หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

พิสูจน์ความเชื่อ...ตำนานเจ้าแม่สองนางพี่น้อง

บอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ โพสท์โดย คุณภาคย์

รูปหล่อสตรี ทรงเครื่องแต่งกาย สไบพาดไหล่ ในรูปแบบวัฒนธรรมล้านช้าง ประทับยืน ขนาบข้างบริวารทั้งซ้ายขวา นี่คือรูปรอยตัวแทนของพระนางพิมพา และพระนางลมพามา ธิดาฝาแฝดคู่รูปงาม ที่ชาวบ้านตลอดลำน้ำโขง รู้จักกันดีในนามเจ้าแม่สองนาง


ตามตำนานที่บรรพบุรุษของชาวไทยและลาว 2 ฝากฝั่งถ่ายทอดเรื่องราวบันทึกความทรงจำร่วมกัน ถึงประวัติของพี่น้องฝาแฝด บุตรพระเจ้าฟ้างุ้ม แห่งอาณาจักรล้านช้าง ล่องเรืออพยพหนีภัยสงครามจากฝั่งลาว แต่พายุใหญ่และกระแสน้ำอันเชี่ยวกราดของแม่โขงกลืนชีวิตทั้งคู่ลงสู่มหานที ณ บริเวณปากห้วยมุก เมืองมุกดาหาร นี่คือตำนานที่เล่าขานมายาวนานกว่า 200ปี

เสียงเล่าขาน คำเล่าลือ ว่าดวงวิญญาณทั้งคู่มาปรากฏกายให้เห็น เพื่อคอยปกปักษ์คุ้มครองผู้คนและป้องกันชุมชนจากภัยอันตราย เรื่องเล่าที่สัมพันธ์กับประวัติศาสตร์การอพยพย้ายถิ่นความเชื่อในความศักดิ์สิทธิ อิทธิฤทธิ์ของผู้ล่วงลับ นำมาสู่การตั้งศาลเจ้าแม่สองนางในชุมชนชายฝั่งแม่น้ำโขงในหลายพื้นที่ ตั้งแต่จังหวัดเลย จนถึงจังหวัดมุกดาหาร

เช่นเดียวกับตำนานของที่นี่ ว่ากันว่าทุกวันขึ้น 11ค่ำ เดือน6 เมื่อเสียงแห่งสายน้ำโขง ไม่อาจกลบร่ำไห้ของหญิงสาว ชาวบ้านที่ได้ยินต่างเล่าขานบอกต่อ เรื่องมาถึงเจ้ากินรี ผู้ปกครองมุกดาหาร จึงสั่งการให้ตั้ง“หอเจ้าแม่สองนางพี่น้อง”ขึ้น ในปี พ.ศ.2314 เป็นที่เคารพสักการะของชาวเมือง


ดิถีฤกษ์ขึ้น11 ค่ำเดือน 6 เวียนบรรจบในทุกๆปี เสียงโหมโรงประโคมฆ้อง กลองศึกดังกระหึ่ม ชาวเมืองมุกดาหาร ลูกหลานแห่งบรรพบุรุษผู้สืบเชื้อสายเลือดจากอาณาจักรล้านช้างทั่วทุกสารทิศมุ่งตรงสู่ศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง ด้วยหัวใจและศรัทธาเป็นหนึ่งเดียว ตั้งจิตมั่นน้อมบูชา แสดงความกตัญญูกตเวทิตาต่อวิญญาณบรรพบุรุษ

เครื่องเซ่นสรวงบูชา ถูกนำมาจัดวางพลีถวาย พิธีกรรมฟ้อนรำ ร่ายดาบเริ่มต้นขึ้น ด้วยความเชื่อว่าดวงวิญญาณของ เจ้าพ่อฟ้าเจ้ามุงเมืองและเจ้าแม่สองนาง จะลงทรงประทับรับเครื่องเซ่นสังเวย แล้วจากช่วยเหลือปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย อวยพรบันดาลสุข นำพาความอุดมสมบูรณ์ ให้กับลูกหลานและชุมชน


ปาฏิหาริย์แห่ง คำบนบานที่ถูกบอกกล่าวปากต่อปาก หลายต่อหลายคนที่ทุกข์โศก ต้องการเปลี่ยนแปลงชีวิต จะจุดธูป 9 ดอกกราบไหว้ ตั้งจิตอธิฐาน พร้อมถวายดอกไม้สีเหลืองแดง และเครื่องบำเรอความงาม น้ำอบ น้ำหอม เมื่อดวงอาทิตย์พ้นขอบฟ้า ศาลแห่งนี้จะเต็มไปด้วย กลิ่นธูปควันเทียน และพานเครื่องเซ่นไหว้ เพื่อบนบานศาลกล่าวขอเจ้าแม่เมตตาประทานขอ โชคลาภ วาสนา ยศถาบรรดาศักดิ์ สุขภาพ การงาน

 

ยาวนานกว่า 200 ปี ที่พรอันศักดิ์สิทธิ์และอิทธิฤทธิ์ของของเจ้าแม่สองนางได้ปกปักรักษา คลายทุกข์ให้กับลูกหลานหว่านเครือ ดุจดังสายน้ำโขงที่หล่อเลี้ยงจิตวิญาณของชาวบ้านทั้ง 2 ฟากฝั่งอย่างไม่ขาดสาย จากวันนั้นถึงวันนี้ พลังศรัทธาทั่วทุกสารทิศ ยังคงมุ่งสู่สถานที่สถิตจิตวิญญาณของพระนางพิมพา และพระนางลมพามา ด้วยเชื่อมั่นว่าบรรพบุรุษ จะบรรดาจะอำนวยอวยพรความสุขให้ผู้สืบเชื้อสายจากอาณาจักรล้านช้างตลอดไป..

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: คุณภาคย์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: signandsign, lilu, zerotype
 
พิสูจน์ความเชื่อ...ตำนานเจ้าแม่สองนางพี่น้อง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
รูปปั้นเจงกีสข่านขนาดใหญ่ในมองโกเลีย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจอของจริง!ต๊ะ นะราธร"เหมือนโดนตบกลางสี่แยก"ถนัดแดก"เล่นงานจนหัวร้อน ก่อนโพสต์เฟสระอุเปิดโฉมหน้า พ่อแท้ๆ “ลิลลี่ เลิกคุยทั้งอำเภอ” หายสงสัยว่า.. ทำไมหน้าไม่เหมือนพี่สาว?"ดัง พันกร" แต่งหญิงแล้ว อินเนอร์เต็มๆ แฟนๆอวย สวยกว่าชะนีส่องเลขเด็ด "แม่ผึ้ง พุ่มพวง" เข้าเป้า 4 งวดติด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
รีบทิ้งเลยๆๆอย่าหาว่าไม่เตือน 4 ของต้องทิ้งห้ามมีติดบ้าน ทิ้งแล้วชีวิตดีขึ้นแชร์ 2ภาพวาดเสริมฮวงจุ้ย ช่วยให้การเงินในบ้านไม่ติดขัด8 ช่องทางดูดวง หญิงไทยกับดวงน่ะแยกกันไม่ได้หร้อกไม้มงคลประจำวันเกิด 2563 ปลูกตรงวันเรียกเงินเรียกทอง
ตั้งกระทู้ใหม่