รมว.ท่องเที่ยวฯ ชวนคนไทยไปดู ... ถนนดอกคูนเมืองขอนแก่นสวย ประทับใจ!!
คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
ชวนคนไทยไปดู ... ถนนดอกคูนเมืองขอนแก่นสวย ประทับใจ!!
ความสวยงามกำลังบานสะพรั่งของดอกคูณเมืองขอนแก่น ใครได้ยลก็ต้องมนต์เสน่ห์สีสันของธรรมชาติ ถูกสร้างขึ้นมาประดับประดาเมืองหมอแคนพอเป็นสีสัน ให้กลายเป็นเอกลักษณ์สะท้อนแผ่นดินทองของวัฒนธรรม ทรงคุณค่า แม้แต่ คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังขอเดินตามฝันบิ๊กโปรเจค “Dream Destination การครั้งหนึ่งต้องไปดู” ส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองไทย ครั้งนี้ท่านมีโอกาสได้มาร่วมเป็นสักขีพยานการบันทึกสถิติโลกคลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์มากที่สุดในประเทศไทยเมื่อค่ำคืนวันสุดท้ายของสุดยอดสงกรานต์อีสานถนนข้าวเหนียวที่ผ่านมา จึงได้ถือโอกาสแวะมาชมดอกคูนเหลืองพร้อมฟังเสียงแคนเพราะๆจากจิตวิญญาณก้นบึ้งของคนอีสาน จนต้องมนต์เสน่ห์กลับไปบอกต่อให้ทั่วทั้งโลกรับรู้ว่าขอนแก่นก็มีดอกคูนงามไม่ใช่แต่เพียงเป็นเมืองแห่งกิจกรรม และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดขอนแก่นที่ควรค่าการมาเยือนอีกหลายแห่ง
จังหวัดขอนแก่นได้กำหนดให้วันที่ 1 เมษายน ของทุกๆปี เป็นวันเทศกาลถนนดอกคูณเสียงแคน ที่จะเชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศได้มีโอกาสเข้ามาเยี่ยมเยือนเมืองขอนแก่นฟังเสียงแคนและชมคูนเหลือง โดยมีการจัดงาน ณ บริเวณถนนกัลปพฤกษ์ หลังศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น กิจกรรมในงานก็ชวนประทับใจ ทั้งขบวนอัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์จากวัดต่างๆ ทั่วเมืองขอนแก่น เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้รดน้ำขอพรและสร้างความเป็นสิริมงคล การปั่นจักรยานชมดอกคูนเป็นต้น และยังมีการเปิดงานถนนดอกคูนเสียงแคน ด้วยการฟ้อนรำประจำจังหวัด จำนวนผู้แสดงกว่า 260 คน ในทุกๆปี และจะยิ่งใหญ่ขึ้นไปเรื่อยๆโดยนักท่องเที่ยวสามารถแวะชมและถ่ายรูปดอกคูนงามได้ตลอดเดือนเมษายน ที่ถนนกัลปพฤกษ์ หลังศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น
ดอกคูนคือมนต์เสน่ห์ของจังหวัดขอนแก่นไปโดยปริยาย เพราะเกิดขึ้นอย่างงดงามทั่วทุกพื้นที่ในจังหวัด ต้นคูนและดอกคูนมีคุณสมบัติแตกต่างออกไป ทั้งการนำสีจากดอกไปใช้ย้อมผ้า หรือ ทำยาหอม ส่วนประกอบอื่นๆของลำต้นรวมไปถึงรากก็ยังเป็นยารักษาโรคได้ ดอกคูนเมืองขอนแก่นมักจะผลิดอกชูช่อสีเหลืองในช่วงฤดูร้อน เพราะดอกคูนจะสามารถผลิดอกได้ต้องใช้อากาศที่ค่อนข้างแห้ง และไม่ร้อนชื้น จึงจะทำให้เห็นดอกสีเหลือหลายๆช่อ บานชูช่อจนต้องชวนมอง ชวนให้คุณได้มาลองเห็นกับตาแล้วจะหลงรักมนต์เสน่ห์ของดอกคูนเมืองขอนแก่น
ขอบพระคุณ : นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น
ประเทศที่อาบน้ำบ่อย ที่สุดในโลก
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
5 ประเทศและเขตเศรษฐกิจเอเชียที่ HDI สูงสุด ทำไมญี่ปุ่นไม่ใช่อันดับ 1
5 โรงเรียนไทยพื้นที่กว้าง เดินเปลี่ยนตึกยังเหมือนข้ามโซน
ทำเลที่ดินน่าจับตาช่วงนี้ เมืองไหนมีปัจจัยหนุนให้โตต่อ
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
เลือกปลากินง่าย ก้างน้อย เหมาะกับเด็กและคนเริ่มกินปลา
"ปลาแสงอาทิตย์" : ปลาที่ฉีกกฏทุกข้อของความเป็นปลา
"นามสกุลลงท้าย 'กลาง-กระโทก-ขุนทด' รู้ยังว่าคือรหัสลับบอกถิ่นกำเนิด?"
ประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลก
ทำไมคนไทยถึง "ชิดซ้าย" และใช้ "พวงมาลัยขวา"
ขนมไทยชนิดไหน “ขายดีที่สุด” ในตลาดเช้า
ทุเรียนลูกละ100บาท!ถูกจริงหรือแค่กระแส?
หญิงวัย 66 กินแตงกวาวันละ 3 ครั้ง ผ่านไป 3 เดือน สุขภาพดีจนหมออึ้ง!!
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
อำเภอที่คนจีนนิยมที่สุด มีคนจีนมาเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย














