หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ “เหมายัน” กลางคืนยาวที่สุด ยืนยันสุริยะปฏิทินพันปี “ปราสาทภูเพ็ก”

โพสท์โดย AdamS JaideE

วันที่ 21 – 22 ธันวาคม ของทุกปี สุริยะปฏิทินปราสาทภูเพ็กชี้ตำแหน่งดวงอาทิตย์ยามเช้า ที่มุมกวาดจากทิศเหนือ 115 องศา (Azimuth 115) ถ้าปราสาทหลังนี้สร้างเสร็จสมบูรณ์ตามโครงการ ดวงอาทิตย์จะส่องแสงเข้าช่องหน้าต่างบานที่อยู่ทิศใต้สุด

เหมายันคืออะไร คำตอบ “เหมายัน” (ออกเสียง เห-มา-ยัน) เป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ที่เกิดขึ้นในซีกโลกด้านเหนือ โลกเอียงหนีจากแสงอาทิตย์มากที่สุดในรอบปีทำให้เกิดฤดูหนาว ภาษาไทยโบราณเรียกว่า “ตะวันอ้อมข้าว” ดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งต่ำมากทางทิศใต้ เป็นเหตุให้ “กลางวันสั้นที่สุด” และแน่นอนในทางกลับกัน “กลางคืนยาวที่สุด” ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Winter solstice

(ถ้าว่ากันตามหลักดาราศาสตร์ ดวงอาทิตย์ทำมุมฉากกับผิวโลกที่เส้นรุ้ง 23.5 องศาใต้ ที่นั่นจึงเป็น “วันยาวที่สุด” ประเทศออสเตเรีย นิวซีแลนด์ และประเทศต่างๆในทวีปอเมริกาใต้ จึงอยู่ในช่วงฤดูร้อน)

ถ้าขึ้นไปที่ปราสาทภูเพ็กตอนเช้าตรู่วันที่ 21 -22 ธันวาคม จะเห็นอะไร คำตอบ ทุกท่านจะได้สัมผัสกับดวงอาทิตย์ขึ้นตรงกับตำแหน่ง “ทิศใต้สุด” ของสุริยะปฏิทิน และหากปราสาทหลังนี้สร้างเสร็จตามโครงการของ พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 แห่งอาณาจักรอังกอร์ หรือที่เราๆท่านๆรู้จักกันในนาม “อาณาจักรขอม” หรือเขมรโบราณ ดวงอาทิตย์ยามเช้าจะส่องแสงตรงเข้าสู่หน้าต่างบานทิศใต้สุดของปราสาท

ถ้าจะถามว่าชาวขอมที่สร้างปราสาทภูเพ็กรู้จักปรากฏการณ์ “เหมายัน” หรือไม่

คำตอบ รู้จักดีครับ ดังตัวอย่างที่ปราสาทนครวัด ประเทศกัมพูชา สร้างในสมัยพระเจ้าสุริยะวรมันที่ 2 พวกเขารู้จักปรากฏการณ์ดาราศาสตร์อย่างดี ทั้ง “วิษุวัต ครีษมายัน และเหมายัน” หากท่านที่สนใจมีโอกาศไปชมปราสาทนครวัด ตรงกับวันที่ 21 – 22 ธันวาคม ลองไปเดินดูระเบียงด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ในตอนพระอาทิตย์กำลังจะตก จะเห็นแสงอาทิตย์ส่องเข้ามายังภาพสลักเหตุการณ์ตอนที่ “บีสม่า” นักรบมือหนึ่งในสงคราม “มหาภารตะ” ยอมตายตามที่ได้ลั่นวาจาไว้ว่า ขอตายเมื่อถึงปรากฏการณ์ “เหมายัน” โดยนอนตายบนห่าธนูของพระอรชุน

ปราสาทภูเพ็ก จังหวัดสกลนคร เป็นโบราณสถานสมัยขอมเรืองอำนาจแห่งเดียวที่อยู่บนยอดภูเขาสูง ประมาณ 520 เมตร จากระดับน้ำทะเล ปราสาทขอมอื่นๆ เช่น ปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทตาเมือนธม ล้วนมีความสูงแค่ 300 เมตร ทั้งนี้ไม่นับปราสาทพระวิหารซึ่งปัจจุบันอยู่ในเขตกัมพูชา มีความสูงประมาณ 600 เมตร

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
AdamS JaideE's profile


โพสท์โดย: AdamS JaideE
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
VOTED: AdamS JaideE, ผมชื่อ ไอ้โง่, ป้าสวย, บูเก้จัง, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นแฉเรือทุนไทยขายน้ำมันให้เขมร อดีต สว ประกาศ เตือน ทัพเรือสั่ง 'จมเรือ' ได้ทันที เพราะประกาศกฎอัยการศึกเดอะแบก Hyper-Independence พึ่งพาตนเองมากเกินไป ไม่กล้าขอความช่วยเหลือจากใครเช็คอินทางอารมณ์ Emotional Check-inไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญเมื่อการชอปปิงบำบัด Retail Therapy กลับไม่ได้ทำให้หายเครียด วางแผนการซื้ออย่างไรให้การชอปปิงช่วยฮีลใจ และ ฮีลเงินในกระเป๋าแนะนำวิธีควบคุมอารมณ์โกรธอย่างมีสติ ใช้เทคนิคควบคุมอารมณ์ เพื่อรักษาสมดุลของสุขภาพจิตสัญญาณที่บอกว่าเก่งขึ้นกว่าที่คิด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า หากไม่ลงทะเบียน ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ได้ เริ่ม 20 ธ.ค.- 5 ม.ค. 69วัดหลวงพ่อโอภาสี เมื่อการจุดไฟทำให้ปัญหาและอุปสรรคหายไปในพริบตา"ไทย" ทักษะภาษาอังกฤษต่ำมาก รั้งรองโหล่สูงกว่าแค่"กัมพูชา"แก๊งมุสลิมเข้ายึดครองเรือนจำในอังกฤษสื่อนอกอวย ทหารไทยสุดเจ๋ง ไม่ใช่แค่รบ แต่ถล่ม 'เมืองสแกมเมอร์' พังท่อน้ำเลี้ยงโจรได้สิ้นซาก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซนรู้หรือไม่ ? ที่มาและประวัติของ "สุกี้ยากี้" เป็นมาอย่างไร ?ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนทึ่งทั่วไทย : "น้ำตกแม่กาษา" น้ำตกลำธารใส Unseen แม่สอด จังหวัดตาก
ตั้งกระทู้ใหม่