น้ำแครนเบอร์รี สำหรับผู้มีปัญหากระเพาะปัสสาวะ
อย่าเก็บแครนเบอร์รีไว้กินเฉพาะในโอกาสพิเศษ เราควรพยายามจัดแครนเบอร์รีไว้ในรายการอาหารอร่อยๆ ทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นนํ้าผลไม้ ผลไม้แห้ง หรือโรยในซีเรียล มัฟพิน และขนมอบอื่นๆ แครนเบอร์รี เป็นผลไม้ตระกูลเดียวกับบลูเบอร์รี จึงอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเหมือนๆ กัน ตำรายาพื้นบ้านใช้น้ำแครนเบอร์รีรักษาการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ
เกาต์, ติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ, ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ, นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ, และนิ่วในไต, ป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ, เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ, อ่อนเพลีย
ถ้าพูดถึงผลไม้ประจำครัวอเมริกัน ก็คงต้องเป็นแครนเบอร์รีนี่เอง ชาวอเมริกันพื้นเมืองต้มแครนเบอร์รีแล้วปรุงด้วยนํ้าผึ้งหรือนํ้าเชื่อมเมเปิลหวานๆ เมนูนี้อาจได้ขึ้นโต๊ะอาหารเย็นในเทศกาลขอบคุณพระเจ้าครั้งแรกด้วย หมอยาสมัยก่อนใช้แครนเบอร์รีทำยาพอกรักษาบาดแผล ซึ่งน่าจะได้ผลดี เพราะแครนเบอร์รีอุดมด้วยแทนนิน ซึ่งช่วยทำให้เลือดหยุดไหล และยังมีสารประกอบที่มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย จึงป้องกันแผลติดเชื้อ
น้ำแครนเบอร์รี…มีอะไรอยู่บ้าง
แครนเบอร์รีมีสารต้านอนุมูลอิสระบางส่วนมาจากโปรแอนโทไซยานิดิน (proanthocyanidin) ซึ่งทำให้ผลมีสีสดใส สารเหล่านี้ทำให้อนุมูลอิสระเป็นกลาง (อนุมูลอิสระก็เหมือนตัวแพ็กแมนในเกมคอมพิวเตอร์ที่ซอกซอนไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกายและทำลายเซลล์เนื้อเยื่อรวมทั้งดีเอ็นเอและทำให้เซลล์ตายด้วย) การกินผักผลไม้สีสดหลายชนิดจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง เช่น มะเร็ง หัวใจ และเบาหวาน
นักวิทยาศาสตร์ว่าอย่างไร
มีการศึกษาบ่งชี้ว่า การดื่มนํ้าแครนเบอร์รีเป็นประจำช่วยลดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะของผู้หญิงที่มีแนวโน้มเกิดอาการนี้ โดยขัดขวางแบคทีเรียอี.โคไล (E.coli) ไม่ให้ยึดเกาะผนังกระเพาะปัสสาวะ การศึกษาโดยคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด พบว่า การกินแครนเบอร์รีเชื่อมอบแห้ง 45 กรัม ก็สามารถขัดขวางการยึดเกาะของแบคทีเรียและป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ
ปัญหากระเพาะปัสสาวะ
มีการใช้นํ้าแครนเบอร์รีช่วยกระเพาะปัสสาวะอักเสบมานานแล้ว รวมทั้งป้องกันนิ่วในไตและนิ่วในกระเพาะปัสสาวะด้วย สรรพคุณนี้เกิดจากกรดควินิก (quinic acid) สารในแครนเบอร์รีที่เพิ่มความเป็นกรดในทางเดินปัสสาวะและป้องกันการก่อตัวของผลึกแคลเซียม นักวิจัยเชื่อว่าความเป็นกรดนี้ช่วยป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่การศึกษายังพบว่า แครนเบอร์รีมีสารที่เป็นยาปฏิชีวนะธรรมชาติ ทำให้ผนังกระเพาะปัสสาวะไม่เอื้อต่อจุลชีพที่ทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียจึงอยู่ไม่ได้ และถูกขับออกมาทางปัสสาวะ (นํ้าบลูเบอร์รีก็มีสรรพคุณนี้เช่นกัน)
เคล็ดลับนักซื้อ
น้ำแครนเบอร์รีส่วนใหญ่ที่วางขายมักเจือจางเกินจะป้องกันหรือรักษาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ทั้งยังมีน้ำตาลอยู่มาก ทางที่ดีควรคั้นน้ำดื่มเอง ลดปริมาณนํ้าตาลโดยผสมนํ้าแอปเปิล 2-3 ถ้วย ในนํ้าแครนเบอร์รีคั้นสด 1 ถ้วย แล้วจึงเติมนํ้าตาลเท่าที่จำเป็น ถ้าจะซื้อนํ้าแครนเบอร์รี ควรเลือกน้ำแครนเบอร์รี 100% หรือน้ำคั้นแครนเบอร์รีออร์แกนิกไม่เติมน้ำตาลที่มีขายตามร้านขายอาหาร สุขภาพ ผสมคลับโซดาเล็กน้อยก็จะได้เครื่องดื่มจี๊ดจ๊าดชื่นใจ
รู้ไว้ใช่ว่า
นํ้าแครนเบอร์รีส่วนใหญ่ที่วางขายมักเป็นแบบ “ผสม” คือมีนํ้าเชื่อมและโซดา แต่มีเนื้อแครนเบอร์รีอยู่น้อย ถ้าอยากให้ดีต่อสุขภาพ ควรเลือกแบบที่เป็นน้ำแครนเบอร์รี 100%