หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ไข่” กินเท่าไหร่ ถึงจะพอดี !!

โพสท์โดย thai24h

ไข่ ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่อยู่ใกล้ตัวและหารับประทานง่ายที่สุด เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ เพราะทำอาหารได้ง่าย หลายเมนู รับประทานกันได้ทั้งบ้าน ทุกเพศทุกวัยเลยก็ว่าได้ นอกจากโปรตีนแล้วไข่ยังมีสารอาหารมากมายที่ดีต่อร่างกาย­ แต่ก็เช่นอาหารทั่วไป กินน้อยไปก็ไม่ดี มากไปก็ไม่ดี สิ่งน่าห่วงในไข่คือเรื่องของปริมาณคอเลสเตอรอล ด้วยหมอแนะนำให้คนเรากินคอเลสเตอรอลไม่ควรเกินวันละ 300 มิลลิกรัม ซึ่งในไข่ 1 ฟองก็มีคอเลสเตอรอลถึง 200 มิลลิกรัมแล้ว ดังนั้นเรามาทำความเข้าใจกันในเรื่องปริมาณไข่ที่ควรทานกันค่ะ จะได้ทานไข่อย่างได้ประโยชน์สูงสุด

ไข่ ควรกินตามวัยได้ ดังนี้ค่ะ
– เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ทานไข่แดงได้ โดยต้มสุกก่อน (เอาแต่ไข่แดง) ผสมกับข้าวบด ควรเริ่มทานปริมาณน้อย ๆ ก่อน แล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มขึ้น
– เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป จนถึงวัยรุ่น กินได้วันละ 1 ฟอง
– ผู้ใหญ่ที่สุขภาพร่างกายปกติ ไม่มีโรคประจำตัว กินได้ 3 – 4 ฟองต่อสัปดาห์
– คนที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง ควรกินไข่สัปดาห์ละ 1 ฟอง หรือตามคำแนะนำของแพทย์

ข้อแนะนำเพิ่มเติม
– ปกติเราสามารถกินไข่ได้วันละ 1 ฟอง แต่ถ้าใครที่มีคอเลสเตอรอลสูง อาจกินเฉพาะไข่ขาว ซึ่งเป็นโปรตีนคุณภาพดีล้วน ๆ ปราศจากไขมันใด ๆ รวมถึงผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและต้องการสารอาหารประเภทโปรตีนด้วยค่ะ
– ไข่ควรทำให้สุกเสียก่อน การกินไข่ดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ คราวละมาก ๆ เป็นเวลาติดต่อกันทำให้ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ และอาจมีเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดโรคได้

รู้แบบนี้แล้วควรทานไข่ในปริมาณที่พอ เหมาะกันด้วยนะคะ เพราะทานมากไปไม่ดีส่งผลต่อปริมาณคอเลสเตอรอล อันเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่าง ๆ ควรทานแบบสุกจะดีที่สุด และระวังเรื่องของการปรุงด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ และปริมาณของน้ำมันด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดี และไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักอีกด้วยค่ะ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
thai24h's profile


โพสท์โดย: thai24h
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: โก๊ะทอง, aRnoNAe, ginger bread
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้วไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญนางแบบลูกครึ่งหน้าใหม่ ผันตัวไปเป็นนางเอก A\/..งานนี้เทียบชั้นระดับตำนานเลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าวัดหลวงพ่อโอภาสี เมื่อการจุดไฟทำให้ปัญหาและอุปสรรคหายไปในพริบตา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติวอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปีไฟในอย่าน่าออก ไฟนอกอย่าน่าเข้าอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซนรู้หรือไม่ ? ที่มาและประวัติของ "สุกี้ยากี้" เป็นมาอย่างไร ?ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนทึ่งทั่วไทย : "น้ำตกแม่กาษา" น้ำตกลำธารใส Unseen แม่สอด จังหวัดตาก
ตั้งกระทู้ใหม่