หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อุ๊แม่เจ้าาาา! ก.ต่างประเทศสหรัฐเตรียมอัพเกรดรายงานการค้ามนุษย์ให้ไทยเป็น TIER 2 WATCH LIST

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ความภักดี

อุ๊แม่เจ้าาาา! ก.ต่างประเทศสหรัฐเตรียมอัพเกรดรายงานการค้ามนุษย์ให้ไทยภายใต้การนำของรัฐบาลทหารเป็น TIER 2 WATCH LIST แต่จะดาวเกรดพม่าที่มีรัฐบาลประชาธิปไตยมาจากการเลือกตั้งให้เป็น TIER 3 ซะงั้น
----------

จะดีใจหรือจะกลุ้มใจกับมาตรฐานการให้คะแนนเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกโดยกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐดีหละนี่?

+ ไทยได้รับการยกระดับให้เป็น TIER 2 WATCH LIST
-------

วันที่ 29 มิ.ย.59 สำนักข่าว Reuters ของแคนาดาพาดหัวข่าวว่า "รายงานพิเศษ: สหรัฐจะยกระดับให้ไทยในรายงานประจำปีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ - แหล่งข่าวกล่าว" (Exclusive: U.S. to upgrade Thailand in annual human trafficking report - sources)

รายงานข่าวบอกว่า สหรัฐได้ตัดสินใจที่จะย้ายไทยจากกลุ่มประเทศที่แย่ที่สุดของผู้กระทำผิด (offenders) ในการค้ามนุษย์ของสหรัฐ การเคลื่อนไหวดังกล่าวจะช่วยให้ความสัมพันธ์ด้านต่างๆ กับรัฐบาลทหารของกรุงเทพมีความราบรื่นยิ่งขึ้น เจ้าหน้าที่กล่าว

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐในกรุงวอชิงตันและเจ้าหน้าที่จากองค์กรระหว่างประเทศซึ่งประจำอยู่ที่กรุงเทพที่มีความรู้โดยตรงเกี่ยวกับการจัดอันดับกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า การอัพเกรดในครั้งนี้จะเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านต่างๆ ระหว่างสหรัฐกับประเทศไทย ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศได้แน่นิ่ง (flat-lined) หลังจากที่กองทัพไทยได้ทำการยึดอำนาจในการปฏิวัติปี 2557 (2014) ซึ่งกรุงวอชิงตันได้ตำหนิอย่างรุนแรง

["แน่นิ่ง" คุณรอยเตอร์สก็ว่าเกินไป ไทยกับสหรัฐยังคงค้าขายกันตามปรกติ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น อย่าดราม่าให้มากนะรอยเตอร์ส โอบาม่าเจอหน้าลุงตู่ทีไรก็วิ่งเข้าไปจับมือกับลุงตู่ทุกครั้ง ที่กรุงวอชิงตันไม่พอใจที่กองทัพไทยเข้ายึดอำนาจนั้นก็เพราะว่า เขาไม่สามารถที่จะชักใยรัฐบาลหุ่นเชิดได้เหมือนที่เคยทำและเหมือนกับที่กำลังทำอยู่ในยูเครนต่างหาก - ผู้แปล]

รายงานข่าวบอกว่า การเคลื่อนไหวในครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากประธานาธิบดีบารัค โอบาม่าได้ทำงานเพื่อสร้างแนวร่วมในกลุ่มประเทศเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อต่อต้านการไล่ล่าดินแดนที่กล่าวอ้างในทะเลจีนใต้

กรุงเทพได้ทำการประท้วงต่อกรุงวอชิงตันอย่างเป็นทางการว่า สหรัฐควรที่จะลบไทยออกจากอันดับที่ต่ำที่สุดในรายงานประจำปีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้แล้ว ซึ่งมีกำหนดที่จะเปิดเผยในวันพฤหัสบดีนี้

คาดว่ารายงานฉบับนี้จะอ้างถึงการปรับปรุงด้านต่างๆ ในความพยายามของประเทศไทยเพื่อต่อสู้การค้ามนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องอุตสาหกรรมอาหารทะเลมูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐที่สำคัญของไทย เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าว

รายงานข่าวยังเปิดเผยอีกว่า การอัพเกรดในครั้งนี้จะยกให้ประเทศไทยไปยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า "รายชื่อเฝ้าระวังเทียร์ 2" (Tier 2 Watch List) และเป็นการย้ายจากอันดับของประเทศต่างๆ ที่มีประวัติการค้ามนุษย์ที่แย่ที่สุด ซึ่งรู้กันว่าเป็นเทียร์ 3 (Tier 3)

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีของไทยกล่าวว่า การยกระดับในครั้งนี้ได้แสดงให้เห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ตั้งปณิธานในการต่อสู้การค้ามนุษย์เพื่อตอบโต้ต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของนานาชาติ

"ประชาคมนานาชาติจะได้เห็นว่าสิ่งที่นายกรัฐมนตรีได้กล่าวเอาไว้ต่อประชาคมนานาชาติว่าท่านจะทำ และท่านก็ทำได้จริงๆ" พล.ต.สรรเสริญกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส

ส่วนพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมของไทยได้กล่าวว่า การยกระดับขึ้นเป็น "เทียร์ 2 เฝ้าระวัง" ไม่ได้หมายความว่าประเทศไทยจะหยุดการแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ "แม้ว่าเราจะได้รับการยกระดับให้ถึงเทียร์ 2 ก็ตาม แต่เราก็จะยังคงเดินหน้าแก้ไขปัญหานี้ต่อไป" ท่านประวิตรกล่าว

ประเทศไทยถูกลดอันดับ (downgraded) ให้ลงมาอยู่ในระดับที่ต่ำที่สุด ในเดือนมิถุนายน 2557 (2014) เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ทหารเข้ายึดอำนาจ

[เห็นไหมว่า จริงๆ แล้วสาเหตุที่ไทยหลุดจาก Tier 2 Watch List มาอยู่ที่ Tier 3 เพื่อเป็นเพื่อนกับรัสเซีย (ฮ่าๆๆ) นั้นไม่ใช่เพราะปัญหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ตามบริบทของรายงาน "Office To Monitor and Combat Trafficking in Persons Trafficking in Persons Report 2015" ของก.ต่างประเทศสหรัฐเลย เป็นเพราะเรื่องการเมืองต่างหาก

ปัญหาการค้ามนุษย์ มันมีมาตั้งแต่ก่อนที่รัฐบาลคสช.จะเข้ามาบริหารประเทศแล้ว พวกนักการเมืองแก้ไขไม่ได้ แต่เพราะว่าพวกนั้นยอมสยบให้กับสหรัฐ ดังนั้นจึงไม่ถูกปรับเป็น Tier 3 แต่พอคสช.เขี่ยพวกนักเลือกตั้งที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาประเทศไทยออกไป แล้วเข้ามาจัดการแก้ไขปัญหาต่างๆเอง แรกๆ ปัญหามันก็ยังคงอยู่ แต่สหรัฐฉุนจัด จึงปรับให้ไทยเป็น Tier 3 ทันที ต่อมารัฐบาลลุงตู่ก็เดินเครื่องอย่างเต็มที่ในการที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ และสุดท้ายสหรัฐก็บอกว่า เออ… รัฐบาลนี้เอาจริงว่ะ งั้นปรับขึ้นให้เป็น Tier 2 Watch List เหมือนเดิมนะ ทั้งๆ ที่ทำได้ดีกว่ารัฐบาลเลือกตั้งซะอีกนะนี่ แต่ได้คะแนนเท่าเดิมเหมือนตอนเข้ามา แบบนี้เรียกว่ากรรมการขี้โกงอ่ะ (ในเว็บไซต์ของก.ต่างประเทศสหรัฐยังไม่ได้แก้ไขข้อมูลนะครับ) - ผู้แปล]

+ พม่าถูกลดระดับให้เป็น TIER 3
--------
ว่าด้วยเรื่องประเทศไทยไปแล้ว คราวนี้หันมาดูเพื่อนบ้านเราที่บุคคลสำคัญของเขาเพิ่งจะเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อไม่กี่วันมานี้บ้างนะครับ

วันที่ 28 มิ.ย.59 Reuters พาดหัวข่าวว่า "รายงานพิเศษ: สหรัฐลดระดับเมียนมาร์ในรายงานการค้ามนุษย์ประจำปี - แหล่งข่าวกล่าว" (Exclusive: U.S. to downgrade Myanmar in annual human trafficking report - sources)

[อ้าวเอ้ย! ไหงเป็นอย่างนั้นหละนี่ รัฐบาลลุงตู่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่สหรัฐยกอัพเกรดให้ แต่รัฐบาลประชาธิปไตยของพม่าภายใต้การนำของคุณอองซานซูจี ซึ่งโอบามาปั้นมาเองกับมือ และ กลับถูกลดอันดับซะงั้น - ผู้แปล]

รายงานข่าวบอกว่า สหรัฐได้ตัดสินใจที่จะวางเมียนมาร์ (/พม่า) ในรายชื่อของกลุ่มประเทศผู้กระทำผิดที่เลวร้ายมากที่สุดในการค้ามนุษย์ เจ้าหน้าที่กล่าว การเคลื่อนไหวดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายที่เพื่อกระตุ้นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยใหม่ๆ และทหารที่ยังคงมีอำนาจของประเทศนี้ให้ดำเนินการให้มากขึ้นเพื่อลดการใช้ทหารเด็กและการบังคับใช้แรงงาน

[ทีตัวเองจับนักโทษซึ่งอ้างว่าเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับขบวนการก่อการร้ายไปยัดคุกและให้ซีไอเอที่กัวตานาโมจนเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั้งโลก โดยไม่ต้องขึ้นศาลใดๆ แบบนี้สหรัฐไม่เรียกว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนเลยนะ แถมให้คะแนนตัวเองเป็น Tier 1 ซะด้วย ประชาชนชาวอเมริกันออกมาเดินขบวนประท้วง พอนั่งลงปุ๊บ ถูกตำรวจสหรัฐจับกุมทันที ช่างเป็นประเทศที่มีเสรีภาพเจงๆ - ผู้แปล]

รายงานข่าวบอกว่า การตำหนิ (reprimand) พม่ามาจากความพยายามของสหรัฐที่จะดึงให้พม่าซึ่งเป็นประเทศที่มีความสำคัญด้านยุทธศาสตร์ให้ช่วยรับมือกับการผงาดขึ้นของจีนในภูมิภาค และสร้างป้อมปราการในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อต่อต้านความอหังการในด้านอาณาเขตของกรุงปักกิ่งในทะเลจีนใต้

[เห็นมะ... เหตุผลจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับการค้ามนุษย์เลย สหรัฐพยายามจะให้พม่าตัดสัมพันธ์กับจีน หรือใช้พม่าให้งัดข้อหรือชนกับจีนแทนตัวเอง ถ้าใครกล้าตัดสินใจรบกับจีนได้ในตอนนี้ เชื่อเถอะว่าสหรัฐจะยกระดับให้อยู่ในกลุ่มเทียร์ 1 ทันที แลกกับความฉิบหายทั้งประเทศ เอาดิคุณซูจีกล้ารบกับจีนเพื่อตายแทนอเมริกาหรือเปล่า?

หลังจากที่ตัดสัมพันธ์กับจีนแล้ว ต่อไปสหรัฐก็จะยิ้มว่า ฮ่าๆ เอ็งไม่เหลือใครเป็นแบ็กให้เพื่อถ่วงดุลอำนาจอีกแล้ว เอ็งต้องพึ่งข้าตลอด งั้นข้าจะกดหัวเอ็งยังไงก็ได้ สุดท้ายพม่าก็จะไม่เหลืออธิปไตยเป็นของตนเองอีกต่อไป จบเห่เลย - ผู้แปล]

รายงานข่าวกล่าวต่อไปอีกว่าการลดระดับพม่าลงตามรายงานการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการมนุษย์ของก.ต่างประเทศสหรัฐ (TIP) ซึ่งจะเปิดเผยในวันพฤหัสบดีนั้น ปรากฏว่ายังมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งข้อความเกี่ยวกับความกังวลของสหรัฐเกี่ยวกับการประหัตประหารกันอย่างแพร่หลายที่กำลังดำเนินไประหว่างชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญาในประเทศที่มีชนกลุ่มใหญ่เป็นชาวพุทธ

รายงานข่าวบอกว่าการตัดสินใจของสหรัฐที่จะลดระดับของพม่าให้เป็น "Tier 3" ซึ่งเป็นเกรดที่ต่ำที่สุด ในกลุ่มเดียวกันกับประเทศต่างๆ เช่น อิหร่าน เกาหลีเหนือ และซีเรีย เป็นต้น ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ของสหรัฐในกรุงวอชิงตันและที่กรุงเทพ

[สังเกตวิธีการใช้คีย์เวิร์ดในการนำเสนอข่าวของพวกตะวันตกมานานแล้ว ถ้าเป็นความขัดแย้งกันในตะวันออกกลาง ทั้งรัฐบาลสหรัฐ ยุโรป และสื่อฯ กระแสหลัก กระบอกเสียงของรัฐบาลเหล่านั้นจะใช้คำว่า "ซุนนี-ชีอะห์" แต่ถ้าเป็นที่พม่า เขาก็จะใช้คำว่า "พุทธ-มุสลิม" ในบริบทของความขัดแย้งกัน

การเลือกใช้คำพูดในลักษณะนี้ซ้ำๆ บ่อยๆ ย้ำๆ มันเหมือนกับการสะกดจิตให้ผู้อ่านเข้าใจว่าปัญหาความขัดแย้งทั้งหลายทั้งมวลในพื้นที่ที่เป็นข่าวนั้นมากจากความขัดแย้งระหว่างศาสนา และ/หรือนิกายจริงๆ ฝ่ายที่ตัวเองสนับสนุนไม่ว่าจะเป็นศาสนาหรือนิกายเดียวกัน ก็จะเข้าข้างพวกเดียวกัน และต่อว่าด่าทอหรือขยายความขัดแย้งออกไป มันเป็นจิตวิทยาในการหล่อเลี้ยงให้สังคมเกิดความขัดแย้ง เพื่อที่สื่อฯ พวกนั้นจะได้ขายข่าวได้ต่อไปเรื่อยๆ

แต่พอมีความขัดแย้งระหว่างสหรัฐกับรัสเซีย สื่อฯ บ้าบอพวกนั้นกลับไม่บอกว่า มันคือความขัดแย้งระหว่างคริสเตียนด้วยกันเองกล่าวคือระหว่างคาทอลิกกับออร์ธอด็อกซ์ หรือตุรกีขัดแย้งกับกรีซ พวกเขาเป็นนาโต้ด้วยกัน กลับไม่ชี้นำว่าเป็นความขัดแย้งระหว่างอิสลามกับคริสต์ (ออร์ธอด็อกซ์) หรือกรณีอังกฤษขัดแย้งกับสเปนกรณีพื้นที่ Gibraltar ที่อังกฤษยึดไปจากสเปน พวกเขากลับไม่มองว่ามันเป็นเรื่องของความขัดแย้งระหว่างศาสนาคริสต์ด้วยกันเอง หรือกรณีอิสราเอลขัดแย้งกับปาเลสไตน์ สื่อฯ พวกนั้นกลับไม่บอกว่า มันเป็นความขัดแย้งระหว่างยิวกับอิสลาม ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วก็ใช่เลยหละ

หรือกรณีที่สหรัฐทำสงครามในอิรัค ซีเรีย ลิเบีย เขาจะไม่บอกว่าคริสต์ทำสงครามครูเสดกับอิสลาม กล่าวคือถ้าสงครามไหนมีคริสต์เข้าไปเกี่ยวข้องด้วย เขาจะพยายามเลี่ยงที่จะใช้คีย์เวิร์ดที่จะนำไปสู่แนวคิดหรือบริบทที่ว่าเป็นความขัดแย้งระหว่างศาสนา แต่ถ้าสงครามและความขัดแย้งไหนที่ไม่เกี่ยวกับคริสต์ สื่อฯกระแสหลักของตะวันตกจะจัดเต็มทันที นั่นคือการเติมเชื้อไฟในความขัดแย้งทางอ้อม เพราะอะไรถึงเป็นแบบนั้นหละ? นั่นสิ! ถ้าสื่อฯกระแสหลักเลี่ยงใช้คำพูดในลักษณะนี้ได้ เชื่อว่าคงจะช่วยให้โลกเกิดสันติได้ไม่มากก็น้อย ถ้าโลกนี้เกิดสันติ ปราศจากการทำสงคราม แล้วสื่อฯที่หากินกับความขัดแย้งเหล่านั้นจะทำมาแdกอย่างไรหละ? - ผู้แปล]

ป.ล. ขอเสริมอีกนิดนะครับ อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้แปล อาเซียนก็มีหน่วยงานหรือองค์ AICHR ที่ดูแลงานด้านสิทธิมนุษยชนของตนเองอยู่แล้ว แต่กลับไม่สามารถจัดอันดับแบบที่ก.ต่างประเทศของสหรัฐจัดอันดับในการค้ามนุษย์ในกลุ่มประเทศอาเซียนได้ จริงๆ แล้วเรื่องพวกนี้อาเซียนควรจะดูแลกันเองได้แล้ว ไม่ใช่ให้สหรัฐมาเป็นผู้ให้คะแนนและจัดอันดับแล้วก็ชี้นิ้วสั่งตามอำเภอใจแบบนั้น ควรจะมีการทำรายงานที่น่าเชื่อถือและเผยแพร่ต่อสาธารณะชนได้แบบที่ก.ต่างประเทศของสหรัฐเขาทำ พูดมากแล้วเหนื่อย พอหละ... ไปดูภาพลุงตู่เซลฟี่กับสาวๆ ดีกว่านะครัช

The Eyes
เพจ: ปอกเปลือก ทรราช
https://www.facebook.com/fisont
https://vk.com/theeyesproject
30/06/2559
----------
http://www.reuters.com/article/us-humantrafficking-thailand-idUSKCN0ZE2NH
http://time.com/4386854/thailand-human-trafficking-tip-us/
http://www.japantimes.co.jp/news/2016/06/28/asia-pacific/u-s-downgrade-myanmar-human-trafficking-report/#.V3RcGnBbOHl
https://www.theguardian.com/global-development/2016/jun/29/us-human-trafficking-in-persons-report-upgrade-thailand-sources-say
http://www.state.gov/j/tip/rls/tiprpt/
http://www.state.gov/j/tip/rls/tiprpt/2015/243366.htm
http://www.reuters.com/article/us-humantrafficking-myanmar-idUSKCN0ZD333

ขอบคุณที่มา: https://m.facebook.com/fisont/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ความภักดี
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
VOTED: vho, igolf, a rms, ท็อบเด็กดอน, Tabebuia, ท่านจอมพลขวัญใจเด็ก
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ไอเดีย ชั้นวางรองเท้า ทำเองใช้เอง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
น้ำตาซึม! คุณลุงกับรักแท้ 24 ปี ร่วมสุขมาด้วยกัน เหลือไว้เพียงความทรงจำ"เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นอินเดีย" กระโปรงแดงชอบเสื้อส้ม เสื้อส้มชอบเสื้อขาว เสื้อขาวชอบเสื้อดำต่ำสุดในรอบปี!! ราคาน้ำยาง เดือนเดียว ลดไป 16 บาทหลายคนยังไม่รู้!! สาเหตุที่ "เป๊ก ผลิตโชค" ต้องศัลยกรรมทั้งหน้าพ่อชาวจีน อดหลับอดนอน ติววิชาคณิตให้ลูก สุดท้ายร้องไห้หนักมาก"เต้ กันตนา" พูดถึง "ขุน ชานนท์" บอก "ให้ไปอยู่ในที่ชอบที่ชอบ"จากลูกหมาข้างถนน ถูกนุดอุ้มขึ้นรถ ชีวิตเปลี่ยนไปตลอดกาลสลิ่มฝากถึง "ชัชชาติ" สิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่ "เค้าทำกันมานานแล้วค่ะ"ภาพถ่ายหาดูยาก : ภาพฟ้าผ่า ลงห้องสุขา....ดีนะที่ไม่มีใครอยู่...ไม่อย่างนั้นคงสู่'ขิต แบบหัวเราะกันไม่ออกเลยทีเดียวสาวอัพเดต! ซื้อไข่ได้ลูกเจี๊ยบ ล่าสุด โตสมบูรณ์ พร้อมลงหม้อแล้วช็อก! สหรัฐ พบคนเสียชวิต 46 ราย ซุกท้ายรถบรรพ่วงชาวเน็ตจวก "ณเดชณ์" ซื้อห่อหมก "ม้า อรนภา" ลั่น สลิ่มแห่งชาติชาวเน็ตเผยภาพ "ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น" เมื่อ 2 ปีก่อน จำแทบไม่ได้!!เมื่อซื้อที่ดินมา มีกำแพงให้ แต่มีเศษแก้วแบบนี้ แก้ยังไงดี?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เอาไม่อยู่! ผักชี ขึ้นราคา 3 วันติด แก๊ส 15 กก. ปรับเพิ่ม 15 บาท 1 ก.ค.นี้แพทย์ ย้ำ เนื้อไก่ไม่ใช่สาเหตุของโรคเกาต์เมื่อหนุ่มเห็นสายไฟ สภาพเละเทะ เลยหยิบกล้องขึ้นมาถ่าย"ม้า อรนภา" โพสต์คลิปสุดน่ารัก "ณเดชน์' แวะมาอุดหนุนห่อหมกไปฝากแม่แก้ว แต่ชาวเน็ตโฟกัสแห่ผิดจุด‼️😳
ตั้งกระทู้ใหม่