หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
ตรวจหวย งวดวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 สามตัว 030, 918
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เมนูดิบๆ is all around

บอร์ด อาหาร โพสท์โดย เหมาะล้ำบ่ะเฮ้ย

ถึง จะรู้กันอยู่เต็มอกว่าการกินเนื้อดิบๆ เนี่ยมันเสี่ยงต่อการเปิดทางให้เหล่าพยาธิและเชื้อโรคเข้ามาเยี่ยมเยียนใน ร่างกายได้ง่ายดาย แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีเมนูดิบๆ ให้เราเห็นอยู่ไม่น้อยเช่นกัน และไม่ใช่แค่ในประเทศเราหรือเพื่อนบ้านเท่านั้นนะ แต่ทั่วโลกเขามีเมนูดิบๆ ไว้ต้อนรับนักชิมทั้งหลายอยู่เหมือนกัน

 

Yook-hwe จากเกาหลี อาหารเกาหลีมีเมนูดิบๆ สุกๆ อยู่ไม่น้อย แต่ถ้าจะมีเมนูไหนที่ดิบแบบจริงๆ จังๆ ก็ต้องมอบให้ Yook-hwe ที่ส่วนใหญ่ใช้เนื้อวัวนำมาหั่นบางๆ แบบซาชิมิของญี่ปุ่น คลุกด้วยซอสถั่วเหลือง งาคั่ว พริกไทย กระเทียม ไข่ดิบ รวมทั้งเครื่องเทศที่มีคุณสมบัติดับกลิ่นคาวที่พอจะหาได้ในครัว เสิร์ฟพร้อมหัวไชเท้า ลูกแพร หรือแตงกวาหั่นซอยหรือผักสดชนิดอื่นก็ได้ แล้วแต่สูตรของใครของมัน

Steak Tartare สเต็กเนื้อสดจากฝรั่งเศส มีคำกล่าวว่านี่คือเมนูเนื้อดิบที่โด่งดังมากที่สุดในโลก ซึ่งมักใช้เนื้อม้าหรือวัวที่เหลือจากการแล่มาสับละเอียด คลุกเคล้ากับเครื่องเทศต่างๆ อาทิ กระเทียม แตงกวาดอง หัวหอมหั่นซอย ปรุงรสชาติด้วยเกลือพริก และนำไปเสิร์ฟพร้อมซอสทาร์ทาร์ มันฝรั่งทอด และมีบางสูตรที่ใช้ไข่แดงด้วย แต่ไม่เป็นที่นิยมนัก และถึงจะดูแปลกที่นำทาร์ทาร์มาใช้ร่วมกับเนื้อวัว แต่เชื่อเถอะว่าซอสทาร์ทาร์นอกจากจะช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อได้แล้ว ยังทำให้ทานง่ายขึ้นด้วย

Parisa เนื้อดิบทรงเครื่องจาก South Texas เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวเท็กซัสที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน มักเป็นเนื้อวัวที่เหลือจากการทำสเต็ก มาคลุกกับเนยแข็ง หัวหอม และพริก แม้ทุกวันนี้จะเป็นเมนูที่หาทานยากและมักเสิร์ฟในลักษณะของออร์เดิร์ฟ มากกว่า แต่ก็ยังมีร้านขายเนื้อจำนวนไม่น้อยทำ Parisa ในแบบฉบับของตัวเองออกมาขายอยู่เรื่อยๆ

Ossenworst ไส้กรอกดิบจากเนเธอร์แลนด์ เป็นไส้กรอกสัญชาติดัตช์ที่เก่าแก่และยังได้รับความนิยมจนถึงทุกวันนี้ ส่วนใหญ่มักทำจากเนื้อวัวบดคลุกเคล้ากับกระเทียมและเครื่องเทศพื้นเมืองนานา ชนิดที่ให้รสชาติจัดจ้านเป็นพิเศษ และมักเสิร์ฟในรูปของสลัดมากกว่าทานกันสดๆ

Mett เนื้อสดจากเยอรมัน เป็นเนื้อหมูบดที่ปรุงด้วยแบบง่ายๆ ด้วยเกลือ พริกไทย กระเทียม และหัวหอม แต่แทนที่จะนำไปทอด เขากับนำไปปาดลงบนขนมปังเนื้อหยาบๆ และเสิร์ฟในลักษณ์ของค็อกเทลขนาดพอดีคำแทน

ก้อยจากสยามประเทศ เมนูที่หลายคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่อีกหลายคนคงสงสัยว่ามันมีเมนูนี้อยู่ในรายการอาหารของไทยด้วยเหรอ คำตอบคือมีแน่นอนครับ เป็นเมนูที่นำเนื้อวัวดิบมาหั่นหรือสับละเอียดตามชอบ ก่อนนำไปปรุงรสแบบง่ายๆ ด้วยน้ำปลา พริกขี้หนู มะนาว และสมุนไพรนานาชนิด ส่วนรสชาติก็แตกต่างกันไปตามแต่ภูมิภาคและแล้วแต่ใครจะชอบรสชาติแบบไหน แต่ทุกจานล้วนต้องราดด้วยเลือดหรือน้ำดีที่ผ่านการปรุงรสเพิ่มความอร่อยใน แบบฉบับคนไทย

Bo Tai Chanh จากเวียดนาม วิธีทำคล้ายๆ ก้อยของไทย แต่ไม่ใส่เลือด และส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อวัวสับละเอียดคลุกเคล้ากับกระเทียม และสมุนไพรรสจัดจ้าน โรยหน้าด้วยพริกสดหั่นซอย กระเทียมเจียว และสมุนไพรกลิ่นแรงที่หาด้วยทั่วไป

Kitfo จานของผู้หิวโหยแห่งเอธิโอเปีย หนึ่งเมนูเนื้อดิบที่ทำง่ายสุดๆ แต่หาทานยากสุดๆ นั่นเพราะความแร้นแค้นในอิธิโอเปียที่ทำให้วัตถุดิบง่ายๆ แต่ละอย่างไม่ว่าจะเป็นเนื้อสด เนยแข็ง เครื่องเทศ และขนมปัง ที่เรามองว่าเป็นของหาง่ายกลายเป็นของหายากไปโดยปริยาย

Kitfo is chopped raw beef seasoned with chilis and spices and moistened with clarified butter and garnished with goat cheese.

Beef Carpaccio เนื้อสดบางๆ จากอิตาลี ตั้งชื่อขึ้นตามจิตรกร Vittore Carpaccio ผู้หลงใหลในสีสันในสีแดงสลับขาว เป็นอีกหนึ่งจานดิบที่ทำไม่ยากเย็น เพียงแล่เนื้อวัวเป็นแผ่นบางๆ ราดด้วยน้ำสลัดรสเปรี้ยวสไตล์อิตาลี เสิร์ฟพร้อมผักสลัดแบบง่ายๆ

Crudos เนื้อสดบนขนมปังแบบชิลี จานเนื้อดิบที่ได้รับอิทธิพลมาจากเยอรมันเต็มๆ จึงมีความคล้ายกับ Mett แทบทุกอย่างแต่แตกต่างกันตรงที่ Crudos นั้นใช้หมูเป็นหลัก เพราะวัวนั้นเป็นเครื่องมือสำคัญในการเกษตรของชิลีมาก จึงไม่ค่อยมีใครเอามากินมากนัก

แม้จะดูเป็นเมนูแหวะๆ เถื่อนๆ ดิบๆ ในสายตาหลายๆ คน แต่เชื่อเถอะครับว่าทุกอย่างมีก้าวแรกของมันเสมอ ไม่เว้นแม้แต่การกิน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เหมาะล้ำบ่ะเฮ้ย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (4/5 จาก 5 คน)
VOTED: NamTon, MAC Mask, willbe, หล่อลงเบื้อย
 
 
ชื่อ
เมนูดิบๆ is all around
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

GM เจนเนอรัล มอเตอร์ส จะยุติการจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย‬ ภายในสิ้นปี 2563

พ่อค้าแม่ค้าโอด ปรับตัวก็แล้ว ขยันก็แล้ว จะเอาตัวรอดกันยังไงดีในยุคนี้

อย่างกับเมืองนอกเลย สกายวอร์คใหม่ใน "เชียงคาน" สูงเท่าตึก 30 ชั้น

แม่เสียใจ ลูกสาวที่โดนผัวทำร้ายจนแทบเสียสติ ล่าสุดกลับไปคืนดีกันแล้ว ฝ่ายชายตัดพ้อสังคม

ปลาออร์ฟิชปรากฏตัว ตามความเชื่อชาวญี่ปุ่น เป็นสัญญาณเตือนภัยพิบัติ

เปิดความฝัน'จ่าคลั่ง'ก่อนทุกอย่างจะพังทลาย จนสติแตกไล่กราดยิงคน

ชาวบ้านสุดจะทนตามรอยน้ำเน่าจนเจอต้นตอ แต่ไม่มีใครกล้าแตะต้อง

พยาบาลสาวสวย โพตส์ ไม่เคยอายที่มีแฟนเป็นชาวนา

17 ภาพสุดฮาที่มาจากความผิดพลาดของใครบางคน

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เจอลุงโคราชเร่ร่อน เนื้อตัวมอมแมม ตัดสินใจพลิกโฉมให้ กลายเป็นคนละคน

ถ้าคุณมีเงิน 1 ดอลลาร์ราว 30 บาท นี่คือสิ่งที่คุณสามารถซื้อได้จากทั่วโลก

10 อันดับดารา ทายาทดาราตลก ที่แจ้งเกิดในวงการบันเทิง

ส.ว.เตรียมดูงานต่างประเทศ งบ 67,500,000 บาท หัวละ2.7 แสน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
ยำแซ่บ!! วิธีทำยำขนมจีนอินเตอร์ - ยำขนมจีนถาด เส้นไม่เละข้าวมันไก่เด่นโภชนาสูตรต้นตำหรับ..ผัดไทยภูเก็ต..ฝีมือพ่อฉันลุงแดง..และสูตรน้ำปรุงที่รสชาติอร่อย กับการเดินทางโกอินเตอร์..พิซซ่าเวียดนาม กระทะ อร่อยเหมือนต้นฉบับ
ตั้งกระทู้ใหม่