" SEOUL IN MY MIND " เมื่อผมตามหาแรงบันดาลใจในเกาหลี [1]
สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาว พันทิป ทุกคน เต็งหนึ่ง เองนะครับ เป็นครั้งที่สาม แล้วนะครับที่ผมตั้งกระทู้ขึ้นมา ถ้าใครไม่เคยอ่านขอแอบสปอยหน่อยแล้วกันนะ http://pantip.com/topic/34431459
ครั้งนี้อาจจะแปลกกว่าครั้งก่อนๆหน่อย เพราะผมนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ในร้านกาแฟแห่งหนึ่งที่อากาศด้านนอกประมาณ -1 องศา ใช่ครับตอนนี้ผมอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ ประเทศที่หลายๆคนเคยมา อาจจะด้วยเพราะอยากสัมผัสอากาศหนาว หรือไม่ก็เพราะอยากเจอกันไอดอลคนโปรดนี่แหล่ะครับ การมาเกาหลีครั้งนี้ของผม มีจุดเริ่มต้นจากการที่ผมมีความฝันครับ
ผมฝันอยากมีสตูดิโอครัวเล็กๆ ที่บ้านของผมเอง เพื่อเปิดสอนให้คนที่สนใจอยากเรียนทำขนม หรืออาจจะใช้ถ่ายคลิปสอนการทำอาหารเล็กๆน้อยๆบนยูทูป รวมไปถึงการหาแรงบันดาลใจในการทำขนมใหม่ๆขึ้นมาด้วย
เพราะตอนนี้การทำขนมสำหรับผมมันเป็นสิ่งที่ทำให้ผมมีความสุขที่สุดแล้วจริงๆครับ แล้วการมาเกาหลีครั้งนี้ของผมก็มาพร้อมๆกับเพื่อนๆที่เรียนทำขนมด้วยกันที่ เลอ กอร์ดองเบลอ ดุสิต และเพื่อนที่เป็นเจ้าของร้านกาแฟด้วยแล้วยิ่งทำให้ทริปนี้เป็นทริปแห่งขนมอย่างแท้จริงเลย ทริปนี้ผมอยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้เป็นเวลา 9 วันครับ ซึ่งเพื่อนส่วนใหญ่กลับไทยไปก่อน ส่วนวันที่เหลือก็ลุยเดี่ยวคนเดียว เช่นวันที่นั่งพิมพ์อยู่นี่แหละครับ
หลายครั้งที่เวลาเราไปเที่ยวต่างประเทศเราก็มักจะไปตามแหล่งยอดฮิตใช่มั้ยครับ อย่างถ้าใครมาเกาหลีใต้ ก็มักจะพุ่งตรงไปที่ โซลทาวน์เวอร์ เกาะนามิ เมียงดง ทงแดมุน นัมแดมุน และอีกมากมายที่คงจะมีให้ได้อ่านกันมากมายมาแล้วในรีวิวต่างๆ
งั้นกระทู้นี้ ขอให้เป็นทางเลือกใหม่ๆแล้วกันนะครับ เผื่อใครที่เป็นคอกาแฟ นักชิมขนมตัวยง ที่อยากหาร้านสวยๆ บรรยากาศดีๆ หรือใครที่อยากได้แรงบันดาลใจเดินตามความฝันเหมือนกับผมบ้าง ผมเชื่อว่ามันจะทำให้คุณมีความสุขไปกับการจิบกาแฟอุ่นๆในอากาศหนาว พร้อมกับขนมที่ตกแต่งมาอย่างสวยงาม ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและขึ้นปีใหม่ที่เต็มไปด้วยแสงสี และการเตรียมความพร้อมสำหรับการเฉลิมฉลองนะครับ
ป.ล. ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนสำหรับทริปนี้ด้วยนะครับ อู๋ พี่แม็กซ์ พี่ทีเจ พี่โอ้ พี่หนุ่ม เป็น Have a Chef Trip ที่สนุกมากๆเลย
ป.ล.2 รูปส่วนใหญ่เป็นฝีมือของพี่โอ้ และบางส่วนเป็นผมถ่ายเองนะครับ ใครชื่นชอบตามไปดูรูปอื่นๆของพี่โอ้และของผมได้ที่ อินสตาแกรม @valoispavo และ @teng1
ป.ล.3 อย่าลืมติดตามช่องยูทูปของผมด้วยนะครับ แล้วเรามาทำขนมไปด้วยกันนะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
และเพื่อความเข้าใจง่ายๆ ผมจะแยกร้านตาม สถานีรถไฟใต้ดิน แล้วกันนะครับ เริ่มออกเดินทางกันเล้ยยย ---

ผมเองครับ แหะๆ
แล้วนี่ก็พี่โอ้ ช่างภาพสุดหล่อนั่นเอง
ANGUK STATION
1.자작나무 이야기
สำหรับร้านแรกนี้นะนี่ครับ ตอนที่เจอคืออากาศหนาวมาก หิมะก็ยังไม่หยุดตก เลยรีบเข้าทันที ชื่อร้านเป็นภาษาเกาหลีล้วนๆ(ซึ่งอ่านไม่ออก) ตกแต่งง่ายๆ ซึ่งผมว่าน่ารักดี ความน่ารักอีกอย่างคือ จะมีกระดาษแผ่นเล็กๆเอาไว้ให้ลูกค้าได้เขียนข้อความแปะไว้ที่ข้างฝา ไว้เป็นที่ระลึกด้วย จริงๆร้านนี้ห้ามถ่ายรูป แต่กว่าจะร็ก็ถ่ายเสร็จไปแล้ว ขอโทษด้วยนะครับ แหะๆ








2. artisée
เดินถัดมาจากร้านแรกนิดหน่อย ก็จะเจอกับร้าน artisée ซึ่งเป็นร้านขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 2 ชั้น
ซึ่งขนมมีให้เลือกพอสมควร และจะมีบรรดาแก้วและของที่ระลึกของร้านให้เลือกซื้อสะสมเพียบ
Churros เวลาทอดนี่กลิ่นลอยไปไกลเลยทีเดียว เดินมาเรื่อยๆจะเจอกับร้านนี้ที่อยู่ตรงหัวมุมทางแยกพอดี ก็เลยจัดซะหน่อย รสชาติดีเลยครับ กินคู่กับซอสที่มีให้เลือกหลายชนิด อย่างอันนี้ผมเลือกเป็น แอปเปิ๊ลไซรัป อร่อยเลย น้ำหนักจะขึ้นแล้ว





4.Chosun Gallery & SEUM art space
อย่างที่บอกนะครับ ว่าบริเวณนี้มีร้านกาแฟน่ารักๆ รวมถึงมิวเซี่ยมให้ได้เลือกเยอะแยะเลย ผมคิดว่าแต่ละช่วงที่มาก็จะเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อยๆ ถ้าใครที่ชอบศิลปะแนะนำให้เผื่อเวลามาเดินเล่นเยอะๆหน่อย เพราะแถวนี้มีให้เดินเข้าเยอะแยะจริงๆ
ระหว่างทางเราขอแวะกับร้าน Coco bruni ผมใช้เวลาอยู่ที่นี่นานพอสมควรเลย เพราะที่ร้านมีเค้กให้เลือกหลากหลาย และการตกแต่งร้านสวย บรรยากาศดี เลยนั่งซึมซับอยู่พักใหญ่ จริงๆร้านนี้มีอยู่หลายสาขา แต่ในเมื่อวันนี้เราอยู่แถวนี้ ก็ขอแวะสาขานี้ก่อนแล้วกันนะครับ
เป็นร้านกาแฟ 3 ชั้น ที่ตกแต่งอย่างลงตัว ร้านใหญ่และมีมุมสำหรับกลุ่มใหญ่ได้มาใช้ประชุมพูดคุยกัน แต่ขนมมีตัวเลือกค่อนข้างน้อย แต่ดีที่มีกาแฟ และเมล็ดกาแฟจากหลายประเทศให้เลือก คงถูกใจคอกาแฟแน่ๆ
ถ้าใครที่เจอร้าน godiva แล้วไม่วิ่งเข้าไปกิน ถือว่าพลาดโอกาสกินช็อคโกแลตแบบพรีเมี่ยมระดับตำนานแน่นอน แต่ด้วยความที่กินขนมมาตลอดทาง ตอนที่เจอร้านนี้จึงรู้สึกพลาดอะไรไปอย่างบอกไม่ถูก แต่ก็ยังไม่วายสั่งมากินให้เย็นชื่นใจ แข่งกับอากาศที่หนาวจนแทบจะติดลบด้านนอกซักหน่อย
ร้านนี้ไม่ใช่ร้านกาแฟ หรือ ขายขนมแต่อย่างใดนะครับ แต่จะไม่แนะนำก็คงไม่ได้ เพราะด้วยการตกแต่งร้านที่ดูน่ารักสะดุดตาของร้านขายเครื่องหอม แบรนด์เกาหลีแท้ๆ ที่ชวนให้ผมแวะเข้ามาทดลองกลิ่นอย่างไม่รู้เบื่อ และก็เป็นไปตามคาด ผมก็ซื้อน้ำหอมติดไม้ติดมือกลับมาอย่างแน่นอนครับ
เราเจอร้านนี้โดยบังเอิญระหว่างทางครับ ร้าน Tia pol เป็นร้านขนมเล็กๆริมถนน มีที่นั่งแค่เพียงไม่ถึงสิบที่เท่านั้น แต่ที่สะดุดตาก็คงจะเป็นน้ำผลไม้ที่มีสายไหมวางอยู่ด้านบนแก้วนี่แหละครับ อ้อในร้านยังมีกาแฟให้เลือกดื่มเช่นกันนะครับ
เอาใจคอกาแฟอีกหนึ่งร้านนะครับ ร้านนี้มีการคั่วเมล็ดกาแฟเอง และมีเมล็ดกาแฟให้เลือกชิมจากแหล่งผลิตกาแฟทั่วโลกเลย ถ้าใครที่รักการดื่มกาแฟอย่าลืมแวะมาชิมกันดูนะครับ
ยัง !!! ยังครับ ยังไม่หมดแค่นี้แน่นอน แต่ว่าผมขอยกไปเป็นกระทู้ต่อไปแล้วกันนะครับ ถ้ายังไงอย่าลืมติดตามตอนต่อไป ของ" SEOUL IN MY MIND " เมื่อผมตามหาแรงบันดาลใจในเกาหลี ภาค 2 ด้วยนะครับ ไปแล้วคร้าบบบบ
http://pantip.com/topic/34566151
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัส
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี


















































