มาทำ "ไก่นิวออลีน" แบบทำเองที่บ้านกันคะ...
สวัสดีค่ะ...วันนี้ จขกท. จะชวนมาทำไก่นิวออลีนพร้อมแจกสูตรแบบใครๆก็ทำได้มาฝากกันนะคะ
พร้อมแล้วก็มาเตรียมวัตถุดิบกันดีกว่าค่ะ...
1. ปีกไก่ค่ะ (จขกท.เลือกส่วนกลางมานะคะ)
2. ซอสหอยนางรม
3. ซีอิ๊วขาวสูตรเห็ดหอม
4. ซอสปรุงรสฝาเขียว
5. ซอสมะเขือเทศ
6. ซอสพริก
7. พริกไทยดำ
8. กระเทียม
9. เนย
10. ผงปาปิก้า
11. น้ำตาลทราย
ขั้นตอนแรก...นำไก่ไปล้างให้สะอาด และช่วงเวลาแห่งการใช้กำลังก็เกิดขึ้นค่ะ นำส้อมมาทิ่มแทงมันเข้าไป (การทำให้ไก่เป็นรูๆจะมีประโยชน์ตอนหมักนะคะ น้ำหมักจะเข้าไปผสมผสานอย่างลงตัวได้เร็วขึ้นจ้า)...
จากนั้นอย่ารอช้า...มาม่ะ มาผสมน้ำสำหรับหมักไก่กันดีกว่า ใส่ส่วนผสมดังต่อไปนี้เข้าด้วยกันค่ะ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวสูตรเห็ดหอม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก คนๆๆให้เข้ากันพอประมาณ แล้วตามด้วยเนย น้ำตาลทราย พริกไทยดำ ผงปาปิก้า(ความเผ็ดตามชอบเลยนะคะ)และตามด้วยกระเทียบสับค่ะ (จขกท.สับแบบหยาบๆนะคะ) ชิมรสชาติตามใจชอบได้เลยจ้า
จขกท.นำไปคนในน้ำอุ่นๆค่ะ (ไม่ได้ต้องการให้ซอสสุกแต่ต้องการให้น้ำตาลและเนยที่ใส่ไปละลายจ้า)
ได้ซอสหมักแล้วจัดไปจ้า นำไปหมักกับไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากันและนำไปแช่ตู้เย็นหมักไว้ขั้นต่ำสัก 2 ชั่วโมงเพื่อความฟินของรสชาติค่ะ
............นั่งรอ นอนรอ ดูทีวีรอ................ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ได้เวลาอาหารเย็น......
นำไปอบกันค่ะ ก่อนอบจขกท.นำไปใส่ไมโครเวฟแรงไฟสูงๆประมาณ 5 นาทีก่อนนะคะ เพื่อให้น้ำไก่ออกมา(อาจจะเป็นสูตรลับมั้งอ่านเจอมาอีกทีจ้า...)
และหลังจากนั้นก็นำไปเข้าตู้อบด้วยไฟบน-ล่าง ความแรงไฟ 200 ระยะเวลา 10-15 นาทีค่ะ
ติ๊งต๊องงงงงง...เสียงเตาอบดัง ป่ะๆๆ จัดใส่จานกันค่ะ....
เรียบร้อย "ไก่นิวออลีน".....พร้อมเสริฟ
ถ้าอยากหาน้ำจิ้มอร่อยๆก็ไม่ยากนะคะ นำน้ำหมักของเราไปอุ่นให้สุกเป็นน้ำจิ้มไก่นิวออลีนของเราได้อีกด้วยค่ะ
.
.
.
ไว้ลองทำกันดูนะคะเพื่อนๆ ขอไปหม่ำๆก่อน หม่ำไม่ทันคุณพี่กะคุณแฟนแว้ววววว...ววววว บ๊ายบายค่ะ
http://pantip.com/topic/34477499