เต้าหู้ & เห็ดพอร์โทเบลโล ทรงเครื่องเกาหลี อาหาร Healthy มากๆ .. กินมื้อไหนก็ไม่อ้วนแน่นอน
เต้าหู้ & เห็ดพอร์โทเบลโล ทรงเครื่องเกาหลี Healthy ทรงเครื่อง กินมื้อไหนก็ไม่อ้วนแน่นอน
ห่างหายจากของคาวไปนาน วันนี้แม่พลอยมีอาหารคาวเพื่อสุขภาพมาฝากค่ะ เรื่องของเรื่องคืออยากทำ MapoTofu แต่เครื่องไม่ครบ เคยซื้อเครื่องสำเร็จรูปมาทำแล้วปรุงเพิ่ม อร่อยมากๆแต่รู้สึกว่าโซเดียมเยอะและคงมีสารกันบูดแน่ๆ ไหนๆก็ต้องปรุงเพิ่มแล้ว ทำเองเลยละกานนนนนน คุ้ยตู้เย็นแล้วได้มาประมาณที่เห็นด้านล่างเลยค่ะ
ดิฉันทำรสไม่จัดมาก เพราะตั้งใจจะให้ทานเปล่าๆได้ มื้อนี้ น้ำมันน้อย โปรตีนสูง ไฟเบอร์จากเห็ดดอกเบ้อเร่อ ไม่นับแคลอรี่ด้วย เพราะผัดเสร็จ ....คำนวนด้วยตาดูแล้วไม่น่าห่วงเลยค่ะ ทานไปนิดก็อิ่มนานเลย😝
ส่วนผสมนึงที่อาจจะแปลกตาสำหรับแฟนเพจบางทาน คือ ✨โกชูจัง✨(Gochujang หรือซอสพริกข้นๆของเกาหลี) ขอบอกว่า ตั้งแต่รู้จัก ก็มีติดครัวตลอดเลยค่ะ คิดอะไรไม่ออกก็ใส่เจ้าโกชูจังเนี่ยแหละ (เคยทานข้าวยำเกาหลีมั้ย ซอสแดงๆที่เห็นไงค่ะ เค้ามีโกชูจังเป็นนางเอกค่ะ แต่เวลาซื้อ เลือกที่ปริมาณโซเดียมน้อยๆ และถ้าเป็นไปได้ เลือกยี่ห้อที่เค้าไม่มี MSG หรือผงชูรสนะคะ)…มีรูปให้ดูด้วย (รูปจาก http://www.seriouseats.com/- Photographs: Max Falkowitz)
เครื่องปรุง (กะๆเอานะค่ะ ปริมาณามชอบเลย)
• หมูสับไร้มัน ประมาณตามชอบ (ดิฉันใส่ปริมาณเท่ากับอกไก่ 1 ชิ้น)
• เห็ดพอร์โทเบลโล (หรือจะใช้เห็ดหอมหรือเห็ดอะไรก็ได้เลย (ดิฉันใช้พอร์โทเบลโลดอกใหญ่สุดๆประมาณฝามือ 1 ดอกค่ะ)
• เต้าหู้ญี่ปุ่น (แบบ soft หรือ medium firm หรือจะใช้เต้าหูหลอดก็ได้ค่ะ)
• ต้นหอมสำหรับโรยหน้า
• ขิงขูด 2 ชต.
• กระเทียมสับ ปริมาณตามชอบ
• น้ำซุป (แบบไม่มีน้ำปลา/เกลือ) ½ ถ้วย + 2 ชต.
• เต้าเจี้ยวเกาหลี 2 ชต. (มีรูปให้ดูด้วย)
• โกชูจัง (Gochujang) 1.5 ชต.
• น้ำมันงา 1-2 ชต.
• น้ำมันอโวคาโด สำหรับเจียวกระเทียม 1 ชต. (หรือน้ำมันพืชชนิดอื่น)
• น้ำตาลทราย พริกป่น พริกไทย ปริมาณตามชอบ
• แป้งข้าวโพด 1 ชต. (ผสมกับน้ำสะอาด 3 ชต.)
วิธีทำ
1. ลวกเต้าหู้ซักแป๊ปนะคะ โดยการต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เกลือลงไปซักช้อนสองช้อน แล้วตามด้วยเต้าหู้ ทิ้งไว้อย่างนั้นซัก 5 นาทีแล้วกรองน้ำออกโดยใช้กระชอน แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
2. ระหว่างที่ต้มน้ำลวกเต้าหู้ เราก็มาหั่นเห็ดให้เป็นเต๋าเล็กๆ สับหมู ขูดเห็ดรอท่าไว้นะคะ
3. เจียวกระเทียมกับน้ำมัน เมื่อกระเทียมหอมเหลืองก็ใส่หมูสับลงไปผัดด้วย
4. เมื่อหมูเกือบสุกก็ใส่น้ำซุปลงไปเลยค่ะ พอน้ำซุปเริ่มเดือดก็ใส่เต้าเจี้ยวเกาหลีและโกชูจัง ผัดให้เข้ากันนิดนึงแล้วใส่ขิงขูดลงไปเลย ผัดให้เข้ากันอีกค่ะ
5. เมื่อน้ำซอสเริ่มเข้ากันแล้ว ใส่เห็ดลงไปผัด แล้วตามด้วยน้ำละลายแป้งข้าวโพดเลยค่ะ ค่อยๆใส่น้ำแป้งนะคะ ใส่ไปกวนของในกะทะไปด้วย แล้วเติมเครื่องปรุงค่ะ (น้ำตาล พริกไทย พริกป่น) ดิฉันม่ใส่อะไรเพื่อเพิ่มเต็มแล้วนะคะเพราะเราได้ความเค็มจาก เต้าเจี้ยวและโกชูจังแล้ว
6. เมื่อซอสเราได้รสที่เราต้องการแล้วทีนี้ก็ใส่เต้าหู้ลงไปได้เลยค่ะ ผัดให้เข้ากันอย่างเบามือ ไม่ต้องนาน แล้วปิดแก๊สได้เลย (ชิมอีกทีก็ดีน้า.... เผื่ออยากเติมอะไรเพิ่ม) ก่อนตักเสิร์ฟ โรยน้ำมันงา 2 ชต. แล้วผัดอีก 2-3 ที โรยต้นหอม แล้วค่อยตักลงจานได้เลย ... ทานกับข้าวร้อนๆ อร่อยมากกกก
แล้วเจอกันสูตรหน้าค่า
แม่พลอยซานฟราน
(เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)
ติดตามเมนูเด็ดๆ เพิ่มเติมได้ที่เพจ แม่พลอยซานฟราน
https://www.facebook.com/maekruasanfran101