แชร์เมนูดีๆ เพื่อสุขภาพ "อกไก่หมักซอสส้ม" อร่อยไม่ง้อผงชูรส
ไก่หมักนุ่มๆ หวานพอประมาณ หอมส้มมมมส้ม น้ำมันไม่เยิ้ม โซเดี่ยมไม่เยอะ อร่อยไม่ง้อผงชูรส
เมนูนี้ไม่ยากเลยนะคะ แค่ผสมซอสหมักแป๊ปนึงก็เสร็จ แล้วก็เทราดไก่ หมักไก่ไว้คืนนึงหรือมากกว่า พอจะทำทานก็แค่เทออกจากถุงลงกะทะที่ร้อน (ไม่ต้องใส่น้ำมัน) ผัดๆๆๆ จนไก่สุก แล้วก็ตักเสริฟ์ราดข้าว เรียบร้อยโรงเรียนเฮ้ลตี้!
ส่วนผสม:
• อกไก่หั่นเต๋า 3-4 อก
• ส้มซันคิสต์ 3 ผล (ใช้เปลือก 2 ผล, ใช้น้ำ 3 ผล)
• น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
• ขิงสดขูด 1 ชต.
• กระเทียมสับละเอียด (หรือขูด) 1 ชต.
• ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่นแบบโซเดียมต่ำ 2 ชต.
• น้ำผึ้ง 2 ชต.
• น้ำมันพืช 1 ชต.
• น้ำมันงา 1 ชต. (หรือ 2 ชต. ก็ได้น้าใส่แล้วหอมดี)
• น้ำตาล 1 ชต.
• พริกป่น 2 ชต. (หรือตามชอบ)
• พริกไทยดำป่น 1 ชต.
• ขมิ้มชัน(ผง) เล็กน้อย (ไม่ใส่ก็ได้ แต่แม่พลอยใส่เพราะคุณสมบัติของเค้า เลยหาเรื่องใส่ แถมได้สีที่สวยอีกด้วย)
วิธีทำ: ดูรูปเอานะคะ
1. หั่นไก่เป็นรูปเต๋า ให้ขนาดเท่าๆกัน
2. เตรียมขิงและกระเทียมโดยการขูด (ใช้ที่ขูดชีสช่วยน้า ถ้าไม่มีก็สับให้ละเอียดละกัน)
3. ล้างส้ม (ส้มนี่ต้องล้างเยอะๆ นะคะ เพราะยาฆ่าแมลงเยอะมาก ทั้งส้มไทย ส้มอเมริกา เราล้างโดย แช่ส้มในน้ำส่มสายชู 1 ส่วนผสมน้ำเปล่า 1 ส่วน แช่ทิ้งไว้เลย 30-60 นาที) แล้วขูดผิวส้มโดยใช้ที่ขูดชีส ขูดแค่ผิวๆ บางๆ จะได้ไม่ขมค่ะ (ขอผิวส้ม 2 ผล หรือประมาณ 1 ชต.) แล้วก็คั้นน้ำส้ม 3 ผล (เราอยากได้ น้ำส้ม 1 ½ ถ้วย)
4. ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ถ้าจะให้ดี ชิมด้วยก็ดีค่ะ จะได้เติมรสให้ถูกปาก จากนั้นเทราดลงชามผสมกับไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วให้พลาสติกถนอมอาหารคลุม แล้วนำไปแช่ตู้เย็นซัก 1 คืน .... แต่แม่พลอยหมักไก่ในถุงซิปล็อคแทนที่จะเป็นชามนะคะ เพราะไม่เปลืองที่ในตู้เย็นค่ะ)
5. พอหมักได้ที่แล้ว ก็มาลงเตากัน เทไก่และน้ำหมักลงในกะทะที่ร้อน โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน ผัดๆคลุกๆจนไก่สุก แล้วก็ทานได้เลย (หรือจะเคี่ยวให้น้ำงวดลงนิดนึง เพื่อรสที่เข้มจัดขึ้นอีกก็ได้) .... โค้งสุดท้าย ชิมอีกซักทีว่าอยากได้เผ็ดเพิ่มหรือรสอื่นเพิ่ม เวลาทาน ก็ตักราดข้าว ตักซอสราดพอประมาณนะคะ