หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ดร.โสภณ ประเมินผลงานรัฐบาลประยุทธ์ด้านอสังหาริมทรัพย์

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

            ในโอกาสที่คณะ คสช. ทำรัฐประหารครบรอบ 2 ปี ผลงานด้านเศรษฐกิจและอสังหาริมทรัพย์เป็นอย่างไรบ้าง ดร.โสภณ ขอวิเคราะห์เพื่อประโยชน์ในการวางแผนพัฒนา
            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย (www.area.co.th) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์และการพัฒนาเมือง ขอประเมินผลการทำงานของ คณะ คสช. ต่อเศรษฐกิจและอสังหาริมทรัพย์เพื่อประโยชน์ต่อทางราชการในการพัฒนาประเทศยิ่งขึ้น ไว้ดังนี้:


            1. เศรษฐกิจ ยังไม่ถือว่ากระเตื้องเท่าที่ควร การขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 2558 ที่ 2.83% นั้น ยังต่ำกว่าช่วงก่อนเกิดวิกฤติทางการเมืองคือปี 2555 ที่เศรษฐกิจขยายตัว 7.23% แต่มาตกต่ำในปี 2556 เหลือ 2.70% เพราะมีความวุ่นวายทางการเมืองตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปีนั้น) และเมื่อเกิดรัฐประหาร ก็ทำให้การเติบโตทางเศรษฐกิจปี 2557 ตกต่ำเหลือเพียง 0.82% (http://bit.ly/20lNJ6o หน้า 3)  ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเซียประเมินไว้ล่าสุดว่าในปี 2559 นี้น่าจะเติบโตเพียง 3% ขณะที่ทั่วอาเซียนจะเติบโต 4.5% ส่วนในปี 2560 อาจเติบโตดีขึ้นเป็น 3.5% แต่อัตราเฉลี่ยโดยรวมของอาเซียนจะเป็น 4.8%


            2. การท่องเที่ยว แม้มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามามาก แต่ใช้จ่ายน้อย การรณรงค์การท่องเที่ยวจึงถือว่าไม่ได้ผล แม้จำนวนนักท่องเที่ยวในปี 2559 โดยรวมน่าจะเพิ่มขึ้นถึง 36.541 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่ 29.881 ล้านคนอยู่ 22% แต่หากไม่เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในปี 2557 นักท่องเที่ยวน่าจะเพิ่มกว่านี้  จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา (2557 และ 2559) ถึง 19.66 ล้านคน  เม็ดเงินที่ได้จากการท่องเที่ยวนั้น เม็ดเงินจากการท่องเที่ยวก็ลดลง  นี่แสดงว่าความไม่สงบและรัฐประหารที่ผ่านมา ทำให้รายได้จากการท่องเที่ยวหายไปถึง -1,992,623 ล้านบาทในช่วงปี 2557-2559 ความสูญเสียเหล่านี้ประเทศชาติและประชาชนโดยรวมเป็นผู้แบกรับภาระไป ทำให้ประเทศคู่แข่งที่ด้อยกว่าเรา เข้าใกล้คู่แข่งเช่นไทยมากขึ้น ส่งผลเสียต่อประเทศชาติในการแย่งชิงลูกค้านักท่องเที่ยวในระยะยาวของประเทศไทย (http://bit.ly/1W1Q8TB)


            3. คนขับแท็กซี่ดอนเมือง-สุวรรณภูมิร่วมสองพันมองเศรษฐกิจว่านับแต่ปี 2557 เป็นต้นมา เศรษฐกิจดิ่งเหวโดยตลอด แม้แต่ในปีหน้าก็ยังอยู่ในช่วงขาลง และเชื่อว่านักท่องเที่ยวลดลงมากกว่าจะเพิ่มขึ้น สำหรับการประเมินจำนวนนักท่องเที่ยวในรอบ 4 เดือนแรกของปี 2559 เทียบกับ 4 เดือนแรกของปี 2558 ผู้ขับขี่แท็กซี่ส่วนใหญ่ถึง 39% เห็นว่าลดลงมาก ที่เห็นว่าลดลงเล็กน้อยมี 26% แสดงให้เห็นว่าจำนวนถึง 65% หรือราวสองในสามของผู้ขับขี่แท็กซี่ในสนามบินสุวรรณภูมิเห็นว่าจำนวนนักท่องเที่ยวลดลง สวนทางกับข้อมูลของทางราชการ ทั้งนี้เพราะนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามามากขึ้นแทนที่นักท่องเที่ยวชาติอื่นนั้น ไม่ค่อยใช้บริการแท็กซี่ แต่จะมาเป็นหมู่คณะ ขึ้นรถทัวร์ของคณะทัวร์เอง นักท่องเที่ยวจากประเทศอื่น คงไม่เพิ่มขึ้นมากนัก (http://bit.ly/1TgPQra)


            4. สองปีหลังรัฐประหาร ราคาอาหารเพิ่มขึ้น 21.4% (http://bit.ly/1TyGLGs) การที่รัฐบาล คสช. ใช้ความพยายามอย่างยิ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ราคาอาหารกลับเพิ่มขึ้น 21.4% ในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ความพยายามอาจจะยังไม่สัมฤทธิผลมากนัก เพราะในขณะที่ค่าครองชีพโดยทั่วไปเพิ่มไม่มากนักตามข้อมูลของทางราชการ แต่ราคาอาหารกลับเพิ่มขึ้นพอสมควร และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากก็ต่ำมาก แสดงว่ารายได้และฐานะของประชาชนกลับยากจนลงเนื่องจากราคาอาหารเพิ่มขึ้น ข้อนี้เป็นประเด็นที่รัฐบาลต้องหาทางแก้ไขต่อไป  แม้รัฐบาลและ คสช. อาจไม่สามารถตรึงราคาอาหาร แต่หากสามารถที่จะพัฒนาเศรษฐกิจให้ดีเพื่อให้รายได้ประชาชนสูงขึ้น สอดคล้องกับราคาอาหารที่ถีบตัวสูงขึ้น ความผาสุกในสังคมก็จะเกิดขึ้น


             5. ตลาดอสังหาริมทรัพย์ไตรมาสแรกฟุบหนัก เมื่อวิเคราะห์ทั้งปีจะหดตัวลงพอสมควรคือประมาณ 11% ของจำนวนหน่วย และ 19% ของมูลค่า (http://bit.ly/22nyOIR) ยิ่งหากนับรวมจังหวัดภูมิภาคด้วยแล้ว การหดตัวจะมากกว่านี้อีก เชื่อว่าเมื่อมีการเลือกตั้งในปี 2560 สถานการณ์น่าจะคลี่คลายดีขึ้น ซึ่งหากเทียบกับข้อมูลปี 2556 ในช่วงรัฐบาลก่อน จะพบว่าหดตัวลงเป็นอย่างมาก


             6. มาตรการกระตุ้นไม่ได้ผลเท่าที่ควร ได้เฉพาะคนที่กำลังจะโอนพอดีในช่วงลดหย่อนภาษี ในความเป็นจริงยอดปริมาณงานทีมีการทำนิติกรรมของกรมที่ดินตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2558 มีแนวโน้มลดลงมาโดยตลอด ยกเว้นในเดือนธันวาคม 2558 ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของการใช้ราคาประเมินทางราชการเพื่อการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม (ราคาของรอบใหม่ใช้ในปี 2559-2562) (bit.ly/24pf6Tw) และยิ่งหากพิจารณาถึงรายได้จากภาษี ค่าธรรมเนียมโอนและอื่น ๆ ของกรมที่ดิน จะพบว่า ยกเว้นเดือนธันวาคม 2558 รายได้ก็ไม่แตกต่างกันโดยเฉพาะในเดือนพฤศจิกายน 2558, มกราคมและกุมภาพันธ์ 2559 รายได้ก็ไม่แตกต่างจากเดือนก่อน ๆ เลย (bit.ly/1TsvXJP) การที่มีผู้มาโอนในวันราชการวันสุดท้ายของเดือนเมษายน 2559 ที่หมดมาตรการกระตุ้นนั้น จึงเป็นข้อยกเว้นเท่านั้น


            โดยนัยนี้ทุกฝ่ายจึงควรจะสร้างความปรองดองกันอย่างแท้จริง ไม่ใช่อยากปรองดองยามฝ่ายตนทำท่าจะแพ้ หรือไม่อยากปรองดองยามฝ่ายตนมีชัย ทุกฝ่ายไม่ควรปล่อยให้เกิดสถานการณ์ที่จะมุ่งทำลายล้าง กีดกันหรือกระทั่งกำจัดศัตรูทางการเมืองฝ่ายตรงข้ามโดยไม่นำพาต่อความเสียหายของประเทศชาติ ในหลายประเทศคนต่างเชื้อชาติ ต่างศาสนา ต่างผิวพรรณยังอยู่ร่วมกันอย่างส้นติได้ แต่คนไทย-พุทธส่วนใหญ่ด้วยกันแท้ ๆ กลับตั้งแง่ปรองดองกันอยู่ใย


            ประเทศไทยควรมีการเลือกตั้งอย่างยุติธรรมและโดยเร็วตามที่ คสช.และรัฐบาลประกาศไว้แต่แรก ซึ่งจะทำให้บรรยากาศต่าง ๆ เข้าสู่ภาวะปกติแบบนานาอารยประเทศ และจะทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น เช่น ตัวอย่างของประเทศเมียนมา ที่เมื่อเป็นประชาธิปไตย ประเทศก็เติบโตแบบก้าวกระโดดตามที่รัฐบาลตั้งใจไว้

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: ท่านจอมพลขวัญใจแม่ยก
 
ดร.โสภณ ประเมินผลงานรัฐบาลประยุทธ์ด้านอสังหาริมทรัพย์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ พูดแล้ว หลัง เสี่ยโป้ ระดมเงินบริจาคอีก 100 ล้าน

หนุ่มนำเงินมาให้พับเป็นช่อดอกไม้ 2 แสน ตรวจสอบก่อนรับครบ ผ่าน 9 วันบอกเงินหาย 2 หมื่น เลยโดนแม่ค้างัดหมัดเด็ดเข้าให้

จ่อขอหมายจับน้ำอุ่น 3 ข้อหา เผย ลันลาเบล ช็อกจากการดื่มสุรา

จั๊กจั่นหน้าเสีย!โดนนักข่าวแซวความแมนของแฟน เผยกดดันมาแทนที่ลูกเกด the face

ไม่จบง่ายๆ อัยยา อดีตแฟนเก่า น้ำอุ่น เดือดจัด โพสต์ถึงลัลลาเบล หลังผลชันสูตรออก

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

วัยรุ่นจีนดื่มเหล้าปลอม ตายกันทั้งร้าน?

ไอเดียแบบบ้านสวยๆสไตล์โมเดิร์น ขนาด 3ห้องนอน 2ห้องน้ำ ราคาถูก

"หนุ่มเหลือครึ่งตัว" โพสหาสถานที่ฝึกงานลงเฟสบุ๊ค ทะเทือนตัวใจชาวเน็ต

สลด เปิดคลิปนาที ลัลลาเบล ร้องขอชีวิต แต่คนถ่ายยังหัวเราะสนุกสนาน

สุดพีค!! เมื่อสาวทักแชทไลน์ให้ช่างแอร์เข้ามาล้างแอร์ หลังถ่ายรูปแอร์ส่งไป ช่างรีบมาด่วน แถมมีล้างฟรี

ร่างทรงพยูนมาเรียม ร่างทรงพญานาค แท้จริงแล้วร่างทรงคืออะไร

ชาวคอนโด "ลัลลาเบล" ผวา ทำบุญใหญ่นิมนต์พระสวด กรวดน้ำ รดน้ำมนต์ คนร่วมงานคับคั่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
ประโยชน์ซึ่งมาจากชั้นวางรองเท้า ที่ชี้แนะให้ท่านต้องมีไว้ที่บ้านดร.โสภณแจงยิบ “ย้ายเมืองหลวง เป็นไปไม่ได้-สร้างปัญหา”คอนโดใหม่อยู่แล้วรวย ด้วยการจัดมุมตามหลักฮวงจุ้ยไอเดียเลือกตู้เสื้อผ้า จัดระเบียบ เพิ่มความเรียบร้อย ดูดี ไม่มีเอ้าท์
ตั้งกระทู้ใหม่