ข้าวซอยไก่หลบไป มาทำข้าวซอยแซลมอนกันดีกว่า
ปกติได้ยินเมนูปลาแซลมอนแล้วต้องหูผึ่งทันที และวันนี้ก็เช่นกันได้ยินชื่อเมนูแล้วคิดว่ามันยาก ต้องยากแน่ๆ แต่เจ้าของกระทู้อย่างคุณ Angelisa จากเว็บพันทิปดอทคอมกลับทำให้ "ข้าวซอยปลาแซลมอน" ดูง่ายกว่าที่เยอะเลยพร้อมแล้วไปดูส่วนผสมกันดีกว่า แต่จะออกมาหน้าตาดีแบบนี้หรือเปล่า คงต้องอยู่ความสามารถของแต่ละท่านแล้วหล่ะนะ
ส่วนผสม
1.บะหมี่ 2 ก้อน
2.ปลาแซลมอน 1 ชิ้น
3.พริกแกงเผ็ด 1/2 ซอง
5.กระทิ 1/2 กระป๋อง
6.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
7.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา
9.น้ำมันสำหรับทอดและผัด
เครื่องเคียง
หอมแดง, ผักกาดดอง, มะนาว, พริกป่น
ขั้นตอนแรกย่างปลาก่อนเลยค่ะ แม่ม่อนใช้วิธีกริลล์กับกระทะ เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันไม่มาก เอาแค่พอผัดได้ก็พอ จากนั้นแบ่งพริกแกงลงผัดครึ่งซองค่ะ พริกแกงยี่ห้อนี้อ่านตรงซองว่าไม่กันบูด ไม่ชูรส โดนใจไปอีกกก
ใส่ผง...ลงผัดพร้อมพริกแกงครึ่งช้อนชา ตอนนี้กลิ่นข้าวซอยเริ่มฟุ้ง ผัดไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนหอมค่ะ
ตามด้วยกระทิชาวเกาะครึ่งกระป๋อง ข้นมากก เคี่ยวไปซักพักเติมน้ำเปล่า
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว ชิมรสตามชอบ แล้วยกลงจากเตาพักไว้
ลวกเส้นบะหมี่เหลือง 1 ก้อน
แบ่งเส้นบะหมี่เอามาทอดกรอบ ทอดไฟอ่อนๆนะคะเดี๋ยวไหม้
วางปลาแซลมอน หมี่กรอบ ผักกาดดอง หอมแดง ผักชีให้สวยงามแล้วตักน้ำราด
เครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้เลยคือพริกผัดนะคะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วเอาพริกแห้งป่นลงผัดให้หอมค่ะ