หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไขปัญหาชวนขัดใจ…ทำไม “ซอสมะเขือเทศ” ถึงเทยากจัง!!

โพสท์โดย ไก่อ้วน

“ซอสมะเขือเทศ” คือของเหลวที่แปลกที่สุดชนิดหนึ่งบนโลกใบนี้ ในขณะที่คุณแค่เอียงขวดหรือเขย่านิดหน่อย ของเหลวชนิดอื่นก็ไหลออกมาจากภาชนะได้อย่างง่ายดาย แต่พอเป็นซอสมะเขือเทศคุณกลับต้องใช้แรงมหาศาลเพื่อเขย่า แล้วจู่ๆ มันก็ ตู้ม! ไหลทะลักออกมาราวกับเป็นน้ำเปล่า

กลไกที่แสนงุนงงของซอสมะเขือเทศทำให้บางคนถึงกับขนานนามว่ามันคือของเหลวที่ทำตัวประหลาดที่สุดในโลก

ketchup-hard-pour01

เพราะถ้าหากมันเป็นของแข็งเราก็คงไม่สามารถเทมันออกจากขวดได้แน่นอน

ketchup-hard-pour02

แต่ถ้ามันเป็นของเหลวมันก็ต้องไหลออกทันทีที่เอียงภาชนะ

ketchup-hard-pour03

ส่วนเจ้าซอสมะเขือเทศนั้นทำตัวเหมือนกับว่าตัดสินใจไม่ถูกว่าจะมีสถานะเป็นอะไร

ketchup-hard-pour04

แล้วเพราะอะไรซอสมะเขือเทศถึงเป็นแบบนั้น?

ของเหลวที่พบได้มากที่สุดอย่างน้ำ น้ำมัน หรือแอลกอฮอล์นั้นตอบสนองต่อแรงในเชิงเส้น

ketchup-hard-pour05

ซึ่งก็คือถ้าหากคุณผลักมันด้วยความเร็วสองเท่า มันก็จะไหลเร็วขึ้นเป็นสองเท่าเช่นกัน

ketchup-hard-pour06

นี่คือทฤษฎีที่เซอร์ไอแซก นิวตัน เป็นผู้ค้นพบ

ketchup-hard-pour24

ดังนั้นของเหลวที่เข้ากับทฤษฎีนี้จึงถูกเรียกว่า “ของเหลวแบบนิวตัน”

ketchup-hard-pour07

ส่วนซอสมะเขือเทศนั้นแน่นอนว่าเป็น “ของเหลวนอกแบบของนิวตัน”

ketchup-hard-pour08

ซึ่งของเหลวประเภทนี้ก็ประกอบไปด้วย มายองเนส ยาสีฟัน เลือด สีทาบ้าน เนยถั่ว และอื่นๆ

ketchup-hard-pour09

ของเหลวนอกแบบของนิวตันนั้นไม่ตอบสนองต่อแรงแบบเส้นตรง ความเข้มข้นของพวกมันจะเปลี่ยนแปลงไปตามแรง ระยะเวลา หรือความเร็วในการผลัก

ketchup-hard-pour10

ลักษณะของซอสมะเขือเทศก็คือถ้าคุณผลักมันแรงจนถึงจุดๆ หนึ่ง มันจะใสขึ้นกว่าเดิมเป็นพันเท่า แต่ถ้าผลักไม่ถึงแรงนั้นมันจะทำตัวเหมือนกับเป็นของแข็ง

ketchup-hard-pour11

หรืออีกลักษณะหนึ่งก็คือถ้าหากคุณผลักมันด้วยแรงที่ต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาหนึ่ง สุดท้ายมันก็จะค่อยๆ ไหลออกมา แต่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอ

ketchup-hard-pour13

เพราะอะไรมันถึงมีลักษณะที่แปลกประหลาดเช่นนี้?

ซอสมะเขือเทศทำมาจากมะเขือเทศที่ถูกสับและบดจนละเอียดกลายร่างเป็นอนุภาคเล็กๆ รายล้อมไปด้วยน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำตาล และเครื่องเทศ

ketchup-hard-pour16

ถ้าหากเราตั้งมันไว้เฉยๆ อนุภาคเล็กๆ เหล่านี้จะกระจายตัวแบบสุ่มอย่างทั่วถึงกัน จนกระทั่งเมื่อเกิดแรงผลักอนุภาคจะเคลื่อนที่ไปชนกันเอง แล้วกลับไปอยู่ในสภาพคล้ายเดิม จึงไม่มีพื้นที่ว่างเหลือพอให้มันย้ายถิ่นฐานออกจากภาชนะ

ketchup-hard-pour15

เมื่อใส่แรงเข้าไปมากพอ อนุภาคเล็กๆ จะถูกบีบจนกลายเป็นวงรี แล้วสามารถไหลทะลักออกไปได้อย่างรวดเร็วปานสายน้ำ

ketchup-hard-pour14

แต่ในกรณีที่เขย่าไม่แรงมากอย่างต่อเนื่อง ยังพิสูจน์ไม่ได้แน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้น

เป็นไปได้ว่าอนุภาคที่อยู่ใกล้ๆ ขอบอาจถูกดันไปรวมกัน แล้วเมื่อรอบข้างมีแต่น้ำ อนุภาคบางส่วนที่อยู่ใกล้กับปากภาชนะจึงสามารถเล็ดลอดออกไปได้

ketchup-hard-pour18

อีกกรณีหนึ่งที่เป็นไปได้คืออนุภาคเหล่านี้อาจเกิดการเรียงตัวใหม่โดยอยู่เป็นกลุ่มก้อน จึงเกิดพื้นที่ว่างมากพอให้พวกมันเคลื่อนที่ได้ในที่สุด

ketchup-hard-pour19

ของเหลวที่มีความข้นชนิดอื่นอย่างเช่นเนยถั่วนั้นจะทำตัวเหมือนของแข็งถ้าหากคุณผลักมันแรงขึ้น ในขณะที่ของเหลวส่วนใหญ่สามารถไหลออกจากภาชนะได้เองอย่างง่ายดาย ดังนั้นเมื่อมองในมุมของฟิสิกส์ ซอสมะเขือเทศจึงถือได้ว่าเป็นสารที่ซับซ้อนชวนงงมากที่สุดชนิดหนึ่ง

ketchup-hard-pour20

และซอสมะเขือเทศที่มีส่วนผสมแตกต่างกันนั้นยังมีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันไปอีกด้วย

ketchup-hard-pour21

แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือเมื่อเพิ่มแรงจนถึงจุดหนึ่งแล้วมันจะใสขึ้นหลายพันเท่า หรือถ้าหากใช้แรงสม่ำเสมอเป็นระยะเวลาหนึ่งมันก็จะเคลื่อนที่ได้เช่นเดียวกัน

ketchup-hard-pour12

ส่วนวิธีการที่เหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการเทซอสมะเขือเทศใช้ก็คือการปิดฝาขวดไว้ เขย่าแบบกระชากแรงๆ สักสองครั้ง จากนั้นก็เปิดฝาแล้วค่อยๆ เทลงไปบนมันฝรั่งแสนอร่อย

ketchup-hard-pour22

ketchup-hard-pour23

แม้ปัจจุบันจะมีขวดซอสมะเขือเทศแบบบีบผลิตออกมาเพื่อความสะดวกรวดเร็ว ซึ่งคุณไม่ต้องสู้รบกับความเอาแต่ใจและความซับซ้อนของพวกมัน แต่การเทซอสมะเขือเทศออกจากขวดแก้วนั้นอาจเป็นความสนุกและความท้าทายอย่างหนึ่งในชีวิตเลยก็ว่าได้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ไก่อ้วน's profile


โพสท์โดย: ไก่อ้วน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: njack, ginger bread, แม่ทัพฮั่วชวี่ปิ้ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สมรักษ์คำสิงห์ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลภาพบ้านนอก ในสมัยก่อนเลขเด็ดจากสำนักเจ้าสัวเฮง งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2024: ใครอยากเฮงห้ามพลาด!9 เหตุผลที่คุณไม่ควรชาร์จโทรศัพท์จนเต็ม 100% อีกต่อไปดาวติ๊กต็อก ขโมยของในร้าน ถ่ายคลิปหลักฐานมัดตัวเองไก่ ภาษิต และ ตูน ปรินดา ตกใจกลางรายการ หลัง พนง.ได้รับข้อความประกาศเลิกจ้างจากช่อง 3กัมพูชาท้าชน MGI บอสณวัฒน์ จัดประกวดเอง ชิงเวทีนางงามโลกขยี้ตาแรง! "นิวเคลียร์" หน้าใหม่เป๊ะเวอร์ ผ่านไป 3 เดือนจำแทบไม่ได้ปิดตำนานไร่ชื่อดังที่วังน้ำเขียว ลานกางเต็นท์ยอดนิยมได้ประกาศหยุดดำเนินการแล้วฮือฮากระแสรองเท้าเเตะรุ่น "หมูเด้ง"จากนันยาง ทำไมถึงไวรัล?"หนุ่มเกาหลีใต้หัวใส ขุนตัวเองให้อ้วนโดยตั้งใจเพื่อหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร สุดท้ายถูกจับได้ ถูกตัดสินจำคุก 1 ปีอีกหนึ่งวิธีการนำ ปลาหมอคางดำ มาใช้ประโยชน์ ก็คือการนำมาทำเป็น น้ำหมักชีวภาพ นั่นเอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"สามารถ" หนีไม่รอด! จนมุมที่เชียงราย คดีฟอกเงิน "ดิไอคอน"สมรักษ์คำสิงห์ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลดาวติ๊กต็อก ขโมยของในร้าน ถ่ายคลิปหลักฐานมัดตัวเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
9 เหตุผลที่คุณไม่ควรชาร์จโทรศัพท์จนเต็ม 100% อีกต่อไป4 อาหารที่แสนธรรมดา แต่อาจอันตรายถึงตายได้ หากคุณเก็บพวกมันไว้ในตู้เย็น10 อันดับ ตำนานสัตว์ในเทพนิยายและความหมายที่ซ่อนอยู่คันฝ่ามือบอกอะไร? มีโชคลาภจริงหรือ
ตั้งกระทู้ใหม่