หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"บ้านหัวนายูง" จังหวัดเลย หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว

โพสท์โดย

สัมผัสชีวิต สัมผัสบรรยากาศความเป็นเมืองเลย ที่บ้านหัวนายูง ที่ยังมีการใช้ชีวิต ตามวิถีแบบดั้งเดิมของจังหวัดเดิมโดยเฉพาะ การใช้ภาษาพูดเป็นภาษาไทยเลย ขณะที่การแต่งกาย เป็นแบบพื้นบ้านสมัยนิยมและที่สำคัญความสัมพันธ์ของคนในชุมชนยังมีความเป็นอยู่อย่างพี่น้อง และเครือญาติ”

บ้านหัวนายูง เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวตั้งอยู่หมู่ที่ 14 ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย เดิมทีบริเวณที่ตั้งของหมู่บ้านนี้เป็นป่าทึบ และมีหนองน้ำขนาดใหญ่ชื่อว่า “หนองใหญ่” ทั้งยังมีสัตว์ป่ามากมายหลายชนิด เช่น เก้ง กวาง และนกยูงจำนวนมาก มีความอุดมสมบูรณ์ประกอบกับเป็นพื้นที่ราบ ทำให้มีผู้คนอพยพเข้ามาทำนาและตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บริเวณนี้ ปัจจุบันได้ขยายอาณาเขตบริเวณเป็นหมู่บ้านหัวนายูงจนถึงปัจจุบัน โดยคำว่า หัวนายูง มาจากการผสมกันของคำที่ว่า หัวนา หมายถึง ที่ตั้งต้นของทุ่งนา และยูง หมายถึง นกยูง ดังนั้น บ้านหัวนายูง หมายถึง หมู่บ้านที่ตั้งอยู่บริเวณที่นกยูงลงมากินข้าวในนา

ความงามแห่งอัตลักษณ์ชุมชน

บ้านหัวนายูง นับเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งที่ยังมีการใช้ชีวิต ตามวิถีแบบดั้งเดิมของจังหวัดเดิมโดยเฉพาะ การใช้ภาษาพูดเป็นภาษาไทยเลย ขณะที่การแต่งกาย เป็นแบบพื้นบ้านสมัยนิยมและที่สำคัญความสัมพันธ์ของคนในชุมชนยังมีความเป็นอยู่อย่างพี่น้อง และเครือญาติ โดยผลิตภัณฑ์เด่นของที่นี่คือ “ของที่ระลึกผีตาโขน”

แหล่งท่องเที่ยว

- พระธาตุศรีสองรัก การสร้างพระธาตุศรีสองรักขึ้นนี้เพื่อเป็น สักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ระหว่างกรุงศรีอยุธยาและกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) จะมีงานนมัสการใหญ่โตทุกปีในช่วงเดือน 6 นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางนาคปรกศิลปะธิเบตด้วย

- วัดเนรมิตวิปัสสนา เป็นวัดที่มีความสวยงาม เพราะพระอุโบสถทำมาจากศิลาแลงภายในอุโบสถยังมีพระพุทธชินราช จำลองไว้อีกด้วยและที่เป็นเอกลักษณ์คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วาดออกมาได้อย่างสวยงามซึ่งเป็นฝีมือของช่างเขียนอำเภอด่าน

- น้ำตกแก่งสองคอน ลักษณะของน้ำตก เป็นธารน้ำกว้างไหลผ่านก้อนหินใหญ่น้อยมากมายลดหลั่นกันลงมาท่ามกลางต้นไม้ใหญ่เขียวครึ้มทั่วบริเวณ มีน้ำมากในช่วงฤดูฝน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พราวฟ้า งามระยับ's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,124 ครั้ง
โพสท์โดย พราวฟ้า งามระยับ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: ซาอิ, เฟนรีส, zerotype, โยนี หมีระบม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซนขนมไทยชนิดไหน “ขายดีที่สุด” ในตลาดเช้าอาหารไทยที่ใช้เวลาทำนานที่สุด กว่าจะได้กินไม่ง่ายประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลกจังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?""ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กินอะไรดีช่วงหน้าฝน? อาหารเสริมภูมิ VS อาหารเสี่ยงท้องเสีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
2 น้ำตกของประเทศลาว ที่สวยและ โดดเด่นที่สุดป้ายยานิยายหญิงหญิง [ลินจะป้าย 8]วัดเรืองแสงอุบลราชธานี จุดชมต้นกัลปพฤกษ์ยามค่ำที่หลายคนอยากเห็นสักครั้งคาเฟ่ถ้ำที่สวยที่สุดในไทย
ตั้งกระทู้ใหม่