หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"บ้านหัวนายูง" จังหวัดเลย หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว

บอร์ด Review, HowTo, ท่องเ.. โพสท์โดย พราวฟ้า งามระยับ

สัมผัสชีวิต สัมผัสบรรยากาศความเป็นเมืองเลย ที่บ้านหัวนายูง ที่ยังมีการใช้ชีวิต ตามวิถีแบบดั้งเดิมของจังหวัดเดิมโดยเฉพาะ การใช้ภาษาพูดเป็นภาษาไทยเลย ขณะที่การแต่งกาย เป็นแบบพื้นบ้านสมัยนิยมและที่สำคัญความสัมพันธ์ของคนในชุมชนยังมีความเป็นอยู่อย่างพี่น้อง และเครือญาติ”

บ้านหัวนายูง เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวตั้งอยู่หมู่ที่ 14 ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย เดิมทีบริเวณที่ตั้งของหมู่บ้านนี้เป็นป่าทึบ และมีหนองน้ำขนาดใหญ่ชื่อว่า “หนองใหญ่” ทั้งยังมีสัตว์ป่ามากมายหลายชนิด เช่น เก้ง กวาง และนกยูงจำนวนมาก มีความอุดมสมบูรณ์ประกอบกับเป็นพื้นที่ราบ ทำให้มีผู้คนอพยพเข้ามาทำนาและตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บริเวณนี้ ปัจจุบันได้ขยายอาณาเขตบริเวณเป็นหมู่บ้านหัวนายูงจนถึงปัจจุบัน โดยคำว่า หัวนายูง มาจากการผสมกันของคำที่ว่า หัวนา หมายถึง ที่ตั้งต้นของทุ่งนา และยูง หมายถึง นกยูง ดังนั้น บ้านหัวนายูง หมายถึง หมู่บ้านที่ตั้งอยู่บริเวณที่นกยูงลงมากินข้าวในนา

ความงามแห่งอัตลักษณ์ชุมชน

บ้านหัวนายูง นับเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งที่ยังมีการใช้ชีวิต ตามวิถีแบบดั้งเดิมของจังหวัดเดิมโดยเฉพาะ การใช้ภาษาพูดเป็นภาษาไทยเลย ขณะที่การแต่งกาย เป็นแบบพื้นบ้านสมัยนิยมและที่สำคัญความสัมพันธ์ของคนในชุมชนยังมีความเป็นอยู่อย่างพี่น้อง และเครือญาติ โดยผลิตภัณฑ์เด่นของที่นี่คือ “ของที่ระลึกผีตาโขน”

แหล่งท่องเที่ยว

- พระธาตุศรีสองรัก การสร้างพระธาตุศรีสองรักขึ้นนี้เพื่อเป็น สักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ระหว่างกรุงศรีอยุธยาและกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) จะมีงานนมัสการใหญ่โตทุกปีในช่วงเดือน 6 นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางนาคปรกศิลปะธิเบตด้วย

- วัดเนรมิตวิปัสสนา เป็นวัดที่มีความสวยงาม เพราะพระอุโบสถทำมาจากศิลาแลงภายในอุโบสถยังมีพระพุทธชินราช จำลองไว้อีกด้วยและที่เป็นเอกลักษณ์คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วาดออกมาได้อย่างสวยงามซึ่งเป็นฝีมือของช่างเขียนอำเภอด่าน

- น้ำตกแก่งสองคอน ลักษณะของน้ำตก เป็นธารน้ำกว้างไหลผ่านก้อนหินใหญ่น้อยมากมายลดหลั่นกันลงมาท่ามกลางต้นไม้ใหญ่เขียวครึ้มทั่วบริเวณ มีน้ำมากในช่วงฤดูฝน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: ซาอิ, เฟนรีส, zerotype, โยนี หมีระบม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อจะเข้าไปซื้อลูกชิ้น แต่เจอชื่อเมนูแบบนี้ กลั้นขำแทบไม่ไหว!!งงหนักมาก!! "เอ ศุภชัย" หุ่นดีขึ้น ถึงขั้นใส่ชุดของ "อั้ม พัชราภา" ได้แล้วเตือนผู้โดยสาร!! ต้องมาถึงสนามบิน ก่อนเวลา 4 ชม.สาวปวดขมับ! กลับบ้านนานๆที กำแพงบ้านเรา กลายเป็นผนังบ้านเค้าไปแล้ว"ณวัฒน์" ฟาดแรง "ลูกเกด" ลั่น ไม่สนับสนุนความเชย ไม่สนับสนุนธุรกิจสลิ่มเพจสลิ่ม ซัดแรง "ชัชชาติ" คุณหลอกดาว ไหนบอก 20 บาทตลอดสายสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"ขนมหม้อทอง ขนมสมัยพระนารายณ์ช้อตเด็ดประชาชี : กินเข้าไปได้ยังไงอ่ะนั่น....ไม่ได้คนมีฝีมือช่วยนี่แย่เลยนะ...น้อนนกเอ๊ยยย....ทวิตเดือด 3พิธีกรสำนึกผิด เร่งขอโทษ เป็ก ผลิตโชค ยันไม่ขอแก้ตัวใดๆปลัด สธ. บอก ‘อนุทิน’ ติดโควิด สมองยังดี ยังสั่งงานได้ อาการไม่มากตะลึง! เด็กสาวมัธยม โชว์สกิลปูกระเบื้อง ผู้ใหญ่เห็นมีอายแร็พเปอร์สาวเกาหลี ถoดเสื้อโชว์กลางเวที
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
อีกครั้งสำหรับการกลับมาของนกเงือกกรามช้างปากเรียบ ที่อุทยานแห่งชาติเขาน้ำค้าง จังหวัดสงขลาสำเร็จใน 1 ปี พัฒนาบึงลำสมุห์ ปอดแห่งใหม่ ของสุพรรณบุรี ความเป็นมาอย่างไรเล่าสู่กันฟังน่าเหลือเชื่อ งูหลามใหญ่ที่สุดในโลกและสุดผวาพบไข่กว่า100ฟอง - Biggest Burmese Python #น่าเหลือเชื่อ #งูหลามใหญ่ที่สุดในโลก #ไข่งูหลาม #BiggestBurmesePython"หูกระจง"ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่