น้ำพริกของแม่ เมนูนี้ อร่อยทุกครั้ง ยามที่ได้ทำ "ป่นปลาทู"
สวัสดีครับ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ และสมาชิกทุกๆท่าน
วันนี้ ตะโก มาพร้อมกับ "น้ำพริกของแม่" มันอร่อยแท้ๆในยามที่เป็นเด็ก
ครอบครัวตะโก ยากจน ปากกัดเท้าถีบ แม่ต้องเลี้ยงลูก 4 คน หลานอีก 3
แม่ตะโกชอบทำอาหารและ ทำอาหารเก่ง
ตะโก ติดทำอาหารจากแม่นี่แหละ ชอบไปตลาดกับแม่ เพราะจะได้กินขนม
หิ้วตระกร้าเดินตามหลัง จนรู้ดีว่า แม่จะทำกับข้าวอะไร เมื่อถึงบ้าน
วันไหน แม่ไม่มีเงิน แม่จะไม่ชวนตะโกไปตลาด
แม่จะไปคนเดียว และซื้อของไม่นาน พอกลับถึงบ้าน ตระกร้ามีของเพียง 2-3 อย่าง
หลักๆคือปลาทู 4-5ตัว พริกและผักต่างๆ เช่น บวบ และ ฟัก
วันนั้นแหละคือวันที่ ตะโกดีใจสุดๆ เพราะจะได้กิน อาหารที่ตัวเองชอบ นั่นคือ "ปลาทู"
อยากรู้ว่า เป็นเมนูอะไร? ตามตะโก เข้าครัวเลยครับ
ได้ปลามา ตะโกจัดการควักพุงออก โยนให้เป็ดไก่ แย่งกันกิน สนุกดี
ตั้งน้ำสัก2 ถ้วย รอเดือด แล้วโยนปลาทูใส่ลงไป
หันไปเด็ดพริก หอมแดง กระเทียม แล้วคั่วกะทะไฟอ่อนๆ
เมื่อพริกสุก หอมสุกดี ก็เอาลงครกตำพอแหลก
ใส่เนื้อปลาแกะลงไปในครก ตำต่อจนปลาแหลก เนื้อฟู
เติมน้ำปลาร้าราวๆ2-3 ทัพพี ผสมน้ำลงไปหน่อย เคี่ยวจนน้ำเริ่มงวด
แล้วจึงนำมาใส่ปนกับ ปลาทูที่ตำไว้
ปรุงรส ด้วย มะนาว น้ำปลาถ้าปลาร้าไม่เค็มมาก
ลองชิมดู ขาดอะไร ก็เติมลงไป ตามชอบ ก่อนโรยหน้าหอมและผักชี
กลิ่นน้ำปลาร้า เมื่อโดนน้ำมะนาว และ พริกหอมกระเทียม จะหายไป
เหลือเพียง กลิ่นหอมโชย เวลาเราชิมเข้าปาก
ตะโก ชอบแบบมีน้ำนิดๆ บางบ้านก็จะทำให้มีน้ำมาก เรียกกันว่า "ป่นปลาทู"
มีทั้งแบบแห้ง และแบบน้ำ
ถ้าแบบน้ำก็เติมน้ำปลาร้าเพิ่ม ปรุงรสใหม่ หรือจะใช้น้ำต้มปลาก็ได้
ผักสด ผักลวก ก็ง่ายๆ ครับ
แม่ตะไปเด็ดผักที่ปลูกไว้กิน เช่น กวางตุ้ง มาลวก
ยิ่งถ้าได้แบบมีดอกสีเหลืองด้วย ความหวานจะมากกว่า แบบใบ
ป่นต้องมีรสชาติที่จัด เพราะเวลาทานกับผักลวก ผักสด จะบังรสของป่น ให้อ่อนลง
ป่นแบบแห้ง จะให้ความดุเด็ด เผ็ดเร้าใจ มีเปรี้ยว เค็ม และหอมพริกที่คั่วสดๆ
เนื้อปลาเป็นปุยๆ กลิ่นน้ำปลาร้าจางๆ ผสานอยู่ในป่น
บวบผัดฟัก ตะโกผัดวันนี้ ไข่สุกเกินไปหน่อย
ถ้าให้ดี ไข่แดงต้องเลยยางมะตูมมานิดนึง ไข่ขาวเป็นก้อนๆ จะน่ากินกว่านี้ครับ
ผักแต่ละอย่าง ลงตัวกับป่น ได้เป็นอย่างดี
เมนูนี้ อร่อยทุกครั้ง ยามที่ได้ทำ "ป่นปลาทู"
ตะโกครับ
เมื่อวานนี้ เวลา 10:21 น.