ขนมไทยโบราณที่อร่อยๆ จะสูญพันธ์ เพราะอะไรรู้ไหม เราจะบอกให้
เราเคยมีอาชีพทำขนมไทยโบราณขาย ขายดี ขายเท่าไรไม่เคยพอ
เพราะขายถูก กำไรน้อยมากใช้วัตถุดิบดี ไม่เคยห่วงของ ใส่กะทิต้องหัวกะทิล้วนๆ น้ำตาลต้องอย่างดี ศึกษาส่วนผสมว่าจะต้องใช้ต้องเลือกอย่างไรถึงจะเหมาะกับขนมชนิดนี้ ตรงนี้อาจเป็นเพราะเราเป็นคนรุ่นใหม่ที่มีเครื่องมือในการหาความรู้มากกว่าสมัยปู่ย่าตายายใช้Internet เข้าร้านหนังสือ แล้วลงมือทำจนประสบความสำเร็จ
เข้าเรื่องเลยนะคะ ทำไมถึงอยากบอกเรื่องนี้ เพราะสมัยนี้ขนมไทยที่อร่อยและดีหากินยากมากๆ เราหยุดทำไปแแล้ว ทั้งที่ขายดี เราหยุดเพราะ....
1. เหนื่อย มากกกกก
2. ของแพงมาก กะทิ 1 โล 80-90 บาทแล้ว
3. จุกจิก ปราณีต
4. ลูกค้าเยอะ ไม่ได้เยอะด้วยจำนวนนะคะ (เรื่องเยอะ)
ยกตัวอย่างขนมชนิดหนึ่งที่เราทำแล้วขายดี เรามาดูกันนะคะขั้นตอนมันเยอะแค่ไหน
เริ่มจากไส้ขนมก่อน มะพร้าวต้องทึนทึก ทึนทึกเท่านั้น ขูดด้วยมือแมวเป็นเส้นเล็กๆ ขูดเสร็จเอามากวนกับน้ำตาลปี๊ปอย่างดี กวนจนเหนียว ไม่ใส่แบะแซนะคะ กวนใช้เวลานานมากไฟปานกลางกวนๆๆๆกว่าจะจับเป็นก้อนที่พอดีใช้เวลาเกือบ2ชม. (อัตราส่วน1/1)
จากนั้นรอให้ใส้ขนมอุ่นๆ เอามาปั้นเป็นลูกกลมๆเรียงไว้ อบควันเทียน 1 คืน
แป้งเข้าเหนียวอย่างดี ร่อนๆให้กรวดหรือสิ่งแปลกปลอมออกไป มานวดกับน้ำอุ่นจนเหนียวนุ่น นำไปห่อใส้ที่เราอบไว้ คิดนะคะ เราปั้นไส้ ไป100ลูก เราก็ต้องปั้นแป้ง 100 ครั้งเท่ากัน ปั้นเสร็จเอาไปต้มในน้ำใบเตยต้มรอให้มันลอย น้ำไปคลุกมะพร้าวทึนทึกเท่านั้น ส่วนมะพร้าวทึนทึกก็ต้องขูดเป็นเส้นเล้กๆคลุกเกลือไปนึ่ง30 นาทีก่อนนะ เท่าที่พิมมันง่ายนะคะ แต่ทำให้อร่อย ปั่นแป้งกับใส้ให้พอดีกัน ทำยังไงต้องเน้นเรื่องนี้ บ้างที่ใส้หยาบเพราะใช้มะพร้าวแก่ หยาบนอกหยาบในเลยบ้างที่ บางร้านก็แป้งหนาใส้น้อย
นี้แค่ขนม 1 อย่างนะคะ ใช้เวลา 2 วันไปแล้ว
อยากบอกเพื่อนๆว่าถ้าเราเจอร้านขนมไทยโบราณที่ อร่อย อร่อยๆจริงๆนะ ซื้อกินเถอะค่ะ อย่าต่อราคาเค้า มีครั้งหนึ่งเราไปเจอขนมไทยโบราณคุณยายนั่งขายอยู่แพคเกจธรรมดามากราคาถูก เห็นคนมาซื้อชอบต่อราคาแก เราซื้อมากินเพราะสงสารแก..
สรุปอร่อยถึงเครื่องมาก กลับไปหายายนั่งลงจับเข่าคุยขอบคุณที่ยายทำขาย ขอบคุณที่ยายใส่ใจ บอกยายว่ารักษาสุขภาพด้วย หนูรักยายมากนะคะ ขอบคุณจริงๆ ยายงงมาก ถามว่ามีอะไรหรือเปล่า เราก็เล่าให้ฟังว่าหนูรู้ว่ายายเหนื่อยแค่ไหนกว่าขนมจะเสร็จ ยายก็น้ำตาคลอเลย นี้ละคนอาชีพเดียวกัน มองตาก็เข้าใจ เลยขอกอดยาย 1 ครั้ง แล้วก็เหมาแกมาหมดเลย แต่เรื่องนี้นานละค่ะ คุณยายเสียไปแล้ว
มีแค่นี้ละที่อยากเล่า เพราะสมัยนี้ สนใจแต่แพคเกจไม่ใส่ใจรสชาติ กันเลย เรามาช่วยกันอนุรักษ์ไว้นะคะ ขนมไทย ไทยไม่กินแล้วใครจะกินล่ะ
เจ้าของกระทู้ เลิกทำเพราะอาชีพนี้ทำเป็นอาชีพเสริมค่ะมีงานประจำอยู่ค่ะเหนื่อยเลยต้องหยุด รับทำแค่ตามออเดอร์เท่านั้นค่ะ
ขอบคุณกระทู้จากคุณ สมาชิกหมายเลข 1669100 สมาชิกเว็บพันทิป (เว็บโพสท์จังได้ขออนุญาตเรียบร้อยครับ)