หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"บ้านหัวนายูง" จังหวัดเลย หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว

โพสท์โดย พราวฟ้า งามระยับ

สัมผัสชีวิต สัมผัสบรรยากาศความเป็นเมืองเลย ที่บ้านหัวนายูง ที่ยังมีการใช้ชีวิต ตามวิถีแบบดั้งเดิมของจังหวัดเดิมโดยเฉพาะ การใช้ภาษาพูดเป็นภาษาไทยเลย ขณะที่การแต่งกาย เป็นแบบพื้นบ้านสมัยนิยมและที่สำคัญความสัมพันธ์ของคนในชุมชนยังมีความเป็นอยู่อย่างพี่น้อง และเครือญาติ”

บ้านหัวนายูง เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยวตั้งอยู่หมู่ที่ 14 ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย เดิมทีบริเวณที่ตั้งของหมู่บ้านนี้เป็นป่าทึบ และมีหนองน้ำขนาดใหญ่ชื่อว่า “หนองใหญ่” ทั้งยังมีสัตว์ป่ามากมายหลายชนิด เช่น เก้ง กวาง และนกยูงจำนวนมาก มีความอุดมสมบูรณ์ประกอบกับเป็นพื้นที่ราบ ทำให้มีผู้คนอพยพเข้ามาทำนาและตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บริเวณนี้ ปัจจุบันได้ขยายอาณาเขตบริเวณเป็นหมู่บ้านหัวนายูงจนถึงปัจจุบัน โดยคำว่า หัวนายูง มาจากการผสมกันของคำที่ว่า หัวนา หมายถึง ที่ตั้งต้นของทุ่งนา และยูง หมายถึง นกยูง ดังนั้น บ้านหัวนายูง หมายถึง หมู่บ้านที่ตั้งอยู่บริเวณที่นกยูงลงมากินข้าวในนา

ความงามแห่งอัตลักษณ์ชุมชน

บ้านหัวนายูง นับเป็นอีกหมู่บ้านหนึ่งที่ยังมีการใช้ชีวิต ตามวิถีแบบดั้งเดิมของจังหวัดเดิมโดยเฉพาะ การใช้ภาษาพูดเป็นภาษาไทยเลย ขณะที่การแต่งกาย เป็นแบบพื้นบ้านสมัยนิยมและที่สำคัญความสัมพันธ์ของคนในชุมชนยังมีความเป็นอยู่อย่างพี่น้อง และเครือญาติ โดยผลิตภัณฑ์เด่นของที่นี่คือ “ของที่ระลึกผีตาโขน”

แหล่งท่องเที่ยว

- พระธาตุศรีสองรัก การสร้างพระธาตุศรีสองรักขึ้นนี้เพื่อเป็น สักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ระหว่างกรุงศรีอยุธยาและกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) จะมีงานนมัสการใหญ่โตทุกปีในช่วงเดือน 6 นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระพุทธรูปปางนาคปรกศิลปะธิเบตด้วย

- วัดเนรมิตวิปัสสนา เป็นวัดที่มีความสวยงาม เพราะพระอุโบสถทำมาจากศิลาแลงภายในอุโบสถยังมีพระพุทธชินราช จำลองไว้อีกด้วยและที่เป็นเอกลักษณ์คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วาดออกมาได้อย่างสวยงามซึ่งเป็นฝีมือของช่างเขียนอำเภอด่าน

- น้ำตกแก่งสองคอน ลักษณะของน้ำตก เป็นธารน้ำกว้างไหลผ่านก้อนหินใหญ่น้อยมากมายลดหลั่นกันลงมาท่ามกลางต้นไม้ใหญ่เขียวครึ้มทั่วบริเวณ มีน้ำมากในช่วงฤดูฝน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: ซาอิ, เฟนรีส, zerotype, โยนี หมีระบม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การลักลอบนำเข้ามะม่วงแก้วขมิ้น จำนวนมหาศาลจากประเทศกัมพูชาเข้าไทยจังหวัดที่มี พื้นที่ปลูกสับปะรด มากที่สุดในไทยอาม่าให้ลาภ ....เลขเด่นงวด 1/4/69"ปลัดอำเภอ" กับ "นายอำเภอ" ต่างกันอย่างไร? ใครตำแหน่งสูงกว่า?รายได้ช่างไฟฟ้าแรงสูง เงินเดือนจริงสูงแค่ไหนจังหวัดในประเทศไทย ที่มีเพียงอำเภอเดียวอยู่ติดชายฝั่งทะเลสินค้า 5 อันดับแรกที่กัมพูชานำเข้าจากไทยมากที่สุดอำเภอใดมีชื่อยาวที่สุด ในประเทศไทยบุญมี ย่าเย็น–นายแม่นมาก ชี้เลขเด่นงวด 1 เม.ย. 69บาหลีประกาศปิดเกาะ 24 ชม. ระงับสัญญามือถือ งดเที่ยวบินทั่วสนามบิน ชาวเกาะและนทท.ห้ามออกจากบ้านฝรั่งเศสเปิดตัวเรือบรรทุกเครื่องบินใหญ่สุดยุโรปแค่ 3 พยัญชนะ! จังหวัดไทยที่สั้นที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อีกครั้งกับราคาทองคำ(ร่วง)?มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุด อันดับที่หนึ่งของประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ระทึกทุกสายตา! “Castellfollit de la Roca” หมู่บ้านแขวนหน้าผาแห่งสเปน งดงามบนความเสี่ยงสูง 50 เมตรตลาดน้ำ 4 ภาคพัทยาในมุมมองที่คุณอาจไม่เคยเห็นืทึ่งทั่วไทย : ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จันทบุรีหาดไร่เลย์ กระบี่ หาดสวย น้ำมรกต มนต์เสน่ห์แห่งภาคใต้
ตั้งกระทู้ใหม่