หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิญญาณผู้กล้าแห่งทุ่งมาราธอน

โพสท์โดย สาระรวมมิตร
วิญญาณผู้กล้าแห่งทุ่งมาราธอน

นักประวัติศาสตร์ชาว โรมัน นามว่า พอซานิอุส ได้เดินทางมายังดินแดนกรีกใน ปี ค.ศ. 150 เขาได้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่ได้พบเห็นในระหว่างการเดินทาง และหนึ่งในเรื่องที่พอซานิอุสบันทึกไว้นั้น คือ เรื่องราวของดวงวิญญาณผู้กล้าแห่งสถานที่ซึ่งมีชื่อว่า มาราธอน ทุ่งมาราธอน ตั้งอยู่ระหว่างนครเอเธนส์กับคาริสตัส ใน เดือนกันยายน เมื่อ 490 ปี ก่อน คริสตกาล ณ. สถานที่แห่งนี้ได้เกิดสงครามใหญ่ระหว่างชาวกรีกแห่งนครเอเธนส์ที่นำโดยแม่ ทัพนาม มิลิเทียดีส ซึ่งได้นำไพร่พลเข้าห้ำหั่นกับกองทัพเปอร์เซียที่ยกมารุกราน ซึ่งในการรบครั้งนั้น แม้ว่าทัพเปอร์เซียจะมีกำลังมากกว่าทัพเอเธนส์เกือบสิบเท่า แต่ชาวเอเธนส์ก็สู้อย่างสุดกำลังจนเป็นฝ่ายได้ชัยชนะ

ซึ่งในศึกครั้งนั้น ชาวเปอร์เซีย 6,400 คน และชาวเอเธนส์ 192 คนได้พลีชีพลงกลางสมรภูมิ ในบันทึกของพอซานิอุสได้เล่าไว้ว่า นอกจากจะเคยเป็นสมรภูมิสำคัญระหว่างกรีกกับเปอร์เซียแล้ว ทุ่งมาราธอนยังมีสุสานของชาวเอเธนส์พร้อมป้ายหินสลักชื่อผู้ตายโดยไล่ไปตาม หมู่เหล่า ทั้งยังมีสุสานของพวกพลาธาเอียนและพวกทาสที่ได้เข้าสู้รบกัน ณ ที่แห่งนั้นเป็นครั้งแรกด้วย

ซึ่งหลายครั้งในยามค่ำ คืน ผู้คนที่ผ่านไปที่นั่นโดยบังเอิญ จะได้ยินเสียงร้องของม้าศึกและเสียงตะโกนเรียกปลุกขวัญของเหล่านักรบที่เสีย ชีวิตไปแต่ครั้งบรรพกาล จากนั้นเสียงการรบพุ่งที่น่าสยดสยองจะดังไปทั่วท้องทุ่งแห่งนั้น ราวกับดวงวิญญาณของผู้กล้าที่ดับชีพลง ณ ที่แห่งนี้ ได้หวนกลับมาทำการต่อสู้กันอีกครั้ง

นอกจากเรื่อง เสียงของกองทัพวิญญาณที่กลับมาต่อสู้กันในยามค่ำคืนแล้ว ชาวเอเธนส์ยังมีเรื่องเล่าด้วยว่า เมื่อครั้งที่เอเธนส์ทำศึกกับเปอร์เซียที่ทุ่งมาราธอนนั้น ได้มีชายลึกลับผู้หนึ่งแต่งกายแบบชาวนา ถือคันไถเป็นอาวุธ และเข้าฟาดฟันทหารเปอร์เซียล้มตายมากมาย จนเมื่อการรบสิ้นสุดลง ชายผู้นั้นก็หายตัวไป

ครั้นเมื่อชาวเอเธนส์ไป ถามไถ่เทพยากรณ์แห่งเดลฟีถึงชายลึกลับผู้นั้น เทพยากรณ์ก็ตอบกลับมาเพียงว่า ให้ทุกคนนับถือ ชายลึกลับผู้นั้น ซึ่งถูกขนานว่า เอเซทเลอุส หรือ บุรุษพร้อมคันไถ เป็นวีรบุรุษแห่งนครเอเธนส์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
สาระรวมมิตร's profile


โพสท์โดย: สาระรวมมิตร
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: โดราเอม่อน, ท่านแมวฮั่ว แม่ทัพฮั่วชวี่ปิ้ง, ginger bread
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทานประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวขุมทรัพย์เรร์เอิร์ทแห่งอาเซียน: สมรภูมิแร่หายากที่โลกกำลังรุมตอมซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!ไข่ต้มสีชมพู! สัญญาณอันตรายจากแบคทีเรียที่ต้องรีบทิ้ง ผู้เชี่ยวชาญเตือนเสี่ยงติดเชื้อรุนแรงหากบริโภคทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกฝรั่งขับรถปีนเกาะกลางในภูเก็ตหนีรถติด ไม่สนกฎจราจร แถมยืนเยี่ยวกลางถนน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดโลก 10 อาชีพ "มนุษย์เงินล้าน" ยุคดิจิทัล (ที่ไม่ใช่แค่วิศวะ!) รายได้พุ่ง 3-5 ล้านบาท/ปี...มาดูเทรนด์โลก แล้วย้อนดูไทย เราอยู่ตรงไหนกัน?ทำไมแมวถึงกัดและข่วน วิธีฝึกให้แมวเลิกกัดเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาดสินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ไฟลุกตั้งแต่ต้นปี! “เบียร์ เดอะวอยซ์” ปล่อยคลิปขี่ม้ากลางธรรมชาติ แซ่บ จนละสายตาไม่ได้กัดแหลก ท่อแตก สายไฟขาดยับ! ภัยเงียบจาก “หนูในห้องเครื่อง” เรื่องเล็กที่อาจลุกลามเป็นความเสียหายหลักหมื่น"แม่คะนิ้งบนยอดดอยอินทนนท์ "อุณหภูมิที่โหดเหี้ยมในรอบปี"ท้องฟ้าทอแสงในยามเช้าอันรุ่งอรุณ "ยอดดอยอินทนนท์ประหนึ่งอากาศหยุดนิ่งไม่ไหวติง"
ตั้งกระทู้ใหม่