รวมฮิตเมนู ทูน่ากระป๋อง แบบแซบซี้ดถึงใจ
ทูน่ากระป๋อง เป็นอาหารที่หาซื้อง่าย ไขมันต่ำ และอร่อยด้วย กินกับขนมปังก็อร่อย ใส่สลัดก็ดีงาม แต่อยู่ไปอยู่มาก็ไม่รู้จะทำเมนูอะไรดี อยากกินอะไรแซบๆ บ้างวันนี้มานำเสนอจัดเต็มกับ รวมฮิต เมนูทูน่ากระป๋อง แบบแซบซี้ดถึงใจ แบบทำง่ายแต่อร่อยเริ่ด
กะเพราปลาทูน่า
วิธีการทำก็เหมือนกับผัดกะเพราทั่วไปเลย แต่เราจะใช้เนื้อปลาทูน่าในน้ำแร่แทน เริ่มจากใส่น้ำมันรำข้าว ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่พริกกับกระเทียมลงผัดให้ส่งกลิ่นหอม ค่อยใส่ปลาทูน่าลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ใกล้สุกก็ใส่ใบกะเพราลงไป ปิดไฟ เป็นอันเสร็จสิ้น กินกับข้าวสวยร้อนๆ นะ อร่อยอย่าบอกใคร
ทอดมันปลาทูน่า
ใช้ทูน่ากระป๋อง เอาน้ำออกเรียบร้อยแล้ว ยีเนื้อ ซอยแห้ว ขิงขูด ผักชี ต้นหอมซอย พริกซอย ใบมะกรูดซอย ตามด้วยไข่ไก่ 1 ฟอง ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนไม่ต้องแน่นมาก ไข่จะทำให้ส่วนผสมติดกันมากขึ้น จากนั้นตั้งไฟใส่น้ำมันรำข้าวไม่ต้องท่วมมาก ทอดทอดมันทีละด้านให้สุกดีแล้วพลิกอีกด้าน กินคู่กับน้ำจิ้มจากน้ำปลาน้ำส้มสายชู น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ผักชี พริกขี้หนู เท่านี้ก็อร่อยเฮลท์ตี้ๆ
ยำทูน่าฟู
เคยกินแต่ยำปลาดูกฟู วันนี้เจอยำทูน่าฟูกันหน่อย แค่นำทูน่า (เอาน้ำออกจนหมด) มายีจนละเอียด ผสมเกล็ดขนมปังลงไปให้เข้ากันดี ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาทูน่าลงทอดจนเหลืองกรอบ เอาขึ้นสะเด็ดน้ำมัน กินคู่กับน้ำยำที่ทำจากพริกขี้หนูบุบ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะนาว คนให้ละลายแล้วใส่มะม่วงซอย หอมแดงซอย และโรยด้วยถั่วลิสงกับใบคื่นฉ่าย กินคู่กัน อร้อย อร่อย
แกงเขียวหวานทูน่า
ใช้ปลาทูน่าในน้ำเกลือ เอาน้ำออก เริ่มจากตั้งหม้อใส่หัวกะทิลงไปครึ่งถ้วย เมื่อกะทิเดือดใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปผัดให้แตกมัน ค่อยๆ เติมหางกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปึก ให้รสเค็มนำ หวานตาม รอจนเดือดใส่มะเขือเปราะ พอมะเขือสุกใส่ทูน่าลงไป ตามด้วยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพา และหัวกะทิที่เหลือ คนต่อไปเล็กน้อย เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วจ้า
น้ำพริกทูน่า
น้ำพริกปลาทูยังมา น้ำพริกปลาทูน่าก็ต้องมีเหมือนกัน วิธีทำก็คล้ายคลึงกันเลยค่ะ เริ่มจากนำเนื้อทูน่าลงคั่วในกระทะจนแห้ง สุกหอมดีแล้วตักขึ้นพักไไว้ จากนั้นนำกระเทียม พริก หอมแดงมาย่างจนส่งกลิ่นหอม ใครจะคั่วในกระทะก็ได้นะคะ จากนั้นนำลงโขลกในครกพอแหลก เติมเนื้อทูน่าลงไป เติมน้ำต้มสุกเล็กน้อย ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย กินคู่กับผักสดตามชอบ เจริญอาหารดีทีเดียว
ลาบทูน่า
ขั้นตอนการทำก็เหมือนลาบทั่วไปเลยค่ะ เมื่อเอาน้ำในทูน่าออกแล้วก็นำทูน่าลงชามผสมตามด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลาตามชอบ ตามด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมผักชี ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเรียบร้อย
ขนมจีนน้ำยาปลาทูน่า
ใช้พริกแกงเผ็ด กระชาย ปลาทูน่า ในน้ำแร่ เอาน้ำออกจนหมดโขลกรวมกัน จากนั้นตั้งหม้อ ใส่กะทิลงไป เติมน้ำเปล่า รอเดือดสักพักใส่เนื้อทูน่าที่โขลกไว้ตามลงไป เคี่ยวสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่ลูกชิ้นปลาตามลงไป รอสุกปิดไฟ กินกับขนมจีนแกล้มกับถั่วฝักยาว ถั่วงอก ใบแมงลัก ไข่ต้ม เด็ดค่ะ
คั่วกลิ้งทูน่า
ใช้ทูน่าในน้ำมันพืช กรองน้ำมันออกใส่กระทะ ตั้งไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อน ใส่พริกแกงคั่วกลิ้งลงไปผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ จากนั้นใส่เนื้อปลาทูน่าลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดซอยโรยหน้า คลุกอีกที นำขึ้นพร้อมรับประทานค่า
แกงส้มปลาทูน่า
เอ้า นี่แหละสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยเจ้มจ้นของแกงส้มเขาล่ะ ทำให้น้ำแกงส้มข้น กลมกล่อมขึ้นเยอะ เริ่มจากเอาพริกแกงส้มโขลกรวมกับเนื้อทูน่ากระป๋องที่เอาน้ำออกจนหมด โขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแกงกับเนื้อปลาที่โขลกรวมกันลงไป ตามด้วยกุ้ง ผักรวมตามชอบ ใส่ดอกกะหล่ำ แครอท ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ดอกแค ได้หมดค่ะ ใครจะทำเป็นแกงส้มชะอมกุ้งก็ได้นะ
สลัดทูน่าสไตล์ญี่ปุ่น
เคยไปกินตามร้านอาหารญีปุ่นแล้วติดใจค่ะ แต่คิดว่าไม่น่ายากเกินความสามารถ ลองดูสักหน่อย แค่ใช้ทูน่าในน้ำเกลือเป็นพระเอกของงาน แล้วผสมน้ำสลัดให้เปรี้ยวนิดหวานหน่อย เผ็ดลิ้นนิดๆ ด้วยมายองเนส น้ำเชื่อมหรือน้ำตาล มะนาว พริกแดงซอย ตะไคร้ซอย กระเทียมสับ หอมแขก มะเขือเทศราชินี ชิมให้ได้รสแซบแบบที่ชอบแล้วใส่ผักกาดแก้ว กับเนื้อปลาทูน่าลงคลุกคล้า เป็นอันเรียบร้อย
ว่าแล้วก็ไปซื้อทูน่ากระป๋องเอาไว้ยังชีพยามยากได้เลยค่ะ คนรักสุขภาพอาจจะเลือกเป็นทูน่าในน้ำแร่ไว้ก่อน ได้เมนูสุขภาพเก๋ๆ อุ่นใจดีค่ะ ส่วนในน้ำเกลือก็พอไหว แต่ระวังโซเดียมหน่อย ส่วนทูน่าในน้ำมันพืชเหมาะกับทำแซนด์วิชหรือเมนูแนวผัดๆ คั่วๆ ก็ได้ค่ะ ใครลองทำแล้วได้เมนูใหม่อร่อยๆ ก็เอามาฝากกันบ้างเนอะ