มาทำซอสเอกซ์โอและข้าวผัดซอสเอ็กซ์โอกัน ^^
ซอส XO เป็นซอสอาหารทะเลรสเผ็ดร้อน เป็นที่นิยมใช้กับอาหารจีน โดยเฉพาะทางตอนใต้ของจีน เช่น มณฑลกวางตุ้ง XO เป็นชื่อย่อมาจากคำว่า Extra Old Cognac ซึ่งในฮ่องกง คอนญัก (Cognac) ถือว่าเป็นเหล้ากลั่นจำพวกบรั่นดีที่มีชื่อเสียงและนิยมกันมาก คำว่า XO จึงถูกใช้บ่อยครั้ง จนกลายเป็นวัฒนธรรมที่แสดงถึงการมีคุณภาพสูงและความหรูหรา
ซอส Xo มีต้นกำเนิดมาจากโรงแรมเพนเนนซูล่าโฮเต็ลบนเกาะฮ่องกง คิดค้นโดยเชฟชาวจีนท่านหนึ่งหลักการของซอสคือการนำของแห้งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปลา กุ้ง กั้ง หอยเชลล์แห้ง กะปิ และอื่นๆมาผัดเป็นเหมือนกับน้ำพริก ซอสตัวนี้เกิดขึ้นมาในช่วง 80 ปีหลังมานี้ แต่เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง เพราะรสชาติที่อร่อยและยังสามารถสร้างสรรค์เมนูได้หลากหลาย จึงมีการพัฒนาสูตรออกมาอย่างมากมายหลากหลายสูตร แต่สูตรที่นำมาทำในครั้งนี้เป็นสูตรฉบับย่อ ที่ได้ตัดขั้นตอนที่ยุ่งยากบางอย่างออก แต่ยังรักษาลักษณะและรสชาติของซอส XO ไว้ เพื่อให้ทุกท่านได้ลองทำซอสXO นี้ที่บ้านแบบง่าย ๆ
สูตรซอส XO (ซอสเอกซ์โอ)
จำนวนที่ได้ ขึ้นอยู่กับเมนู และการใช้ในแต่ละครั้ง
ใช้เวลาในการเตรียมประมาณ 20 ชม ทำประมาณ 1 ชม.
ส่วนผสม
1. กังป๋วยญี่ปุ่น 100 กรัม
2. กุ้งแห้งเนื้ออย่างดี 100 กรัม
3. ปลาตาเดียวตากแห้ง 100 กรัม
4. แฮมยูนาน 100 กรัม
5. พริกชี้ฟ้าแห้ง 50 กรัม
6. กระเทียมสับ 100 กรัม
7. หอมแดงสับ 80 กรัม
8. หอมใหญ่สับ 80 กรัม
9. ขิงสับ 50 กรัม
10. น้ำมันหอยเป๋าฮื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
11. เหล้าXO 250 กรัม
12. น้ำมันข้าวโพด 2 ถ้วย
13. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แช่ของแห้งทุกอย่างจนนิ่มในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
2. นำน้ำที่ได้จากการแช่ของทุกอย่างไปเคี่ยว โดยใส่ก้างปลากับหนังลงไปด้วย เคี่ยวให้เหลือน้ำ 20%
3. นำเนื้อปลา แฮมยูนาน พริกแห้งและกุ้งแห้งไปปั่น และเอากังป๋วยไปฉีกเป็นเส้น ๆ
4. เริ่มต้นผัดกระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ขิงลงไปผัด นำส่วนผสมในข้อ2 ลงผัดกับน้ำมันข้าวโพดเติมน้ำมันทีละน้อย เรื่อยๆอย่าให้แห้งเด็ดขาด
5. พอได้ที่เติมเหล้าXO ผัดจนเหล้าแห้ง
6. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำมันหอยเป๋าฮื้อ
7. กรองน้ำที่เคี่ยวปลาไว้ลงไป
8. ผัดจนแห้ง
คำแนะนำเพิ่มเติม
ซอสXO ทำไม่ยากแต่ต้องใจเย็นพอสมควร ผัดส่วนผสมทุกอย่างด้วยไฟกลาง หรือต่ำไปเรื่อยๆ อย่าให้ไหม้เด็ดขาด ลักษณ์ซอส จะเหมือนน้ำพริกเผาหยาบๆ
ข้าวผัดซอสXO
วันนี้ตั้งใจนำเนื้อตุ๋นสูตรพิเศษทานกับข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ก็อร่อยได้เรื่องแน่นอนอยู่แล้ว แต่เพิ่มความพิเศษให้ข้าวด้วยการนำมาผัดกับซอสxo ทานกับเนื้อตุ๋น อืม.. สุดที่จะบรรยาย
สูตรข้าวผัดซอส
สำหรับ 1 ที่
เวลาในการทำ 10 นาที (เตรียมของครบแล้ว)
วัตถุดิบ
1. ข้าวสวย 3 ถ้วย
2. ซอสxo 5 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำซุปเล็กน้อย
4. น้ำมันเล็กน้อย
5. เนื้อตุ๋นที่ทำไว้แล้ว
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน นำซอสxoที่ผสมกับน้ำซุปลงผัด
2. นำข้าวลงไปคลุก ผัดให้เข้ากันดี
3. เสิร์ฟพร้อม เนื้อน่องลายตุ๋น