิบ
หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
กระเทียมสับหยาบ ¼ ถ้วย
พริกขี้หนูสับหยาบ ½ ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 2 ช้อนชา

วิธีทำ
เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หมูที่หั่นเป็นขนาดพอดีคำไว้แล้วลงไป สักพักน้ำมันหมูจะเริ่มไหลออกมาเองทอดหมูสามชั้นต่อไปจนเหลืองดีแล้วก็นำขึ้นพักไว้ ต่อไปก็นำพริกและกระเทียมลงคั่วในกระทะใบเดิม ผัดไปมาให้หอมฉุย แล้วนำหมูที่เราทอดเอาไว้แล้วลงคั่วให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและผงปรุงรส เสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ รับทานเป็นกับแกล้มพร้อมเครื่องดื่มเย็นๆ  ฟินสุดๆ พูดเลย

9. แซลมอนกะเพรากรอบ

วัตถุดิบ
น้ำมันพืชคำ สำหรับทอด 1  ถ้วยตวง
ปลาแซลมอนหั่นชิ้น  300 กรัม
ใบกะเพรา ตามชอบ (แบ่งสำหรับทอดกรอบด้วย)
พริกขี้หนู,กระเทียม ทุบพอแตก 3-4 เม็ด
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว  1  ลูก
ซีอิ๊วขาว  1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช 24 กรัม

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟกลาง เท น้ำมันพืช"คำ" ลงไป พอน้ำมันร้อน นำปลาแซลมอนลงไปทอดให้สุก พักไว้ก่อน
2. ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดปลา ตั้งไฟอ่อน ๆ นำใบกะเพราลงทอดจนกรอบแล้วตักขึ้นพักไว้เช่นกัน
3. ตั้งกระทะไฟกลาง ตักน้ำมันพืชที่เหลือใส่กระทะ ประมาณ  2  ช้อนชา พอน้ำมันร้อน นำพริกและกระเทียมลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล  ผัดให้เข้ากัน
ใส่ปลาแซลมอนทอด ใส่พริกชี้ฟ้า และใบกะเพราผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่จานโรยด้วยใบกะเพราะทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟ

10. ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ให้เป็นกับข้าวก็อร่อยเป็นกับแกล้มก็ได้นะ  อร่อยและหอมหวานจ๊ะ
วัตถุดิบ
น้ำมันพืชคำสำหรับทอด
น้ำมันพืชคำ  2  ช้อนโต๊ะ สำหรับผัด
ไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ ½ ถ้วยตวง
พริกแห้งทอดกรอบหั่นท่อน 3-5 เม็ด
หัวหอมใหญ่หั่น ½ ถ้วยตวง
แครอทหั่นชิ้นพอดีคำ   ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่น  1 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีเขียว  ½ ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเล็กน้อย
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำไก่ลงไปคลุกกับแป้งสาลีแล้วนำไปทอดพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ก่อน
2. ตั้งกระทะไฟกลาง ใช้น้ำมันพืช "คำ"ที่เหลือจากการทอดไก่ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอมตามด้วยไก่ที่ทอดไว้ ใส่หอมหัวใหญ่ แครอท พริกหวาน พริกชี้ฟ้าแดง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ ผัดพอเข้ากันแล้วเติมน้ำลงไป ผัดต่อจนสุก
3. ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และพริกทอดลงไปผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่ต้นหอมผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟจ๊ะ
---

ขอบคุณที่มา: http://pantip.com/topic/35746483
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
48 VOTES (4/5 จาก 12 คน)
VOTED: igolf, vho, ยัยแว่นโก๊ะ, riddle, Varg Vikernes, oodeoode, แมวฮั่ว แมวขี้น้อยใจ, ทัมจัย, นางเบิร์ด, Tabebuia
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
โควิด-19 อีกแล้ว!!!เขมรเตรียมฉาย หนังบางระจันเวอร์ชั่นเขมร อ้างหมู่บ้านบางระจันมีที่มาจากกัมพูชา!หมาหอนเพราะเห็นผีจริงไหม ?นิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ ตั้งกรรมการสอบ ปมไอลอว์ตั้งคำถามเล่มจบ ป.เอกของ "สว.สมชาย" ข้อความคล้ายหลายแหล่งหนุ่มเครียด! แฟนไปทำศัลยกรรม แล้วหน้าตลกจนไม่มีอารมณ์..ด้วย?คู่รักชาวจีนขโมยสร้อยข้อมือ จากร้านในไทย ก่อนชิ่งบินหนีกลับจีนสาวคาซัคสถาน ทนไม่ไหว ทำสัญญาเลิกจากการเป็นทาสอย่างเด็ดขาด (โปรดดูหน้านายทาส รูปสุดท้าย ดูเต็มใจม๊ากมาก)ทรายจากซาฮาร่า ทำท้องฟ้ากรุงเอเธนส์เป็นสีส้มอิตาลี่ออกกฏ "ห้ามขายพิซซ่า ไอศครีม" หลังเที่ยงคืน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"หนุ่ม กรรชัย" ลั่น! ไม่ทะเลาะกับเด็ก แต่ผู้ใหญ่ไม่แน่..หลังต้องอ่านข่าวลัทธิเชื่อมจิตวันนี้!! ป.ป.ส. เตรียมเผายาเสwติด หนักกว่า 22 ตันหนุ่มเครียด! แฟนไปทำศัลยกรรม แล้วหน้าตลกจนไม่มีอารมณ์..ด้วย?"พิชิต" แกนนำ คปท. ฉะ "สว.วันชัย" กุข่าวปฏิวัติ สร้างเกราะป้องกัน ไม่ใช่การปฏิวัติแต่ "โทนี่-ยิ่งลักษณ์" ไม่เหมือนเดิมคดีฆ่ๅชำแหละยัดถุงดำ เป็นฝีมือชาวญี่ปุ่น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
แปรงสระผม ซิลิโคน แบบพกพาง่ายสิ่งที่คุณไม่ควรทำเด็ดขาดเมื่อมาท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้!คนเกาหลีรู้จ้ก และพูดถึงไทยยังไง?เที่ยวอุทยานแห่งชาติสามร้อยยอด กางเต็นท์ริมทะเล หาดสามพระยา
ตั้งกระทู้ใหม่