ตำนานกรีกโบราณ "ราชาไมดาส" กับพรวิเศษ…จับอะไรก็กลายเป็นทอง!!
ตำนานของพระราชาไมดาสคือเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าจิตใจของเราถูกความโลภเข้าครอบงำจนลืมความสุขที่แท้จริง เพราะทรัพย์สินไม่ใช่สิ่งล้ำค่าเสมอไปแต่อาจเป็นคำสาปที่เลวร้ายถึงชีวิต
“ราชาไมดาสและสัมผัสทองคำ” ตำนานกรีกสอนใจของกษัตริย์ผู้คลั่งไคล้ในทรัพย์สมบัติ!!
ความปรารถนาในทรัพย์สิน
ไมดาส พระราชาผู้ร่ำรวยผู้ปกครองเมือง Phrygia ในดินแดนเอเชียไมเนอร์หรือคาบสมุทรในเอเชียตะวันตก ไมดาสเป็นพระราชาที่มีทุกอย่างที่ทุกคนปรารถนา เขามีทรัพย์สินมหาศาล ปราสาทที่เลิศหรูอลังการ และมีลูกสาวแสนสวย
แม้ว่าจะมีทุกอย่างเพียบพร้อมแต่ไมดาสมองว่าความสุขที่ยอดเยี่ยมที่สุดมาจาก “ทองคำ” เท่านั้น เขาใช้เวลาว่างไปกับการนับเหรียญทองและคลุกตัวอยู่ในอ่างที่เต็มไปด้วยทองคำ
วันหนึ่ง “ไดโอนีซัส” เทพเจ้าแห่งไวน์และความรื่นเริงได้เดินทางผ่านมายังอาณาจักรของไมดาส เพื่อนร่วมทางและที่ปรึกษาของไดโอนีซัสซึ่งเป็นเทพเซเทอร์ (ครึ่งคนครึ่งแพะ) ชื่อว่าไซเลนัส เกิดรู้สึกเหนื่อยล้าและตัดสินใจจะนอนพักผ่อนในสวนกุหลาบของราชาไมดาส ไมดาสบังเอิญมาพบเข้าจึงได้เชิญชวนไซเลนัสให้เข้าไปในปราสาทและพักผ่อนจากนั้นก็พาไซเลนัสกลับไปหาไดโอนีซัส
เทพไดโอนีซัสรู้สึกซาบซึ้งกับความมีน้ำใจของไมดาส จึงสัญญาว่าจะให้พรหนึ่งข้อโดยที่ไมดาสจะขออะไรก็ได้ราชาที่หลงใหลในสมบัติอย่างไมดาสใช้เวลาตัดสินใจไม่นานก็ตอบกลับไปว่า “ข้าขอให้ทุกสิ่งที่ข้าสัมผัสกลายเป็นทองคำ” ไดโอนีซัสเตือนไมดาสว่านี่ไม่ใช่คำขอที่ดีนักแต่ไมดาสไม่สนใจ เทพเจ้าจึงทำอะไรไม่ได้นอกจากรักษาสัญญา
พรหรือคำสาป?
วันต่อมาไมดาสตื่นขึ้นมาด้วยความเบิกบานที่ความฝันจะกลายเป็นจริง เขาลองแตะมือลงไปที่โต๊ะตัวเล็กในห้องและพบว่ามันได้กลายเป็นทองคำในทันที ไมดาสกระโดดตัวลอยด้วยความดีใจ
ไมดาสเริ่มสัมผัสเก้าอี้ พรม ประตู อ่างอาบน้ำ ทุกสิ่งทุกอย่างจนกระทั่งทั้งปราสาทกลายเป็นทองคำ
ไมดาสเดินไปนั่งบนโต๊ะเตรียมตัวรับประทานอาหารและจับดอกกุหลายขึ้นมาเพื่อดมกลิ่นหอม แต่ดอกกุหลาบก็กลายเป็นทองคำเช่นกัน “ข้าคงจะต้องสูดดมกลิ่นของดอกกุหลาบโดยไม่แตะต้องมันอีก” ไมดาสคิดอย่างผิดหวัง
ไมดาสเริ่มรับประทานอาหารโดยไม่ได้ระวัง องุ่น ขนมปัง และน้ำในแก้วกลายเป็นทองคำจนหมด เขาเริ่มรู้สึกหวาดกลัวจนร้องไห้ออกมา
ทันใดนั้นบุตรสาวผู้เป็นที่รักของไมดาสก็เดินเข้ามาในห้อง ไมดาสกอดเธออย่างเศร้าสร้อยและธิดาของเขาก็กลายเป็นรูปปั้นทองคำ ไมดาสผู้หวาดกลัวและสิ้นหวังยกมือขึ้นสวดอ้อนวอนเทพไดโอนีซัสให้ลบล้างคำสาปออกไปจากตัวเขา
ลบล้างคำสาป
เทพเจ้าได้ยินคำสวดอ้อนวอนของไมดาสและรู้สึกเห็นใจ เขาแนะนำให้ไมดาสไปล้างมือที่ริมแม่น้ำ Pactolus ไมดาสรีบวิ่งไปยังแม่น้ำและมองทองคำค่อยๆ ไหลออกไปจากสองมือ
ชาวกรีกโบราณยืนยันว่าพวกเขาพบทองคำแถวริมตลิ่งในแม่น้ำ Pactolus จริง เมื่อล้างคำสาปออกจนหมดไมดาสก็กลับไปยังพระราชวังและทุกสิ่งที่เขาสัมผัสก็กลับคืนสู่สภาพเดิม
ไมดาสกอดบุตรสาวด้วยความดีใจและตัดสินใจจะแบ่งปันทรัพย์สินที่มีอยู่ให้กับชาวเมือง เขากลายเป็นคนใจกว้างและไม่โลภอีกต่อไป ประชาชนทุกคนรักและเศร้าโศกเสียใจเมื่อไมดาสจากไปในวาระสุดท้ายของชีวิต
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
ผ่ามะม่วงแล้วสะดุ้ง! เส้นดำพาดเต็มเนื้อ อันตรายแล้วกินได้หรือเปล่า
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
นึกว่าแค่ลม...ที่ไหนได้มาเป็นชุด! โชเฟอร์น้ำตาซึม เจอผู้โดยสารทิ้ง "แจ็กพอต" ไว้เต็มเบาะ ก่อนชิ่งหนีเข้าห้องหน้าตาเฉย
จากเพียง 5 ตัวในวันนั้น สู่มากกว่าพันตัวในวันนี้ เรื่องราวของ “เป็ดหงส์” ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้หลายคนยิ้มออกอย่างภูมิใจ
เดินไปทางไหนก็มีแต่ "เxี้ย" เต็มไปหมด..นึกว่าอยู่ในยุค "จูราสสิค" ซ่ะอีก!
ดวงชะตาของ 12 ราศีในเดือนมีนาคม
โอ๊ย...ทำไมมันดูเท่ห์ไม่บันยะบันยังแบบนี้ 'โอกาปิ' สัตว์ที่ดูเหมือนเอาสัตว์ 3 ชนิดมาฟิวชั่นกัน !
ข่า สรรพคุณที่มากกว่า “เครื่องต้มยำ” สามารถต้านเซลล์มะเร็งได้
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
จากเพียง 5 ตัวในวันนั้น สู่มากกว่าพันตัวในวันนี้ เรื่องราวของ “เป็ดหงส์” ที่อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา ถือเป็นข่าวดีที่ทำให้หลายคนยิ้มออกอย่างภูมิใจ
“เกาหลีใต้” อัตราเกิดพุ่งต่อปีที่ 2 หลังเคยต่ำสุดในโลก ลุ้นหลุดวิกฤตประชากร ก่อนสายเกินแก้
18 พฤติกรรมที่คนมีมารยาทจะไม่คิดจะทำเลย
“แดดไม่ใช่ศัตรู หากรู้เวลา!” เปิดเคล็ดลับอาบแดดให้ถูกช่วง เสริมกระดูกแข็งแรง หัวใจสดใส วัย 50+ ยิ่งควรรู้ก่อนสายเกินไป








